Cái tin cậu học sinh Lê Văn Hóa (thôn Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, Quảng Trị; học lớp 12B3 Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong) đoạt giải thưởng cao trong một cuộc thi cấp toàn quốc, làm nức lòng vùng quê nghèo. Trong Hội thi INTEL ISEF (khoa học - kỹ thuật) 2012, Hóa giành giải ba. Chỉ vào chiếc xe lăn, Hóa cho biết đó là sản phẩm mà em đã dự thi và đoạt giải. Có được phần thưởng cao quý ấy, Hóa đã trải qua quãng thời gian dài học tập, khổ luyện vất vả và vượt qua nỗi thương tâm, bất hạnh của gia đình.

Hết tháo ra rồi lắp vào, cuối cùng mô hình xe lăn chạy bằng ắc quy dùng cho người khuyết tật của em đã hoàn chỉnh. Chính cha của Hóa là người đầu tiên thử nghiệm công trình của đứa con trai.

Nhà nghèo, khó khăn càng ập đến khi người cha của Hóa, ông Lê Văn Hiếu (57 tuổi) bị tai nạn lao động. Năm 2001, ông Hiếu làm thợ xây ở Bình Dương không may bị ngã, xương sống bị gãy khiến ông phải sống đời sống thực vật. Mọi công việc mưu sinh trong gia đình dồn hết lên đôi vai người vợ là bà Nguyễn Thị Hạnh (53 tuổi).

Hóa chia sẻ: “Nhìn thấy cha nằm một chỗ thương lắm. Em muốn giúp cha có thể tự đi lại được mà không cần người giúp. Thế là em nghĩ ra ý tưởng chế tạo chiếc xe lăn này”. Nghỉ hè năm lớp 11, Hóa bắt tay “sáng chế” chiếc xe lăn. Vật liệu chủ yếu làm thí nghiệm là từ tre và gỗ thừa có sẵn trong nhà. Để phác thảo được mô hình, Hóa suy ngẫm ý tưởng suốt một năm trời. Sau đó em lăn lộn tại các bãi phế liệu, bãi sửa chữa xe ôtô trong vùng để tìm kiếm phụ tùng phù hợp với mô hình thiết kế. Rồi Hóa bắt tay vào chế tạo các bộ phận chính của xe như: bánh lái, truyền động, bộ phận mát sa chân, bộ phận vệ sinh... Hết tháo ra rồi lắp vào, cuối cùng mô hình xe lăn chạy bằng ắc quy dùng cho người khuyết tật của em đã hoàn chỉnh. Chính cha của Hóa là người đầu tiên thử nghiệm công trình của đứa con trai. Khi ngồi lên xe lăn và bấm nút, chiếc xe tự chuyển động đưa người đi lại, người cha ứa nước mắt.

Tháng 1-2012, đề tài nghiên cứu khoa học mang tên “Thiết kế xe lăn cho người khuyết tật không sử dụng được bàn tay” của Lê Văn Hóa đoạt giải nhất trong nhóm 16 đề tài và giải ba của cuộc thi Khoa học kỹ thuật 2012 do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đầu tháng 3-2012, đề tài của Hóa tiếp tục chinh phục Ban giám khảo của Hội thi INTEL ISEF 2012 học sinh trung học tổ chức tại TP. Huế với giải ba. Hóa nhớ lại: “Khi nghe hội đồng ban giám khảo thông báo kết quả, em không thể tin được và khóc òa vì hạnh phúc. Em vui vì công sức và sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo ở trường đã được đền đáp”.

Nói về cậu học trò nghèo Lê Văn Hóa, thầy Nguyễn Hồng Lợi, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Định, cho biết: “Hóa rất chăm chỉ, học giỏi, sống hòa đồng với bạn bè, được thầy cô quý mến. Em là một tấm gương vượt khó, hiếu thảo với cha mẹ. Phát minh của em không chỉ là sự nỗ lực, sáng tạo của bản thân mà còn giúp ích rất nhiều cho những người tàn tật phải ngồi xe lăn. Mong rằng phát minh ấy được ứng dụng rộng rãi để nhiều người khuyết tật, kém may mắn đỡ vất vả hơn”.

Theo C.A TP.HCM