Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH 370 mất tích ngày 8.3 chuyển đến một khu vực cách 1.100 km về phía đông bắc so với khu vực tìm kiếm trước, do có đầu mối thông tin đáng tin cậy hơn.

Cục an ninh hàng hải Úc (AMSA) công bố khu vực tìm kiếm mới này vào ngày 28.3. Cục An toàn hàng không Úc (ATSB) được tư vấn rằng chiếc MH370 có thể không bay xa về phía nam Ấn Độ Dương như đã đánh giá trước đó.

Khu vực tìm kiếm mới được xác định sau khi phân tích dữ liệu radar cho thấy chiếc MH370 có lẽ bay nhanh hơn so với tính toán trước đó, điều có nghĩa nó đốt cháy nhiên liệu nhanh hơn.

AMSA nói ATSB đã được tư vấn và xác minh đó là đầu mối đáng tin cậy nhất về nơi có thể định vị các mảnh vỡ của chiếc MH370: “Thông tin mới dựa theo các phân tích dữ liệu radar giữa biển Hoa Nam và eo biển Malacca trước khi bị mất liên lạc radar”.

AMSA cho biết khu vực tìm kiếm mới khoảng 319.000 km 2 và cách thành phố Perth (Úc) 1.850km về phía tây. Địa bàn này rộng 4 lần hơn so với khu vực tìm kiếm 78.000 km 2 hôm 27.3.

Sự đổi khu vực tìm kiếm này là một quyết định bất ngờ, vì theo các hình ảnh vệ tinh mới của Thái Lan và Pháp, có nhiều mảnh vỡ lớn trôi dần về phía nam, nơi vệ tinh Mỹ ban đầu chụp được các mảnh vỡ gồm những vật thể to hơn 20 mét hồi hai tuần trước.

Trong khi đó, tổng giám đốc hãng hàng không Malaysia Airlines đề nghị giới truyền thông ngưng đưa tin về vụ MH370 mất tích. Ông Ahmad Jauhari Yahya nói việc này chỉ khiến gia đình 329 hành khách mất tích thêm giận dữ và căng thẳng từng ngày vì những tin đồn đoán sai lệch.

Ông Jauhari nói hãng sẽ hợp tác bằng cách cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông, và “rất khó đưa tin xấu về sự mất tích của chiếc máy bay, nhất là thông tin cho gia đình các nạn nhân và phi hành đoàn”. Ông hứa sẽ đưa gia đình các nạn nhân đến Perth, nếu như tìm được xác chiếc máy bay.

Malaysia Airlines đã bị chỉ trích vì dùng tin nhắn điện thoại di động để báo tin MH370 rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương cho gia đình các nạn nhân.

Bảo Vĩnh (theo AFP)

Ảnh trang bìa: Phi công Úc tham gia cuộc tìm kiếm chiếc MH370