Hôm nay, Bright Side sẽ hé lộ một chế độ ăn uống khỏe mạnh để giúp bạn giảm cân mà không cần phải từ bỏ món ăn yêu thích là kem và sôcôla.

Đối với nhiều người, chế độ ăn là từ để tra tấn. Bởi nó đồng nghĩa với việc chúng ta phải loại bỏ hết đồ ngọt và các thực phẩm yêu thích của mình. Chúng ta thường xuyên phải sống chung với cơn đói cồn cào và trạng thái bứt rứt mà chỉ có thể ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Theo như Michelle Adams Arent – chuyên gia dinh dưỡng thể thao cho biết chế độ ăn không chỉ đơn thuần hạn chế lượng thực phẩm hấp thụ vào trong cơ thể mà phần lớn còn là việc chia nhỏ những thực phẩm này giữa cả bữa trong ngày của bạn.

Chuyen gia dinh duong he lo li do chung ta nen an nhieu hon de giam can - Anh 1

Chúng ta nên ăn như thế nào thì hợp lí?

Các chế độ khác nhau thường đưa ra những gợi ý khác nhau về việc chúng ta nên ăn cái gì và không nên ăn cái gì. Một vài trong số đó gợi ý chúng ta nên loại bỏ các thực phẩm chiên rán và đồ ngọt. Một vài chế độ khác lại yêu cầu một người chỉ nên ăn những thực phẩm chứa proteins hoặc hoa quả hay rau xanh. Tất cả những chế đồ ăn mà loại bỏ những nhóm thực phầm này có thể thấy không tốt cho sức khỏe của chúng ta, nếu như không anh hưởng tới thể lực thì cũng là trí tuệ. Thực tế, không phải là chúng ta ăn bao nhiêu mà là khi nào là thời điểm thích hợp để chúng ta ăn những thực phẩm này.

Cơ thể của chúng ta được thiết kể để chúng ta hấp thụ một lượng năng lượng nhất định vào trong cơ thể trong mỗi bữa ăn.

Nếu lượng năng lượng này không được tiêu hao kịp thời, nó sẽ chuyển thành chất béo và được tích trữ trong cơ thể của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta hấp thụ một lượng nhỏ giúp chúng ta cảm thấy no trong một thời gian ngắn, thì cơ thể của chúng ta sẽ không phải tích trữ lượng chất béo nào nữa. Do đó, chúng ta có thể ăn bất kể những gì chúng ta muốn (với lí do xác đáng) mà vẫn không lo bị tăng cân.

Cô Michelle cho biết thêm: “Dường như nghe có vẻ kì cục nhưng ăn 6 bữa một ngày sẽ giúp chúng ta kiểm soát cân nặng tốt hơn so với việc chúng ta chỉ ăn 3 bữa một ngày.”

Nếu cứ vài tiếng chúng ta ăn một lượng nhỏ thức ăn, chúng ta sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất có lợi hơn từ thực phẩn, và cơ thể chúng ta cũng sẵn sàng hơn để giảm cân. Tuy nhiên, chất lượng của chế độ ăn cũng rất quan trọng: bạn sẽ không thu được lợi ích gì khi ăn đến 6 cái bánh hamburger một ngày. Bởi vậy hãy đảm bảo rằng mình hấp thu những thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây và rau củ.

Nếu bạn muốn tính lượng thực phẩm mà mình hấp thụ trong cơ thể, bảng nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn quyết định lượng tinh bột, chất béo và protein bạn nên hấp thụ trong một ngày mà vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Để có thể hình dung được lượng calo được hấp thụ trong mỗi ngày, hãy nhân cân nặng của mình với 25 (nếu như bạn là phụ nữ) hoặc với 28 (nếu như bạn là đàn ông). Hãy nhớ rằng: Đó là lượng calo tối thiểu mà cơ thể bạn cần hấp thụ khi bạn không làm gì trong một ngày ngoài việc để tự nó tiêu hao.

Cô cũng cho biết thêm: “Lí thuyết này không có gì là mới.” Hầu hết mọi người thường không hiểu phương pháp để ăn bất cứ thứ gì họ muốn mà vẫn có một thân hình hoàn hảo. Đó là lí do tại sao họ thường hạn chế tối đa lượng năng lượng hấp thu vào trong cơ thể hoặc thậm chí là bỏ đói bản thân hoàn toàn. Tất nhiên, thỉnh thoảng chúng ta cũng cần phải đấu tranh với cám dỗ khi ăn thêm một chiếc bánh quy, nhưng một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không bị đói đến mức không thể chịu nổi đâu.

Mỹ Linh (Theo Bright Side)