Thấy bà con vất vả dắt xe bị chết máy trên con đường biến thành sông ở Sài Gòn, sẵn có đồ nghề trong nhà nên 3 anh em liền viết vội vài dòng chữ trên tấm bảng kêu gọi mọi người vào sửa xe miễn phí.

Thời gian qua Sài Gòn thường xuyên xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở một số tuyến đường khiến ai cũng ngán ngẩm. Điều làm nhiều người sợ hãi nhất đó là xe bị chết máy khi lưu thông trên đường bị ngập nước. Với chi phí sửa xe trong mùa mưa thì ai cũng lắc đầu vì giá cắt cổ, đành phải cắn răng dắt xe về nhà tự sửa.

Chi phí sửa xe có thể lên đến 150.000 đồng/lần chùi bugi, nổ máy. Mới đây, cơn mưa lớn cũng đã nhấn chìm đoạn đường Phan Huy Ích nối giữa quận Tân Bình và Gò Vấp. Đường biến thành sông sau cơn mưa khiến hàng trăm phương tiện bị chết máy do ngập nước.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 1

Các tuyến đường ở TP. HCM thường xuyên bị ngập nặng sau mỗi cơn mưa lớn khiến nhiều phương tiện bị chết máy.

Niềm vui đến với nhiều người có xe chết máy khi xuất hiện tấm bảng trên đường cùng dòng chữ: "Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí".

Tấm bảng đó là của 3 anh em họ gồm: Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận). Cả 3 đã quyết định viết bảng thông báo để nhận sửa xe, giúp đỡ cho bà con miễn phí trong lúc khó khăn.

Tấm bảng viết vội nên chữ không được đẹp nhưng mộc mạc và chân chất. Cái đẹp ở đây là tấm lòng, tình người được nhân rộng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thắng cho biết, cả ba anh em đều ở trên đường Phan Huy Ích và thường xuyên chịu cảnh ngập nước như thế này. Nhiều phương tiện cũng chết máy liên tục vì bị nước tràn vào, phải vất vả dắt bộ.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 2

Tấm bảng sửa xe miễn phí của 3 anh em khiến nhiều người đi qua đều cảm thấy ấm lòng hơn trong cơn mưa lớn khiến nước ngập lênh láng.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 3

Cả ba anh em chia sẻ muốn kêu gọi bạn bè để nhân rộng việc làm này.

"Chiều hôm đó thấy bà con dắt bộ lội nước do nhiều xe chết máy nên mấy anh em mới lấy đồ sẵn có trong nhà, viết vội vài chữ trên bảng rồi ra đường hỏi có ai cần giúp đỡ sửa xe thì mình giúp", anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng còn cho biết, đây là lần đầu tiên cả 3 anh em cùng thực hiện việc sửa xe miễn phí này. "Mới đầu mình hỏi và muốn giúp đỡ thì một số người cũng tỏ ra nghi ngờ vì sợ mình lừa đảo này nọ và sợ lấy giá cao. Sau khi một người được sửa miễn phí xong thì mọi người mới bắt đầu dắt xe vào nhờ 3 anh em nhiều hơn", anh Thắng tâm sự.

Trước đây anh Thắng, anh Dũng đều có nhiều năm kinh nghiệm sửa xe trong hãng xe của Nhật Bản. Vì những lý do riêng cả hai anh đã rẽ sang công việc tiếp thị. Còn anh Cường hiện vẫn đang là nhân viên tại một cửa hàng xe máy nổi tiếng. Đây cũng là động lực giúp các anh tự tin có thể giúp đỡ bà con được về nhà trong niềm vui.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 4

Cả ba anh em đều là thợ sửa xe nên xe máy loại nào hư cũng đều sửa được.

Chia sẻ lý do để thực hiện việc làm đẹp và ý nghĩa này, cả ba anh em cho hay vì mình cũng từng bị gặp hoàn cảnh dở khóc dở cười tương tự như bà con trong mùa ngập. "Xe chết máy mà vào tiệm sửa thì giá quá cao, sửa một lần được chứ nhiều lần không chịu nổi tiền đâu. Sẵn có đồ nghề tự sắm và thu xếp được thời gian nên bỏ chút công sức giúp đỡ bà con cũng là điều nên làm và chúng tôi cũng muốn kêu gọi bạn bè để nhân rộng việc sửa xe miễn phí này", anh Thắng trải lòng.

Trời mưa nên nhanh tối nhưng đường vẫn còn ngập nước và các anh vẫn âm thầm, cặm cụi từng con ốc vít, từng hành động thuần thục như mở bugi thổi và lau chùi làm khô máy hết cho xe này đến xe khác. Nếu xe nào hư bugi không thể nổ máy thì các anh lấy bugi của mình còn xài được để thay vào cho bà con yên tâm.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 5

Chủ phương tiện bật đèn điện thoại soi sáng để sửa xe khi trời bắt đầu tối.

Những chủ phương tiện cũng thấy ấm lòng với lòng nhiệt tình của các anh, cầm đèn pin soi để lấy ánh sáng sửa xe. Anh Nguyễn Hồng Quân (quận Gò Vấp) có việc đi qua đường Phan Huy Ích nhưng không may xe bị chết máy lúc trời mưa to, đang dắt bộ thì thấy tấm bảng sửa miễn phí bên đường nên dắt xe vào nhờ sự giúp đỡ.

"Thiệt tình trong mùa mưa ở Sài Gòn, quận nào ngập cũng có những người như anh Thắng, anh Dũng và anh Cường thì đẹp hơn nữa. Thấy 3 anh sửa xe miễn phí cho bà con nhiệt tình quá lận. Cảm ơn các anh nhiều lắm", anh Quân bày tỏ.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 6

Anh Thắng đang lau chùi lại bugi bị nước vào.

Chuyen dep mua nuoc ngap Sai Gon: 3 anh em nhan sua xe may mien phi cho ba con - Anh 7

Rất nhiều xe được giải cứu nhờ ba anh em tốt bụng.

Cả ba anh em đều làm việc tới gần khuya mới hết xe vì thời điểm đó nước cũng đã rút, đường không còn ngập nữa. Hỏi anh Thắng có nhớ số lượng xe sửa không, anh chỉ cười: "Ba anh em lo sửa nên không thể nhớ được bao nhiêu xe rồi. Hiện tại cứ trời mưa thì anh em tôi sẽ tranh thủ sắp xếp thời gian ra sửa xe miễn phí cho bà con nữa và việc này sẽ còn được nhân rộng nhiều người hơn".

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