Các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có hoạt động tại cả 3 tổ hợp hầm ngầm ở khu vực bãi thử hạt nhân, giữa lúc xuất hiện nghi vấn rằng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức thêm một vụ thử hạt nhân nữa nhân dịp các ngày lễ lớn của Triều Tiên trong những ngày tới.

Chuyen gia My: Trieu Tien co the se thu hat nhan vao dau tuan toi - Anh 1

Ảnh vệ tinh chụp khu vực bãi thử Pyunggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: Airbus)

Theo phân tích của website 38 North - chuyên theo dõi các vấn đề về Triều Tiên, các bức ảnh vệ tinh được chụp ngày 1/10 cho thấy nhiều xe cô và nhân sự xuất hiện xung quanh khu vực cửa vào các hầm ngầm. Mặc dù việc thỉnh thoảng có các hoạt động tại các khu hầm trên là điều không quá lạ, nhưng việc cả 3 hầm ngầm cùng lúc là điều "không bình thường".

Nhà phân tích Jack Liu của 38 North nhận định các hoạt động trên có thể phục vụ cho nhiều mục đích, có thể là thu thập các dữ liệu liên quan đến vụ thử hạt nhân hôm 9/9, hoặc thậm chí là để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Trước đó Chính phủ Hàn Quốc từng tuyên bố Triều Tiên hiện luôn trong tình trạng sẵn sàng, có thể tổ chức vụ thử hạt nhân lần thứ 6 "bất cứ lúc nào ông Kim Jong Un muốn".

Hai mốc thời gian được các chuyên gia cho là có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử tiếp theo là dịp kỷ niệm 10 năm vụ thử hạt nhân đầu tiên vào Chủ nhật tới, hoặc dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào thứ Hai tuần sau, ngày 10/10.

Triều Tiên có "truyền thống" thực hiện các vụ thử hạt nhân như hoạt động tâm điểm nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của nước này. Điển hình như vụ thử hạt nhân mới nhất, diễn ra đúng vào dịp Quốc khánh lần thứ 68 của Triều Tiên.

T.M (Theo Wall Street Journal)