Người lao động Nhật đang được cảnh báo phải giảm giờ làm vì có thể mất mạng do làm việc quá sức.

DailyMail dẫn một khảo sát của chính phủ Nhật về văn hóa làm việc khét tiếng căng thẳng ở nước này cho thấy, trong số 5 công ty thì có hơn 1 công ty mà ở đó, người lao động làm việc quá nhiều khiến họ có nguy cơ tử vong.

Chuyen chi co o Nhat: bao dong cong chuc lam viec qua cham - Anh 1

Hàng năm, ở Nhật có hàng trăm người chết vì đau tim, đột quỵ hoặc tự vẫn do làm việc quá sức. Làm việc quá sức cũng khiến người lao động ở đất nước "mặt trời mọc" gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và dẫn tới nhiều vụ kiện lẫn những lời kêu gọi giải quyết vấn đề.

Cuộc khảo sát trên là một phần trong bản tài liệu trắng đầu tiên của Nhật về "karoshi" (nghĩa là chết do làm việc quá sức), đã được nội các của Thủ tướng Shizo Abe phê chuẩn vào tuần trước.

Theo tài liệu trên, 22,7% số công ty tham gia khảo sát từ 12/2015 tới 1/2016 cho hay, một số nhân viên của họ làm thêm quá 80h một tháng. Trong năm 2015, có 2.159 người Nhật tự vẫn do những vấn đề liên quan tới công việc, sở cảnh sát quốc gia Nhật cho biết.

Emiko Teranishi, 67 tuổi, có chồng tự vẫn vì sức ép công việc quá lớn kể, chồng bà làm việc 4.000 h/năm. "Trước khi chết, ông ấy nói với ông chủ rằng, ông ấy ăn không ngon, không ngủ được và bị kiệt sức. Công ty biết ông ấy có nguy cơ cao bị karoshi".

Báo cáo của chính phủ Nhật cho biết, khoảng 21,3% người lao động làm việc trung bình 49h hoặc hơn trong một tuần, cao hơn 16,4% so với người lao động Mỹ và 12,5% so với công nhân Anh, 10,4% so với công nhân Pháp.

Các nhân viên làm trong ngành công nghệ thông tin là những người thường phải làm việc quá giờ. Nhiều công ty trong ngành này thừa nhận, nhân viên của họ phải làm thêm hơn 80h trong một tháng.

Khảo sát kết luận rằng người lao động Nhật thường bị stress quá mức do công việc gây ra và kêu gọi các quan chức yêu cầu các công ty cải thiện điều kiện làm việc.

Hoài Linh