U.20 Argentina đã kết thúc chuyến du đấu tại Việt Nam với dấu ấn mang đậm tính chuyên môn, với 2 chiến thắng 4-1 trước U.20 Việt Nam và 5-0 trước U.22 Việt Nam khiến tất cả phải thừa nhận đẳng cấp của một nền bóng đá thông qua một đội tuyển trẻ. Còn cách tiếp cận đối thủ của các cầu thủ trẻ Việt Nam lại chưa xứng tầm.

Chuyen du dau cua U.20 Argentina o Viet Nam: Thai do va bai hoc cua mot nen bong da - Anh 1

Trận giao hữu U.22 Việt Nam - U.20 Argentina. Ảnh: H.A

Dấu ấn U.20 Argentina

Vẫn nên nhắc lại, cần ghi nhận những nỗ lực của VFF trong việc có một kế hoạch chủ động để mời U.20 Argentina sang Việt Nam, từ khi đội bóng này còn… chưa có vé tham dự VCK U.20 thế giới. Việc thu xếp để cả U.20 Việt Nam, trước thềm dự World Cup U.20, và U.22 Việt Nam, bắt đầu quá trình chuẩn bị cho SEA Games 2017, có cơ hội đối đầu trực tiếp với U.20 Argentina không chỉ là dịp để khán giả được trực tiếp theo dõi một đối thủ đẳng cấp, mà còn là cơ hội quý báu về nghề nghiệp với các cầu thủ trẻ cũng như cả nền bóng đá.

Việc chớp thời cơ để mời một đội bóng từng 6 lần vô địch U.20 thế giới sau tấm vé dự VCK U.20 World Cup của U.20 Việt Nam là chuyện của ý thức và cả hành động thức thời của VFF. Theo chia sẻ của một quan chức, nếu như không tận dụng cơ hội này thì chưa biết bao giờ bóng đá Việt Nam mới mời được Argentina sang, dù chỉ là đội trẻ với nhiều cầu thủ chưa có nhiều “số má”. Thực tế, những gì họ đã thể hiện dưới góc độ chuyên môn đều rất giá trị.

Đặc biệt, phía U.20 Argentina cũng đã tiếp cận chuyến sang Việt Nam một cách nghiêm túc. Thông tin về lực lượng và công tác chuẩn bị của U.20 Argentina được gửi sang để chia sẻ với sự chuyên nghiệp cao nhất. Một chi tiết nhỏ là chuyện 3 cầu thủ U.20 Argentina di chuyển “như phim hành động” bằng máy bay trực thăng ra sân bay trước giờ sang Việt Nam cho thấy cách họ chuẩn bị cho sân chơi lớn nhất dành cho các cầu thủ trẻ cũng như sự trọng thị cho 2 trận đấu ở Việt Nam.

Trong 2 trận đấu trên sân Thống Nhất rồi Mỹ Đình, U.20 Argentina đều khiến tất cả phải “tâm phục, khẩu phục” đẳng cấp của một nền bóng đá dù mới chỉ ở lứa trẻ, không chỉ ở trình độ mà còn là việc đá thật, nghiêm túc.

Vì sao cầu thủ Việt Nam kém nhiệt?

ĐT U.20 Việt Nam trước trận đấu với U.20 Argentina vẫn xác định đây là màn tổng duyệt để người hâm mộ thấy rõ hình hài sau quá trình chuẩn bị được xem là chu đáo với nhiều tín hiệu, thông tin tích cực. Thế nhưng thực tế những gì diễn ra ở bài kiểm tra trước U.20 Argentina lại khiến chính HLV Hoàng Anh Tuấn không hài lòng, về mặt tinh thần lẫn tâm lý chơi bóng: “Trước trận giao hữu này, tôi đã nói về việc sẽ cố gắng khắc phục tâm lý cho các học trò khi đối đầu với các đối thủ vượt tầm. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ vẫn chưa thoát được điều ấy và bị trạng thái tâm lý đè nặng, dẫn đến việc thi đấu chưa đúng sức”.

Rõ ràng tư tưởng “cá bé” đã khiến các cầu thủ U.20 Việt Nam chưa đá đã thua. Đó là còn chưa kể tâm lý sợ nhiệt quá dẫn đến chấn thương trước “cơ hội cuộc đời” dự World Cup U.20, bất chấp HLV Hoàng Anh Tuấn nói cứng U.20 Việt Nam cần thể hiện hết sức để biết mình đang ở đâu, và không hề ngại chấn thương.

Sau trận thua đáng thất vọng 0-5 tại Mỹ Đình, HLV Claudio Ubeda đã nhận xét rằng ông thích lối chơi của U.22 Việt Nam hơn U.20 Việt Nam. Nhưng ông cũng khuyên rằng một đội bóng nên biết chơi tấn công một cách tỉnh táo, phải kết hợp cả phòng ngự chứ không thể chơi một thứ bóng đá tấn công ngây thơ được.

Còn HLV Hữu Thắng chia sẻ không buồn về mặt tỉ số mà chỉ không hài lòng với cách mà các cầu thủ U.22 Việt Nam thua đầy thất vọng. Sau khi nhận bàn thua thứ nhất rồi thứ hai khá dễ, thế trận gần như đổ vỡ. Chính điều này đã khiến cả đội đánh mất tinh thần, ý chí và gây thất vọng bởi sự nhạt nhòa, yếu đuối như đội trưởng Công Phượng thừa nhận, khi tinh thần đi xuống khiến vấn đề về chuyên môn, đấu pháp cũng phá sản. Đó là lý do HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm về mình và cho rằng U.22 Việt Nam mới tập 10 ngày, cầu thủ vừa trở lại sau quãng nghỉ V.League và chưa có trạng thái thi đấu… không thể là lý do bao biện cho sự thất vọng.

Từ HLV Hoàng Anh Tuấn đến Nguyễn Hữu Thắng đều xác định những hạn chế về con người, chuyên môn, trình độ nên cần phát huy yếu tố tinh thần nếu muốn thành công. Vậy nên phải xem 2 trận đấu “mất điểm” và U.20 Argentina là một bài học để nghiêm túc rút kinh nghiệm cho World Cup U.20 chỉ còn đếm bằng ngày hay chiến dịch “săn vàng” ở SEA Games 29 tới - những sân chơi lớn mà điều khán giả chờ đợi không phải là những lời xin lỗi.

Cả 3 trận đấu ở vòng bảng của U.20 Việt Nam tại World Cup U.20 gặp U.20 New Zealand (18h00 ngày 22.5), U.20 Pháp (15h00 ngày 25.5) và U.20 Honduras (13h00 ngày 28.5) đều được VTV phát sóng trực tiếp. Trong khi đó, FPTplay cũng mua được bản quyền để truyền trực tiếp các trận đấu của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trên nền tảng Internet.

Hoài Đan