Biết bao nước mắt tủi cực trong đời riêng đã đổ xuống để chưng cất nên duyên hài của Huỳnh Tiến Khoa, thủ lĩnh nhóm Xém Cười.

Đây là nhóm hài vừa giành ngôi quán quân Làng hài mở hội, cuộc thi hài dài hơi nhất hiện nay.

Huỳnh Tiến Khoa dẫn dắt nhóm hài của mình làm nức lòng khán giả và lớp nghệ sĩ đi trước bằng lối hài sâu sắc, dành trọn cái tình cho người nghèo qua các tiểu phẩm hài: Chuyện bến xe, Quán nhậu tĩnh lặng, Trả chồng cho tui, Tiệc sinh nhật, Giang hồ tứ trụ, Xóm nghèo thất thủ… Cách dựng vở và cách diễn của anh khiến người ta hiểu người không từng… nghèo thì không làm được như vậy!

Giấc mộng nghệ sĩ giữa xóm nghèo

Chàng trai 31 tuổi Huỳnh Tiến Khoa rưng rưng kể rằng mình sinh ra ở một xóm nghèo quận Gò Vấp. Ngay từ lúc mới sinh cha của Khoa đã bỏ đi, mẹ anh phải vất vả nuôi con một mình. Hồi hai, ba tuổi, khi biết đi, Khoa đã lẫm chẫm bám theo cái giỏ làm móng dạo của mẹ đi khắp nơi kiếm sống. Năm tuổi Khoa biết tự chăm sóc bản thân, ăn cơm xong tự rửa chén. Lớn chút nữa thì biết tự đi học, tự nấu cơm chờ mẹ về ăn. Tuổi thơ của Khoa là những ngày lê la trên đường phố, trong xóm để thấm đẫm cuộc sống thiếu thốn của những người lao động nghèo. Vậy nhưng Khoa nói: “Mẹ tôi thương tôi lắm, không để tôi làm gì, chỉ muốn tôi đi học. Mẹ tôi học có lớp 3 à nhưng tôi mà trốn học đi chơi là mẹ giận lắm, bắt về đánh lằn ngang lằn dọc”.

Vậy nhưng cậu bé Khoa không mơ làm bác sĩ, kỹ sư gì như mẹ mong mà nuôi dưỡng trong lòng ước mơ làm nghệ sĩ. Khoa nhớ hồi nhỏ nhà mình đối diện cái miếu ông địa hay có đoàn hát bội được mời về hát cúng. Cậu bé con rất mê xem hát và thích thú vén màn lén xem các nghệ sĩ hóa trang. Hồi năm, sáu tuổi, Khoa nhớ mãi mẹ dẫn đi xem một vở cải lương có cảnh nghệ sĩ mặc đồ đẹp ơi là đẹp được kéo dây bay trên sân khấu giống như thần tiên khiến Khoa mê mẩn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Khoa thi vào lớp diễn viên Trường Sân khấu-Điện ảnh. Mới học năm hai Khoa đã được mời đóng một vai quan trọng trong một vở diễn lớn gây tiếng vang là vai Điền trong Cánh đồng bất tận của đạo diễn Minh Nguyệt. Sau đó anh nhận huy chương bạc toàn quốc với vai diễn này. Ra trường, Khoa được nhận diễn ở Kịch 5B, Kịch Sài Gòn Phẳng…, rồi đoạt tiếp huy chương bạc thứ hai với vở kịch Đường hầm.

Chuyen doi dam nuoc mat cua quan quan lang hai - Anh 1

Để có được những tiểu phẩm hài làm lay động lòng người, Huỳnh Tiến Khoa đã viết và dựng nó bằng chính cuộc đời cơ cực của mẹ con anh.

