Fidel Castro đã đi về thế giới bên kia ở tuổi 90. Nhưng ngay từ khi còn sống, ông đã đi vào lịch sử và trở thành huyền thoại, một nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới, cống hiến cuộc đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc. Và cuộc đời 90 năm đã qua của ông, cũng nhuốm màu huyền thoại.

21 tuổi đã bước vào con đường chính trị

Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của thế giới thế kỷ 20 lãnh trên vai mình trọng trách lớn khi tuổi đời còn rất trẻ. Ở tuổi 21, Fidel bắt đầu bước những bước đầu tiên trên con đường chính trị của riêng mình. 27 tuổi ông là người tổ chức và chỉ huy cuộc tiến công pháo đài Moncada, mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang với mục đích lật đổ chế độ độc tài Batista, công cụ đàn áp và thống trị của chủ nghĩa thực dân kiểu mới phương Bắc. Tuy không thành công, nhưng sự kiện Moncada đã gây một tiếng vang lớn, làm chấn động dư luận trong cả nước, châm ngòi cho quá trình đấu tranh của quần chúng nhân dân dưới sự dẫn dắt của phong trào cách mạng 26 -7 do Fidel khởi xướng.

Ngày 1/1/1959, cách mạng Cuba thành công, khai sinh nhà nước công nông đầu tiên ở Tây bán cầu. Ở tuổi 33, Fidel trở thành người đứng đầu đất nước Cuba. Ngay sau cách mạng Cuba thành công, các thế lực thù địch đã tiến hành nhiều âm mưu, thủ đoạn hòng bóp chết cuộc cách mạng non trẻ. Nhưng không hề nao núng, Fidel đã tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao, trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cuba và phản đối chính sách cấm vận của Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc chưa từng có trong lịch sử với những thành tựu được cả thế giới thừa nhận, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và thể thao.

Chuyen doi vi lanh tu huyen thoai cua Cach mang Cuba - Anh 1

Năng lực tư duy siêu việt và phương pháp học không giống ai

Nhà văn Colombia Garcia Marquez, giải thưởng Nobel Văn học năm 1982, miêu tả Fidel là một lãnh tụ vĩ đại, giản dị, trong sáng và luôn có những hoài bão lớn lao. Đó là một con người với năng lực tư duy siêu việt. Fidel kể lại rằng, ngay từ thuở nhỏ ông đã tự tìm lấy cho mình một cách học riêng, không giống bất cứ ai, không theo những quy phạm thông thường. Ông không đến lớp nghe bài giảng, chỉ đọc sách và tự học, ông thường miệt mài đọc sách đến 2-3 giờ sáng, có khi suốt đêm và tự học lấy tất cả các môn có trong chương trình. Ở trường đại học, ông ghi danh theo học liền một lúc 50 môn khác nhau của 3 ngành: Luật đại cương, Luật ngoại giao và Khoa học xã hội.

Sẵn trong mình trí tuệ thiên bẩm nhưng Fidel lại là người không bao giờ bằng lòng với những kiến thức đã có mà luôn cố gắng trau dồi mọi lúc, mọi nơi. Theo Gabriel Garcia Marquez , Fidel đọc bất cứ tờ giấy có chữ nào rơi vào tay ông, đọc tất cả các loại sách, tất cả các tài liệu, văn kiện cần thiết cho công việc. Ông không có thói quen để các trợ lý đọc cho nghe các tin tức hàng ngày. Mỗi buổi sáng trên bàn của ông thường được để sẵn từng chồng các loại bản tin, trong đó có đánh dấu những vấn đề quan trọng cần lưu ý, và ông tự mình nghiên cứu tất cả các tài liệu đó.

Từ nỗi sợ hãi đám đông đến nhà hùng biện vĩ đại

Năng lực tư duy bẩm sinh, sự bồi đắp kiến thức không ngừng đã góp phần làm nên tầm cao trí tuệ cho nhà lãnh đạo Cuba. Cũng nhờ vốn kiến thức sâu rộng ấy đã giúp Fidel có thể ngồi đàm đạo nhiều giờ, trên mọi lĩnh vực với nhiều nhân vật nổi tiếng. Và cũng chính vốn kiến thức ấy, năng lực tư duy ấy, cộng với khiếu ăn nói bẩm sinh đã làm nên một Fidel- nhà hùng biện vĩ đại. Tháng 9/1960, Chủ tịch Fidel Castro đã lập kỷ lục Guinness khi diễn thuyết liền 4 giờ 29 phút tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Sau đó (1986), Chủ tịch Fidel Castro lại lập một kỷ lục thế giới mới khi diễn thuyết liền 7 giờ 10 phút tại Quảng trường La Habana.

