Vào ngày 1-11 tới, toàn Lực lượng CAND sẽ mặc trang phục thu - đông mới. Cho tới thời điểm này, phần lớn cán bộ, chiến sĩ ở Công an các đơn vị, địa phương đã được cấp phát trang phục mới. Từ nhiều tháng qua, hơn 1.000 cán bộ, công nhân Công ty 19-5 (Bộ Công an) đã phải làm việc cật lực để đảm bảo tiến độ...

Có mặt tại xưởng may của Chi nhánh Chiến Thắng (Công ty 19-5) đặt tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) vào một ngày giữa tháng 10, chúng tôi chứng kiến cảnh lao động hối hả; trong khi trong xưởng sản xuất, gần 500 công nhân miệt mài bên những chiếc máy may, máy cắt thì ngoài sân hơn chục người cũng hối hả bốc xếp các thùng quân trang lên gần chục chiếc xe tải của Công an các đơn vị, địa phương về nhận hàng.

Đưa chúng tôi đi thăm xưởng sản xuất, Trung tá Trần Xuân Sinh, Giám đốc Chi nhánh may Chiến Thắng, Chủ tịch Công đoàn Công ty may 19-5 kể rằng từ nhiều tháng qua, để đảm bảo tiến độ giao hàng, chi nhánh đã tổ chức cho công nhân làm thêm giờ, vì thế thời gian làm việc liên tục từ 7h30 đến 21h.

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, chi nhánh tổ chức bếp ăn tại chỗ ngày hai bữa, vì thế bộ phận nhà bếp cũng phải đảm bảo khoảng 1.000 suất ăn/ ngày cho công nhân với yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm; giữa các ca có ăn nhẹ và phân bổ nghỉ giải lao hợp lý cho công nhân đủ sức khỏe để có thể đảm bảo tiến độ sản xuất, tất cả để đảm bảo cho việc cấp phát quân trang mới đúng tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chuyen ghi o xuong may truoc ngay thay trang phuc thu - dong moi - Anh 1

Ban Giám đốc Công ty 19-5 và lãnh đạo Chi nhánh may Chiến Thắng thường xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Dương Mạnh Trường, Giám đốc Công ty 19-5 cho biết, để đạt tiến độ cấp phát trang phục Thu đông mới, ngay sau khi hoàn tất việc may trang phục Xuân hè phục vụ lực lượng CAND mặc vào ngày 6-6-2016, tại 3 chi nhánh của công ty với 1.400 công nhân đã phải làm việc cật lực, liên tục làm thêm giờ mới đảm bảo đúng tiến độ.

Theo Đại tá Dương Mạnh Trường, cái khó của công ty khi triển khai việc may trang phục mới lại đúng dịp công ty phải di chuyển nhà xưởng, máy móc, nhà kho của Chi nhánh Chiến Thắng tại quận Thanh Xuân về địa điểm mới ở huyện Thanh Oai, cách địa điểm cũ 15km.

Đặc thù công nhân ngành may chủ yếu là phụ nữ, trong số đó phần lớn đều đã có gia đình, con nhỏ nên việc phải di chuyển đến nơi làm mới xa hơn rất nhiều là cả một vấn đề.

Để chị em yên tâm lao động, Ban giám đốc cùng các tổ chức Công đoàn, Hội phụ nữ đã gặp gỡ, động viên đồng thời có chính sách hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cho đến thời điểm này, khắc phục khó khăn trong điều kiện nhà xưởng, kho bãi đang phải đi thuê, do di chuyển địa điểm, nhiều công nhân nhà xa phải dậy sớm từ 5h30 sáng, gửi con đi học, sau đó đón xe buýt đi làm nhưng tất cả đều đã yên tâm bước vào đợt thi đua mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các chi nhánh của Công ty may 19-5 đều đã tăng ca, đảm bảo tiến độ cấp phát cho toàn lực lượng đúng, đủ, chất lượng, kịp tiến độ. Vì vậy đến thời điểm này, Công ty đã cơ bản hoàn thành sản phẩm quần áo được giao; đã có hơn 90% Công an các đơn vị, địa phương đến nhận trang phục Thu đông tại Chi nhánh miền Bắc (chi nhánh Chiến Thắng) và tại Chi nhánh miền Nam (chi nhánh Phương Nam) và chi nhánh Xí nghiệp Miền Trung. Dự kiến đến 29-10 sẽ cấp phát đủ 100% quân trang mới cho các đơn vị, địa phương.

