Khi cán cân không nghiêng về ai, ông Trump và bà Clinton sẽ thêm một lần nữa rơi vào thế giằng co nhưng kết quả sẽ được định đoạt bởi Hạ viện.

Chuyen gi xay ra neu ong Trump va ba Clinton khong dat du 270 phieu dai cu tri? - Anh 1

Theo Tu chính án thứ 12 của Mỹ, nếu ông Trump và bà Clinton không ai giành được 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để lựa chọn vị trí Tổng thống trong danh sách tối đa 3 người có số phiếu bầu cử tri cao nhất.

Việc bầu chọn này sẽ dựa vào lá phiếu của các bang trong Hạ viện, trong đó cho phép mỗi bang chỉ có 1 phiếu bầu không phân biệt quy mô dân số, ứng cử viên nào dành được số phiếu bầu quá bán sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, nếu điều này xảy ra, ông Donald Trump sẽ có nhiều cơ hội để chiến thắng, khi ông có thể tập hợp được sự ủng hộ của nhiều tiểu bang hơn, dù những bang này có phiếu đại cử tri ít hơn.

Ngay trong ngày bầu cử năm nay, thiết bị bỏ phiếu tại nhiều điểm trên toàn nước Mỹ đã gặp sự cố kỹ thuật, một trong những yếu tố lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc năm nay. Điều này dẫn đến lo ngại sẽ xảy ra một kịch bản tương tự kỳ bầu cử hồi năm 2000 khi kết quả kiểm phiếu lại vào phút chót đã mang về cho ứng viên George W. Bush thêm 25 phiếu đại cử tri từ Florida, đồng nghĩa với việc lật ngược thế cờ và giành chiến thắng trước đối thủ Al Gore dù chỉ cách biệt có 5 lá phiếu cử tri.