Các chuyên gia an ninh Hàn Quốc cho rằng rất có thể Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu ngay đầu năm 2017, nhắm sự kiện nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump.

Chuyen gia Han Quoc: Trieu Tien co the se thu hat nhan dung dip ong Trump nham chuc - Anh 1

(Ảnh minh họa: Express/Getty)

Trong sự kiện diễn đàn quân sự tổ chức tại Seoul hôm thứ Tư vừa qua, ông Lee Su Seok, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Thống nhất thuộc Học viện An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho rằng vào đầu năm 2017, "khả năng rất cao" Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm một thiết bị hạt nhân mới và tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa để "nhắc nhở" thế giới về vị thế cường quốc hạt nhân của mình.

Đặc biệt là việc thời điểm trên trùng với lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra vào ngày 20/1/2017, bởi Triều Tiên thường tiến hành các hoạt động thử hạt nhân và vũ khí vào những sự kiện đặc biệt.

Ông Lee Su Seok cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình cho đến khi đạt tới khả năng triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, sau đó sẽ lấy đó làm phương tiện đặt lên bàn đàm phán với Mỹ.

Kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ 2016, có nhiều dấu hiệu từ cả 2 phía về triển vọng của việc nối lại đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên, với thiện chí đối thoại được đưa ra từ cả bộ máy lãnh đạo Triều Tiên lẫn tổng thống đắc cử Donald Trump.

T.M (Theo Express)