Chị Lê Thị Thu Hà, 35 tuổi, công nhân phân xưởng may 2, cho biết chị đã gắn bó với công ty 13 năm nay. Suốt mấy tháng qua, từ đợt cao điểm may quân trang Xuân hè và Thu đông, ngày nào cũng 8- 9 giờ tối chị mới rời khỏi xưởng nhưng vì nhiệm vụ, các thành viên trong gia đình tự sắp xếp việc làm, việc học để không ảnh hưởng tới tiến độ chung của công việc.

Cũng như chị Hà, chị Tạ Thị Kiều, 40 tuổi, công nhân may có hai con học lớp 11 và lớp 4. Nhà cách xưởng may hơn 12km, để kịp giờ làm chị phải dậy từ 5h30 sáng. Con lớn tự đạp xe đi học, con nhỏ thì chị hoặc chồng chị phải thu xếp đưa đi học, lúc về thì nhờ người đón, con mới học lớp 4 lúc nào cũng được mẹ đưa đến sớm nhất trường nhưng cả gia đình chị đều tạo điều kiện để chị yên tâm sản xuất cho kịp tiến độ.

Anh Đặng Ngọc Thái, 33 tuổi, phân xưởng may 1 cho biết, anh may mắn hơn nhiều công nhân vì không phải thuê nhà ở nên với mức lương trung bình 7-8 triệu đồng/tháng cũng đủ chi tiêu và lo cho con cái ăn học. Trong đợt cao điểm may quân trang cho kịp tiến độ, Công ty cũng rất quan tâm tới người lao động, ngoài thưởng 2 tháng lương thì giữa các ca có giải lao, ăn đồ ăn nhẹ sữa chua, chè, nước chanh. Mức lương công nhân dao động từ 7- 9 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, điều các công nhân chi nhánh Chiến Thắng tâm tư nhất hiện nay là sắp tới chi nhánh lại sắp hết thời hạn thuê trụ sở may và kho, gần 500 công nhân có thể sẽ phải di chuyển đến địa điểm mới, nếu xa hơn 15km thì công nhân khó đáp ứng được việc sắp xếp việc gia đình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, anh chị em công nhân rất mong công ty bố trí địa điểm sản xuất phù hợp để có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, toàn bộ lực lượng Công an sẽ chính thức mặc trang phục thu - đông mới.

Để thực hiện đúng yêu cầu của lãnh đạo Bộ Công an trong lần thay trang phục này là chất lượng vải, kiểu dáng, mẫu mã phải đảm bảo khắc phục được tác động của yếu tố môi trường; đảm bảo uy nghiêm của lực lượng vũ trang khi làm nhiệm vụ và tính tiện dụng, phục vụ công tác, chiến đấu, không tăng kinh phí, đảm bảo việc cấp phát được thực hiện đồng bộ, hiệu quả... có sự nỗ lực rất lớn của Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp và đặc biệt là sự cố gắng lao động miệt mài của hơn 1.400 cán bộ, công nhân Công ty 19-5.

Thiếu tướng Nguyễn Tường Long, Cục trưởng Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp - đơn vị thường trực, Tiểu ban nghiên cứu, thiết kế cải tiến nâng cao chất lượng trang phục CAND cho biết, việc sản xuất và cấp phát trang phục thu - đông mới cho sĩ quan năm 2016 được Bộ Công an giao cho Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật chủ trì. Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp - đơn vị thường trực đã thường xuyên có mặt tại các Công ty may để kiểm tra tiến độ, ghi nhận những khó khăn, kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật tháo gỡ, đảm bảo việc cấp phát quân trang 100% cho Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc trước ngày 1-11-2016.

Ng.Thiêm - A.Hiếu