Qua Mỹ bưng phở, dũa móng tay kiếm sống

Có quãng thời gian Khoa quay lại trường học đạo diễn, từng làm đạo diễn vài vở, rồi diễn cho sân khấu Thuần Việt, lại xoay qua viết tiểu phẩm hài cho nhiều nhóm hài, nhiều chương trình hài, nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng trong nghề… Tưởng rằng sự nghiệp như vậy là ổn nhưng chẳng mấy ai biết Khoa có thời đi tấu hài ở nhóm của nghệ sĩ Nhật Cường với thù lao chỉ hơn một tô bún bò mỗi show. Có cả năm dài không có tiền sống, anh phải xin tiền mẹ. Hơn năm trước đây thôi, Khoa còn sang Mỹ kiếm sống một thời gian dài bằng nghề làm móng và bưng phở.

Nhưng rồi nhớ nghề, không chịu được cuộc sống bên Mỹ, Khoa quyết tâm quay về Việt Nam thử vận một lần nữa. Khoa viết kịch bản ăn khách Một nửa đàn bà cho sân khấu Trịnh Kim Chi, dựng vở ăn khách Không phải dạng vừa đâu cho Sen Việt. Khoa viết tiểu phẩm, dựng tiểu phẩm cho nhiều ngôi sao như Hoài Linh, Minh Nhí, Việt Hương… trong Danh hài đất Việt, có tiểu phẩm cho liveshow Trấn Thành, bán tiểu phẩm cho Thúy Nga Paris… Và rồi Khoa được mời thi Làng hài mở hội vào giờ chót vì có nhóm bỏ cuộc song lại tỏa sáng…

Dằn vặt vì để mẹ cơ cực một mình trên đất Mỹ

Huỳnh Tiến Khoa luôn mang nặng trong lòng một nỗi buồn đau rất lớn. Anh kể khi mình lớn lên thì mẹ bị giựt hụi, nợ đầm đìa, phải bỏ nhà mà trốn nợ. Một người bà con đã giúp mẹ Khoa qua Mỹ để làm nghề làm móng kiếm tiền trả nợ. Khoa nghẹn lời: “Tôi qua Mỹ, đến tiểu bang Michigan mẹ ở, không chịu nổi thời tiết lạnh cóng bên đó. Mùa đông ra đường khoảng 10 phút là có thể chết cóng, mùa hè phải mặc mấy cái áo. Vậy mà mẹ tôi hơn 10 năm qua không hề biết tiếng Mỹ, không hề biết lái xe, nơi sống khá hoang vu nai đi thành bầy, hàng xóm ở xa cũng không ai nói chuyện với ai, việc đi lại sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào đồng hương làm chung đưa đón. Mẹ tôi chỉ biết cắm mặt làm chừng ấy năm trời, không dám mua cả bảo hiểm chữa bệnh, không dám tiêu xài gì để lấy tiền trả hết nợ ở nhà và mua lại được một căn nhà. Bây giờ tiền bạc đã đỡ hơn, không còn vất vả nhưng mẹ tôi lại bị bệnh. Thấy mẹ như vậy tôi rất đau lòng. Bây giờ tôi muốn mẹ về Việt Nam sống với tôi vì tôi đã lo được cho mẹ thì mẹ lại tiếc thời gian mấy năm còn lại, muốn đi làm đóng thuế để lãnh lương hưu”.

Hiện hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ của Khoa đã hoàn tất nhưng anh chàng tân quán quân làng hài này bảo rằng mình đã chọn nghiệp diễn và dứt khoát ở lại Việt Nam, chờ ngày rước mẹ về đoàn tụ.

Đạo diễn CHÁNH TRỰC:

Tinh thần lao động nghệ thuật của Khoa và nhóm rất đáng nể

Huỳnh Tiến Khoa và nhóm Xém Cười có tinh thần lao động nghệ thuật cao độ, rất đáng nể. Nhóm luôn trăn trở, luyện tập hết mình, thay đổi kịch bản liên tục để có những tiết mục tốt nhất. Khoa và nhóm rất có sáng tạo riêng và chiều sâu trong tác phẩm, đặc biệt là tinh thần hướng về người nghèo. Tôi tin và mong Khoa cùng với Xém Cười sẽ đi xa hơn nữa trên con đường nghề nghiệp của mình.