Hiện tại, cả nước chỉ có vỏn vẹn 100 nữ võ sĩ, trong đó nổi bật nhất lại chính là những gương mặt người dân tộc thiểu số vùng cao.

Các má hồng đấm bốc đã phải chịu rất nhiều thua thiệt, vất vả, hi sinh để nhận mức thu nhập bèo bọt khó tin: 3-4 triệu đồng/tháng.

Cả nước chưa nổi 100 nữ võ sĩ

Việc tuyển chọn, đào tạo VĐV boxing nữ giờ vẫn “khó như lên trời” vì đủ các lý do như định kiến xã hội, chế độ đãi ngộ, việc tập luyện thi đấu vất vả. Cả Việt Nam hiện chưa có nổi 100 tay đấm tính từ tuyến năng khiếu và trẻ, trong đó riêng Hà Nội đã chiếm khoảng 20. Nhiều địa phương tiếng là có song thực chất trong đội hình chỉ có 2-3 VĐV.

Chuyen cac nu vo si boxing Viet - Anh 1

Môn boxing nữ khó thu hút và giữ chân được các VĐV.

Cũng bởi quá thiếu người, các nữ võ sĩ đều lập tức được tung vào tranh tài tại các giải quốc gia chỉ sau mấy tháng làm quen. Họ đã phải lên sàn trong tình trạng chưa nắm được các kỹ năng sơ đẳng nhất, chưa có sự chuẩn bị ở mức tối thiểu nhất, vừa đấu vừa học, lấy tinh thần làm chính. Như một vòng luẩn quẩn, chính sự đốt cháy giai đoạn và thiếu cơ bản ấy đã khiến cho hàng loạt võ sĩ triển vọng, kể cả tuyển thủ quốc gia, rơi vào nghịch cảnh “sớm nở tối tàn”. Boxing nữ là môn có tuổi nghề đỉnh cao ngắn nhất của TTVN, thường chỉ 4-5 năm, mà hầu hết đều giải nghệ trước tuổi 25. Á quân trẻ thế giới 2011 Phạm Thị Phương thậm chí còn lặng lẽ biến mất khi mới 22 tuổi.

Sở trường của các sơn nữ

Rất kỳ thú ở boxing nữ, ngay cả ĐTQG lại có sự áp đảo của các tay đấm người dân tộc thiểu số vùng cao. ĐTVN các lứa luôn xuất hiện các gương mặt lạ người Mông, Dao, Dáy, hay mới đây là Êđê, Bana. Nhiều người về tập huấn tại Hà Nội trong tình trạng nói tiếng Việt chưa thạo, mang theo cả nếp sinh hoạt riêng.

Họ luôn chứng tỏ được ý chí, khả năng đặc biệt của mình, rõ nhất về độ “lì”. Trong đó, nổi bật nhất có võ sĩ người Mông Lào Cai Lừu Thị Duyên từng giành HCV SEA Games, huy chương ASIAD và suýt giành một suất chính thức tới Olympic 2016.

Môn này gần như không thể thu hút và giữ chân được các VĐV ở các trung tâm lớn, rồi ngay những vùng nông thôn cũng vô cùng khó khăn. Trong khi đó, món đấm đá hãy còn rất xa lạ, phần nào đó bị định kiến với phụ nữ Việt này lại có thể dễ dàng được các thiếu nữ vùng cao người dân tộc chấp nhận, chính xác hơn còn thấy thích thú. Họ cũng có sự phù hợp cao về mặt chuyên môn cũng như không có nhiều đòi hỏi về điều kiện hay lương thưởng. Như ở Lào Cai, boxing được coi như một niềm đam mê và cơ hội đổi đời của nhiều sơn nữ người dân tộc thiểu số.

Chuyen cac nu vo si boxing Viet - Anh 2

Các cô gái đấm bốc chấp nhận hy sinh nhưng chưa được đền bù xứng đáng.

Phía sau nghịch cảnh khắc nghiệt

Thực tế dễ thấy, không môn nào sánh được với boxing nữ về sự khắc nghiệt của việc tập luyện, thi đấu, giống như một sự tàn phá liên tục, lâu dài mà chỉ có một số ít có thể vượt qua. Bất cứ nữ võ sĩ nào khi bắt đầu đội mũ, so găng cũng là những cú đấm như trái phá của các thầy hay các đàn chị đến mức hộc máu mồm hay lệch quai hàm để thử khả năng chịu đòn như một quy định bất thành văn. Rồi ngày ngày, họ đều phải giơ mặt ra cho nhau đấm với đủ các mức độ mà nhiều buổi ai cũng bị toạc mặt rách mắt. Có đến quá nửa đã phải bỏ cuộc giữa chừng, có khi chỉ sau vài tháng hay vài tuần vì “hãi” quá.

Các cô gái đấm bốc đã chấp nhận hy sinh, vượt khó chịu khổ như thế song chỉ nhận được mức thu nhập bèo bọt đến khó tin, chưa có một chút đặc thù nào. Cỡ tuyển thủ quốc gia trụ cột cũng chỉ nhận 4 triệu đồng/tháng từ tiền công tập luyện ngày nào tính ngày ấy. VĐV cấp tỉnh còn thấp hơn nhiều, vỏn vẹn 2 triệu đồng.

Tại SEA Games 28, 2 nữ võ boxing đến từ Việt Nam là Lê Thị Bằng và Nguyễn Thị Yến đã khiến khán giả tại NTĐ hay trên truyền hình phát sốt vì gương mặt đẹp, nước da trắng ngần, sự duyên dáng và cá tính của mình. Thậm chí, Bằng còn được là 1 trong 10 gương mặt nữ gợi cảm nhất Đại hội. Yến đang đảm trách Đại sứ thương hiệu cho Kick- Fitness. Đồng nghiệp nam các nước gọi Bằng, Yến là “Miss boxing”. Chính 2 tuyển thủ xinh như hotgirl này đã giúp cho môn thể thao khắc nghiệt bậc nhất mềm mại, nữ tính hơn hẳn. Nó cũng lý giải tại sao các nhà quản lý huấn luyện của boxing Việt Nam luôn lo ngay ngáy nguy cơ mất quân bởi các hoa khôi đấm bốc luôn có nhiều “vệ tinh” vây xung quanh.

Xuyến Chi