Liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn rơi máy bay chiến đấu - ném bom Su-22 của Syria là hành động gây hấn, không liên quan đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Sputnik ngày 19/6 dẫn lời Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị Nga, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov cho biết Liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn rơi máy bay chiến đấu - ném bom Su-22 của Syria là hành động gây hấn, không liên quan đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chuyen gia Nga: 'Lien quan My ban ha Su-22 cua Syria la hanh dong gay han' - Anh 1

Tiêm kích F/A-18 Hornet của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

"Đây là một hành động gây hấn trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn hạ máy bay thuộc sở hữu của Syria", ông Sivkov nói.

Theo ông, những hành động đó không thể biện minh rằng để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và "một lần nữa khẳng định luận cứ mà nhiều chuyên gia cho rằng các tổ chức khủng bố là công cụ để Mỹ thực hiện âm mưu địa chính trị".

"Vì vậy, họ không đặt nhiệm vụ tiêu diệt các tổ chức khủng bố lên hàng đầu. Họ đang cố gắng để cứu chúng. Nhiệm vụ của họ là thiết lập quyền kiểm soát các tổ chức khủng bố. Đó là bản chất của cuộc đấu tranh của họ, bắt các chiến binh không muốn vâng lời phải thực hiện kế hoạch của Mỹ, đưa các tổ chức khủng bố vào cuộc chiến vì lợi ích của Mỹ", chuyên gia khẳng định.

Trụ sở chính của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu khẳng định máy bay chiến đấu Mỹ F/A-18E Super Hornet của họ đã bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ ném bom Su-22 của chính phủ Syria đang không kích, dội bom vào lực lượng đối lập Syria (SDF).

theo Sputnik