Nhưng sẽ thật bất ngờ và khó tin với nhiều người nếu họ biết rằng hồi còn trẻ, Fidel thường phải thu hết can đảm để có thể đứng trước gương trong phòng mình tập phát biểu cho tới khi hài lòng. Có lần, ông tâm sự với tạp chí Bohemia về nỗi sợ hãi khi phải phát biểu trước đám đông: “Thú thật là… tôi cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến việc phải bước lên diễn đàn nói chuyện ở Quảng trường Cách Mạng… Với tôi, điều đó hoàn toàn không dễ chút nào”.

Đam mê thể thao hết mức

Không chỉ là một nhà lãnh đạo kiệt xuất, Fidel Castro còn là một người yêu thể thao mãnh liệt. Có thể nói rằng đây chính là sở thích đặc biệt của nhà lãnh đạo tài ba này. Thực ra, niềm đam mê thể thao cũng bắt đầu từ chính tính cách của ông. Fidel là người bản tính năng động từ thuở thiếu thời. Thể thao để rèn luyện sức khỏe, luôn là điều mà Fidel hướng đến. Vào những kỳ nghỉ hè hay những đợt dã ngoại, Fidel bao giờ cũng dẫn đầu các cuộc leo núi, thám hiểm các hang động hoặc tổ chức các cuộc thi đấu thể thao giữa các nhóm sinh viên. Fidel ham thích bóng rổ, bóng chày, chơi cả bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn và cờ vua. Đặc biệt, ông còn luyện tập cả môn lặn săn cá dưới đáy biển. Sau này khi bận nhiều công việc quốc gia đại sự, ông vẫn không bỏ các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Hồi năm 2000, trong dịp Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thăm La Habana, ông đứng ra tổ chức một trận đấu bóng chày giữa một bên là các quan chức Chính phủ Cuba do ông chỉ huy và bên kia là các vị khách do Tổng thống Hugo Chavez làm đội trưởng.

Chuyen doi vi lanh tu huyen thoai cua Cach mang Cuba - Anh 2

Cũng chính từ niềm đam mê thể thao mà Fidel luôn chú trọng tới việc phát triển môn thể thao này. Năm 1961, Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí Quốc gia được thành lập. Thể thao và giáo dục thể chất là những môn học bắt buộc trong các trường học cấp 1 và chuyên sâu ở Cuba. Cuba những năm được Fidel dẫn dắt là một nền thể thao cực mạnh ở đấu trường Olympic.

Sở hữu những tình bạn đặc biệt

Trong suốt cuộc đời mình, Fidel đã có cho mình rất nhiều tình bạn lớn rất đặc biệt. Gabriel Garcia Marquez – một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn đàn thế giới, là bạn tâm giao của Fidel. Ông luôn đứng bên người bạn Cuba này, bất chấp những lời chỉ trích cay nghiệt và không bao giờ phản bội tình bạn. Fidel Castro còn có tình bạn gần gũi và lâu dài với nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela. Mandela đã từng tới Cuba để gặp người bạn tâm giao và cám ơn những nỗ lực của Cuba góp phần vào cuộc đấu tranh chống các chế độ apartheid. Đáng kể nữa là tình bạn giữa Fidel và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez luôn coi Fidel Castro như bậc tôn sư và là người cha tinh thần của mình.

Là người đam mê thể thao nên không mấy ngạc nhiên khi trong số những người bạn thân thiết nhất của lãnh tụ Fidel có nhiều ngôi sao thể thao. Huyền thoại quyền anh hạng nặng Muhammad Ali (Mỹ) có mối quan hệ đặc biệt với đất nước Cuba và nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro. Với tư cách nhà hoạt động nhân đạo và chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ, Ali coi Chủ tịch Fidel như một người đồng chí. Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona cũng ngưỡng mộ Fidel Castro tới mức đã xăm hình lãnh tụ này trên chân mình. “Với tôi, ông ấy là một vị Thánh”. Khi ngôi sao này vật lộn với đợt cai nghiện cocaine, ông đã nhờ Cuba giúp đỡ và nhiều lần tới hòn đảo này điều trị.

Anh Thư