Trung Quốc có thể thực hiện hành vi gây hấn liên quan đến Biển Đông nhằm thử phản ứng của Washington sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 tới.

Chuyen gia du doan Trung Quoc co the dung Bien Dong de "thu" ong Trump - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ) ngày 21/3. Ảnh: AP/TTXVN

Nhà nghiên cứu cao cấp Tetsuo Kotani tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật Bản đã đưa ra nhận định trên. Trong bài phỏng vấn mới đây của tờ "The Nation" (Thái Lan), chuyên gia Tetsuo Kotani cho rằng Trung Quốc có 2 sự lựa chọn, "chờ xem" hoặc có hành động khiêu khích để thử phản ứng của chính quyền tiếp theo ở Mỹ, chừng nào ông Trump tiếp tục không làm rõ các chính sách của mình liên quan đến Biển Đông.

Viện dẫn 2 vụ việc trên không và trên biển giữa các lực lượng của Mỹ và Trung Quốc lần lượt vào tháng 4/2001 và tháng 3/2009, sau khi ông George W Bush và Barack Obama nhậm chức, ông Kotani nói: "Chúng ta có thể dự đoán rằng vào tháng 3 năm 2017, Trung Quốc có thể thử chính quyền mới của Mỹ ở Biển Đông".

Tuy nhiên, học giả này cũng cho rằng cách hành xử của các nước liên quan khác cũng như quyền lực của các phe phái chính trị ở Bắc Kinh, có thể tác động đáng kể đến đường hướng của các hành động.

Bên cạnh đó, ông Kotani khẳng định ngoại giao và luật pháp quốc tế, đặc biệt là phán quyết hồi tháng 7 của Tòa Trọng tài thường trực vốn bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, vẫn có sức nặng chi phối cách hành xử của các nước liên quan.

TTXVN/Tin Tức