(CL)- Ngày 31/3/2011, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Công Thương và UBND huyện Chương Mỹ chuyển đổi mô hình quản lý khai thác chợ Đông Phương Yên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc chuyển đổi này đã bị nhiều hộ dân phản đối quyết liệt. Vì sao vậy?

Người dân bày tỏ sự bức xúc với PV báo điện tử Công luận

Người dân bức xúc vì “bán chợ”

Bà Nguyễn Thị Kim- người bán hàng khô tại chợ Đông Phương Yên cho PV biết: “Hàng trăm hộ kinh doanh ở đây rất bất ngờ về tin cải tạo nâng cấp chợ. Mấy hôm trước tự nhiên có tấm biển treo ở nhà ông Trụ ghi là ban quản lý chợ là HTX Việt Phương, các bác rất ngạc nhiên. Các bác đang làm ăn buôn bán mà không thấy có ai cho biết, được học hay thông báo gì về việc này, tự nhiên thấy thế. Hôm trước các bác có lên xã hỏi thì được biết đã “bán thầu” chợ này 45 năm cho người bên Gia Lâm khiến dân rất là bức xúc”.

Chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ- Hà Nội) được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1993 với tổng diện tích 8100 m2 gồm 4 dãy ki ốt, 2 cầu chợ mái lợp tôn và khu chợ ngoài trời. Đây là chợ có quy mô cấp vùng với 236 hộ đang kinh doanh. Hiện nay, cơ sở hạ tầng của chợ đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ rất cao. Việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp chợ để giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông là yêu cầu bức xúc đang được đặt ra.

Theo ông Trần Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên, chủ trương cải tạo nâng cấp chợ đã được xã “nung nấu” từ 5 năm nay, tuy nhiên vẫn chưa thực hiện được. Qua tìm hiểu của PV cho thấy, không chỉ có chính quyền mà phần lớn những hộ kinh doanh trong chợ cũng mong muốn cải tạo lại một số hạng mục đã xuống cấp để cho việc kinh doanh được thuận lợi hơn đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, hiện nay việc quản lý chợ có Ban quản lý gồm 7 thành viên do UBND xã ra quyết định thành lập. Việc quản lý như trên đã nảy sinh những bất cập như về năng lực quản lý điều hành... Thực hiện chủ trương xã hội hóa, nhà nước không tham gia vào các hoạt động kinh doanh, nên việc để các doanh nghiệp, HTX quản lý chợ, sau đó đầu tư cải tạo nâng cấp chợ là hợp lý. Trên cơ sở đó, UBND huyện Chương Mỹ quyết định thí điểm chuyển đổi mô hình quản lý đối với chợ , sau đó sẽ nhân rộng ra toàn huyện. Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai, có một số hộ dân không hợp tác…

Về phía người dân thì cho rằng, họ không được bàn, được biết về việc “làm lại chợ”, chính quyền có biểu hiện áp đặt, mất dân chủ; phương án chuyển đổi còn có những bất hợp lý như sẽ chuyển đổi từ chợ nông thôn thành trung tâm thương mại, nhà ở, văn phòng cho thuê…

Nhà đầu tư được ưu ái “quá tay”

Quả thật, khi rà soát những văn bản về việc chuyển đổi này, chúng tôi cũng nhận thấy có nhiều điểm mà nhà đầu tư (ở đây là HTX thương mại Việt Phương) đã được ưu ái “quá tay”. Theo phương án chuyển đổi, HTX Việt Phương được quản lý, sử dụng 9659,6 m2 đất trong thời gian 45 năm nhưng đơn vị này chỉ phải trả tiền đất cho địa phương vỏn vẹn có… 63 triệu đồng mỗi năm. Sau khi được giao đất, hoàn thiện các thủ tục, HTX Việt Phương sẽ được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, được quyền chuyển nhượng mặt bằng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong quyết định của UBND huyện Chương Mỹ phê duyệt kết quả đấu thầu xây dựng, quản lý và kinh doanh khai thác chợ, đơn vị trúng thầu còn được xây dựng chợ “gắn liền với trung tâm thương mại, nhà ở và văn phòng cho thuê”.

Nhiều tiểu thương trong chợ Đông Phương Yên cho rằng chợ không có nhiều khách
nên khó có thể chịu đựng được giá thuê mặt bằng cao

Bên cạnh đó, phương án xây dựng chợ được đề ra khá “hoành tráng” cũng khiến nhiều hộ dân lo ngại. Ông Nguyễn Hữu Thinh có quầy bán hàng giày dép trong chợ bức xúc nói: “Gia đình tôi có quầy hàng 12 m2, lời lãi hàng ngày chẳng đáng là bao, nếu chợ mới xây ki ốt rộng tới 18- 20 m2, giá cho thuê tính bằng tiền trăm cho mỗi m2 thì người dân chắc chẳng ai dám thuê. Họ làm thế khác gì đẩy dân chúng tôi vào ngõ cụt”. Ông Nguyễn Hữu Thuật bán hàng quần áo cũng chia sẻ: “ngoài bán hàng, gia đình tôi còn làm hàng mây tre, cấy lúa. Giá thuê chỗ ngồi hiện nay mới là vài trăm nghìn đồng một năm mà đã thấy khó rồi. Nếu phải thuê giá cao mà chưa biết có khách hay không thì sớm muộn chúng tôi cũng phải bỏ, không kinh doanh nữa”.

Trong khi đó, theo quy định của Quyết định số 12 ngày 9/3/2011 của UBND TP Hà Nội thì một trong những yêu cầu của quá trình chuyển đổi là “phải công khai minh bạch nhằm bảo đảm ổn định xã hội và phù hợp với trình độ phát triển KT- XH tại địa phương, bảo đảm các chế độ, quyền lợi của người lao động trong BQL chợ và các hộ đang kinh doanh”.

Lý giải về việc này, ông Đinh Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho rằng, các bước đã triển khai đến nay mới ở giai đoạn chọn được nhà đầu tư. Phương án kinh doanh, đặc biệt là phương án đầu tư xây dựng chợ vẫn phải thực hiện đúng thủ tục, trình tự theo quy định về đầu tư XDCB và trong quá trình đó sẽ tổ chức họp để bảo đảm dân chủ, công khai. Về giá thuê mặt bằng thì mặc dù thành phố đã có quy định nhưng huyện đã yêu cầu chủ đầu tư cam kết thu chỉ bằng 1/3 theo đơn giá của thành phố. Ông Hùng cũng chia sẻ rằng, việc chuyển đổi này đối với huyện là việc mới mẻ, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm nên không tránh khỏi sơ suất về câu từ trong các văn bản. Về những sơ suất này huyện đang chỉnh sửa, đặc biệt là yêu cầu HTX Việt Phương tuyệt đối không được xây dựng nhà ở trong khu vực quy hoạch chợ. Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân để tạo sự đồng thuận trong việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Việc cải tạo, nâng cấp chợ Đông Phương Yên đang gặp những khó khăn, vướng mắc; tuy nhiên, nhu cầu từ chính người dân cũng cho thấy rất cần phải sửa sang, tu tạo lại chợ. Để giải quyết vấn đề này, có lẽ cần có một mô hình chuyển đổi phù hợp và việc cải tạo, nâng cấp nếu có cũng phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy trình, trong đó yêu cầu trước hết là phải đảm bảo lợi ích của các hộ đang kinh doanh tại chợ.

Thế Vũ