Vào một ngày giữa mùa thu năm 2016, trên chuyến xe từ Vinh vào Hà Tĩnh, tuy mới gặp nhau, nhưng vì tính cởi mở của mình tôi được nghe kể về vị lương y chữa bệnh cứu người - ông Nguyễn Đình Lan.

Tôi đã quen được người phụ nữ tên là T qua câu chuyện tôi đã biết được: Chị Nguyễn Thị Hồng - cán bộ của trung tâm y tế ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có cháu nhỏ tên là Dương Gia Bảo sinh năm 2011, không may cho cháu sau một thời gian bị lâm bệnh nặng, khi lên cơn sốt thì sốt rất cao, còn khi rét thì nhiệt độ cơ thể xuống thấp hai môi bầm tím, qua khám bệnh thầy thuốc phát hiện chướng bụng, lách to, chân teo.

Một năm rưỡi trôi đi, nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm, mặc dù các bác sĩ ở các bệnh viện đã hết lòng, tận tâm cứu chữa. Qua thông tin trên “Báo dân trí” ông Nguyễn Đình Lan quê ở xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hiện nay ở số nhà 36, đường Nguyễn Đức Mậu, khối 5 thành phố Vinh, biết được nỗi đau của chị Nguyễn Thị Hồng, với cảm kích của tấm lòng một lương y, ông đã gửi thư qua địa chỉ của chị Hồng, mời chị đưa cháu ra Nghệ An để ông trực tiếp chữa bệnh.

Chuyen chua ke ve mot ban tay nhan duc xoa bot noi dau con nguoi - Anh 1

Ông Nguyễn Đình Lan, hội viên Hội y học cổ truyền Việt Nam.

Khi tiếp được thư, chị Hồng quá mừng nhưng vì hoàn cảnh sức khỏe của cháu không đi lại được … Qua nghiên cứu về bệnh và điểm lại những kiến thức từ những năm tháng được học ở thầy, ông đã mạnh dạn cắt thuốc gửi qua đường bưu điện đến cho chị Hồng để chị Hồng trực tiếp cho cháu uống. Khi uống xong hai thang thuốc, sức khỏe của cháu có chiều hướng tốt. Chị Hồng đã mua vé cùng cháu Bảo bay ra Nghệ An để trực tiếp ông Lan chữa bệnh cho cháu.

Thời gian đau ốm đã lâu, lượng máu của cháu bị thiếu, trong lúc đó bệnh viện lại không có máu truyền … Bố của cháu Bảo đã trực tiếp lấy máu của mình truyền cho con, truyền máu xong cả gia đình lại lên máy bay trở về quê. Tuy thế, sức khỏe của cháu Bảo vẫn chậm hồi phục.

Tuy cách xa hàng ngàn cây số, nhưng hàng ngày ông Lan đã thường xuyên thông tin để xem xét tình hình sức khỏe của cháu Bảo và cắt thuốc điều trị cho cháu. Thời gian đã không phụ lòng tốt của ông, cháu Bảo đã khỏi bệnh, cả gia đình đã vang lên những tiếng cười hạnh phúc.

Là một người làm báo, sau khi tiếp được những thông tin, bằng những phương pháp nghiệp vụ khi tác nghiệp, tôi đã kiểm chứng những thông tin nói trên để chứng minh về sự thật của một con người. Theo chị Nguyễn Thị Hồng thì ông Lan đã hết lòng cứu chữa để cứu sống cháu Bảo mà ông không lấy một đồng tiền nào…!

Như trên đã nói để chứng minh sự thật một con người, tôi đã tìm địa chỉ đến gặp ông Nguyễn Đình Lan ở số nhà 36, đường Nguyễn Đức Mậu, khối 5 thành phố Vinh. Vừa nhâm nhi tách chè Thái thơm phức, ông trầm tư kể lại những ngày vất vả làm việc ở nước bạn nơi xứ sở của hoa hồng. Năm 1992 trở về nước, nhận thấy một con người có đức độ, có chí tiến thủ, có bản lĩnh, cụ Nguyễn Hữu Lơng là một lương y giàu y đức đã trực tiếp dạy cho ông nghề làm thuốc. Qua ba năm đèn sách, ông Lan đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý báu, nhất là đạo đức của người làm thuốc. Cụ đã lấy những lời dạy của cụ Lê Hữu Trác là bậc thầy về y đức và kiến thức của nền y học phương Đông để truyền thụ một cách chuẩn mực cho trò.

Từ những kiến thức và y đức đã học được, ngoài cháu Dương Gia Bảo thì ông Nguyễn Đình Lan còn chữa thành công cho chị Thanh ở xóm 12, Nam Lâm, Nam Đàn, Nghệ An về việc ngăn ngừa bệnh sẩy thai, hay chị Hương ở bưu điện tỉnh Nghệ An cũng trong trường hợp tương tự như chị Thanh. Cùng với những quyết tâm nói trên ông Lan đã chữa thành công cho chị Lê Thị Lương ở Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình bị bệnh nóng liên tục, sau đó lại rét liên tục đã chữa ở bệnh viện trung ương Huế nhưng không khỏi.

Ngoài ra, ông Lan còn chữa thành công nhiều trường hợp cho phụ nữ vô sinh và cháu Trương Văn Quý 12 tuổi ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, là người dân tộc bị bệnh bụng to, lách to phồng ra ngoài dùng tay ấn vào được đang tính chuyện mổ, được người nhà giới thiệu, ông Lan đã cắt 6 chén thuốc bắc, sau 1 tháng cháu đã khỏi bệnh. Hiện nay, Trương Văn Quý là một giáo viên. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lan ân cần tâm sự: “Việc chữa bệnh cứu người là tâm điểm của người thầy thuốc, còn trong cuộc sống của con người hiện nay mà mình đang sống nếu cái gì cũng lấy đồng tiền để làm thước đo, thì giá trị con người sẽ không còn nữa”.

Hiện nay, ngoài việc chữa bệnh giúp người, giúp đời thì ông đang còn đảm nhận trọng trách một giám đốc doanh nghiệp sản xuất các loại gạch lát có chất lượng cao, giá thành rẻ, khách hàng đến mua rất đông có khi sản xuất không kịp để bán. Địa chỉ của doanh nghiệp ở khối 1, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. Ông là Hội viên Hội y học cổ truyền Việt Nam (Được cấp thẻ).

Sau khi kiểm tra các thông tin ở các bệnh nhân, tôi thầm nghĩ: Trong sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường hiện nay, đừng vì thế mà chúng ta vô tình đánh mất đi sự lành mạnh và tư tưởng nhân văn của cuộc sống, tôi tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta sẽ phấn đấu một cuộc sống đích thực, đó là con người biết thương yêu nhau và ông Nguyễn Đình Lan là một nhân tố đáng cho ta học tập./.

Tháng 10/2016

Dương Chí Sỹ/KD&PL