Để ngăn chặn và phòng ngừa chủng virus gây sốt chikungunya, các chuyên gia sức khỏe của trang Boldsky đã đưa ra một số lời khuyên dưới đây.

Sốt Chikungunya là một bệnh do virus được lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Mầm bệnh là một alphavirus, họ Togaviridae. Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh sốt Chikungunya có dấu hiệu gần giống với bệnh sốt xuất huyết, vì vậy nó có thể khó chẩn đoán ở những nơi có bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến. Cũng như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt Chikungunya chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị mắc bệnh, biện pháp điều trị chỉ tập trung vào việc giải quyết triệu chứng và biến chứng. Virus chikungunya được truyền bởi giống muỗi Aedes aegypt, loài muỗi này thường xuất hiện và hút máu người nhiều vào thời điểm sáng sớm, chiều tối hoặc đêm khuya. Vì thế, bạn cần phải chú trọng các biện pháp diệt, phòng trừ muỗi đốt vào các thời điểm này. Để ngăn chặn virus chikungunya, bạn cũng cần chú trọng đến khâu vệ sinh môi trường, dọn dẹp sạch sẽ các khu vực ẩm ướt tối tăm, nơi mà muỗi Aedes aegypt sinh sản nhiều. Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi lại trong vùng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu có thể, hãy xử lý hay tẩm quần áo của bạn qua thuốc diệt muỗi permethrin (một dạng thuốc diệt côn trùng, sâu bọ) để đẩy lùi muỗi. Bôi hoặc xịt thuốc chống muỗi trên vùng da hở. Các loại thuốc hiệu quả và có tác dụng lâu nhất được ưa dùng thường chứa DEET, picaridin, IR3535, tinh dầu bạch đàn chanh (khuynh diệp chanh) hay paramenthane-diol (PMD). Hãy chắc chắn là nơi ở của bạn có lưới chắn muỗi đóng khít trên cửa sổ và cửa ra vào. Hãy ngủ trong màn được tẩm thuốc chống muỗi vào buổi tối và sử dụng màn để bảo vệ trẻ em, người cao tuổi nếu ngủ ban ngày. Một trong những nguyên tắc nữa phòng bệnh Chikungunya là ăn uống lành mạnh, giữ cho hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh để chống lại virus gây bệnh. Khi phát hiện những triệu chứng lâm sàng như sốt cao đột ngột 38-39oC, có các nốt xuất huyết dưới da, nhất là ở phần đùi và cẳng tay; người mệt mỏi, rét run từng cơn, niêm mạc mắt đỏ, kết mạc sung huyết, một số trường hợp bệnh nhân bị đau cơ, khớp... nhưng kết quả thử nghiệm âm tính với virus sốt xuất huyết Dengue; nên nghĩ đến bệnh sốt do virus Chikungunya vì bệnh này có biểu hiện lâm sàng gần giống với bệnh sốt xuất huyết.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 1

Sốt Chikungunya là một bệnh do virus được lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Mầm bệnh là một alphavirus, họ Togaviridae. Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh sốt Chikungunya có dấu hiệu gần giống với bệnh sốt xuất huyết, vì vậy nó có thể khó chẩn đoán ở những nơi có bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 2

Cũng như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt Chikungunya chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị mắc bệnh, biện pháp điều trị chỉ tập trung vào việc giải quyết triệu chứng và biến chứng.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 3

Virus chikungunya được truyền bởi giống muỗi Aedes aegypt, loài muỗi này thường xuất hiện và hút máu người nhiều vào thời điểm sáng sớm, chiều tối hoặc đêm khuya. Vì thế, bạn cần phải chú trọng các biện pháp diệt, phòng trừ muỗi đốt vào các thời điểm này.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 4

Để ngăn chặn virus chikungunya, bạn cũng cần chú trọng đến khâu vệ sinh môi trường, dọn dẹp sạch sẽ các khu vực ẩm ướt tối tăm, nơi mà muỗi Aedes aegypt sinh sản nhiều.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 5

Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi lại trong vùng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu có thể, hãy xử lý hay tẩm quần áo của bạn qua thuốc diệt muỗi permethrin (một dạng thuốc diệt côn trùng, sâu bọ) để đẩy lùi muỗi.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 6

Bôi hoặc xịt thuốc chống muỗi trên vùng da hở. Các loại thuốc hiệu quả và có tác dụng lâu nhất được ưa dùng thường chứa DEET, picaridin, IR3535, tinh dầu bạch đàn chanh (khuynh diệp chanh) hay paramenthane-diol (PMD).

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 7

Hãy chắc chắn là nơi ở của bạn có lưới chắn muỗi đóng khít trên cửa sổ và cửa ra vào. Hãy ngủ trong màn được tẩm thuốc chống muỗi vào buổi tối và sử dụng màn để bảo vệ trẻ em, người cao tuổi nếu ngủ ban ngày.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 8

Một trong những nguyên tắc nữa phòng bệnh Chikungunya là ăn uống lành mạnh, giữ cho hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh để chống lại virus gây bệnh.

Chuyen gia bat mi cach ngan ngua sot chikungunya - Anh 9

Khi phát hiện những triệu chứng lâm sàng như sốt cao đột ngột 38-39oC, có các nốt xuất huyết dưới da, nhất là ở phần đùi và cẳng tay; người mệt mỏi, rét run từng cơn, niêm mạc mắt đỏ, kết mạc sung huyết, một số trường hợp bệnh nhân bị đau cơ, khớp... nhưng kết quả thử nghiệm âm tính với virus sốt xuất huyết Dengue; nên nghĩ đến bệnh sốt do virus Chikungunya vì bệnh này có biểu hiện lâm sàng gần giống với bệnh sốt xuất huyết.