PNO - Ngày cuối năm, cô bạn thân của tôi ở Sài Gòn gởi email hỏi thăm và nhắc đến lần du lịch Mỹ mấy năm trước. Bạn nói, nhớ quá cà phê Starbucks ở cái quán xinh xinh mà chúng tôi đã ngồi bên nhau suốt buổi chiều, nói đủ thứ chuyện linh tinh sau hơn 5 năm không gặp.

Ở Mỹ, hầu như góc phố (thương mại) nào cũng có một quán Starbucks. Có thể nói, số đông người Mỹ, nhất là lớp trẻ, đều quen thuộc với sự có mặt của cà phê cũng như các thức uống khác của thương hiệu Starbucks – công ty bán cà phê nổi tiếng và có chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới.

Cà phê Starbucks ở Mỹ, nơi người viết đang sinh sống (ảnh: Kim Cúc)

Tôi đoán, có lẽ bạn tôi nhớ, không phải vì nghiện cà phê Starbucks, vốn có hương vị rất khác cà phê Việt Nam, mà nhớ cái nét riêng của thức uống, không khí quán, phong cách phục vụ…kiểu Mỹ. Nói chung là “lạ” so với những thứ bạn đã quen. Ở Sài Gòn, bạn tôi cũng là dân thích ngồi các quán cà phê, có những tiệm cà phê khá thân thuộc, đôi khi còn đem cả laptop đến để vừa ăn sáng vừa tranh thủ làm việc.

Ở Mỹ, em gái và cháu gái tôi là khách quen của Starbucks. Em ấy đến đấy không phải để uống cà phê mà là vì mê trà. Thứ trà được pha ngòn ngọt, thơm dìu dịu đổ đầy trong một cái ly nhựa lớn cùng với đá. Cháu gái thì lần nào đi với mẹ hoặc dì, ghé Starbucks cũng đều vòi vĩnh mua vài cái bánh ngọt hoặc nước ép trái cây. Tôi thì không hảo lắm với các thức uống lẫn thức ăn, nhưng lại thích không khí ấm áp, dễ chịu ở các cửa hàng này.

Tôi định bụng khi nào về thăm Việt Nam, sẽ mua biếu bạn một số sản phẩm của Starbucks như bột cà phê, trà. Nhưng, mới đây, tôi đã thay đổi ý định khi biết rằng, vào tháng 2/2013, Công ty Starbucks sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, cụ thể là tại Sài Gòn. Thông tin này đã được Starbucks chính thức loan báo vào ngày 3/1/2013.

Một số sản phẩm được ưa chuộng của Starbucks (ảnh: Kim Cúc)

Vậy là bạn tôi đã có thể mua các sản phẩm của Starbucks ngay tại Sài Gòn mà không cần phải đợi đến khi tôi về. Khác với người bạn này, nhiều người thân của tôi ở Sài Gòn không quan tâm gì đến chuyện cà phê Starbucks sẽ có mặt ở Việt Nam. Vốn đã ghiền hương vị đậm đà của cà phê Việt Nam, họ không hảo gì loại cà phê mà theo họ là nhạt nhẽo này.

Tôi thì nghĩ, sự có mặt này sẽ làm không khí cà phê ở Việt Nam, nhất là ở Sài Gòn càng thêm phong phú. Thật thú vị khi được biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc tập đoàn cà phê hàng đầu tại Việt Nam là Trung Nguyên, đã tỏ ra “không ngại” sự có mặt của Starbucks tại thị trường nước nhà khi trả lời phỏng vấn của BBC, mà “còn xem họ là tác nhân kích thích chúng tôi tiến nhanh hơn trong chiến lược của mình.” Ông cũng nói với BBC rằng ông đã định thâm nhập thị trường Mỹ và Trung Nguyên cần thời gian để chuẩn bị cho bước đi này.

Tôi, một người Việt sống ở Mỹ, mỗi lần có dịp về Việt Nam đều thích lang thang hẹn hò bạn bè ở quán cà phê. Thế nên, thật thú vị khi nhớ đến câu mà ông bà ta hay nói, “Trăm người bán, (thì có) vạn người mua”. Vâng, hữu xạ tự nhiên hương, cứ lo giữ vững và phát huy chất lượng, phong cách và bản sắc riêng của mình. Tôi tự hào khi biết Việt Nam là nước xuât khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Và, một trong những ấn tượng thích thú của tôi khi về thăm quê nhà, đặc biệt là Sài Gòn, là những quán cà phê đủ mọi phong cách, phù hợp với mọi tầng lớp, túi tiền.

Có Starbucks để thêm hương vị, chứ chẳng thể nào thay thế nỗi nhớ về những chiều cà phê trên phố ở Hà Nội, hay Sài Gòn

Ông John Culver, chủ tịch Starbucks vùng châu Á- Thái Bình Dương quả thật đã rất chí lý khi nói rằng, “tôn trọng truyền thống văn hóa lâu đời về cà phê của Việt Nam. …biết cà phê là niềm hãnh diện quốc thể của nhiều người Việt, vì thế sự hiện diện của chúng tôi là để làm tăng thêm nền công nghiệp cà phê đã rất phát triển ở Việt Nam.”

Ôi! Tản mạn chuyện cà phê. Chờ đến tháng Hai để hỏi xem cảm tưởng bạn tôi khi ngồi ở quán Starbucks tại Sài Gòn như thế nào. Còn tôi, bây giờ, trong mùa Đông xứ Mỹ, lại đang mơ về những ngày lang thang những phố cà phê ấm áp quê nhà, mơ về những kỷ niệm có hương thơm cà phê Việt Nam…..

KIM CÚC NGUYỄN

(Có sử dụng một số tư liệu từ Calitodaynews; bbc.co.uk)