Đến những người bán hàng rong ven đường cũng có thể nhận ra có điều gì đó bất thường đang xảy ra bên trong nhà máy Samsung Electronics ở Bắc Ninh chỉ bằng việc quan sát cổng nhà máy.

Anh Nguyễn Văn Lợi bán hàng rong trước cửa nhà máy Samsung Bắc Ninh cho hay "Công ty thường rất tất bật vào thời điểm cuối năm, phải đến tận nửa đêm công nhân mới ra ngoài". Anh cũng cho biết doanh thu của anh đã giảm 30% so với tháng 10 do thời gian gần đây, ít công nhân đến nhà máy làm việc hơn.

Chỉ trong vòng hơn một tháng sau khi Samsung triệu hồi Galaxy Note 7 do sự cố cháy nổ pin, một số công nhân của nhà máy đã bị thông báo tạm ngừng làm việc, số khác thì lương bị giảm xuống còn một nửa.

Chuyen buon tai nha may Samsung Viet Nam sau khi Note 7 bi thu hoi - Anh 1

Chị Nguyễn Thị Kiều Anh, 19 tuổi, công nhân tại nhà máy lắp ráp của Samsung cho biết "Lương của tôi đã giảm 40% đến 50%". Kể từ vụ bê bối Galaxy Note 7, cô và các công nhân khác của nhà máy thường tan ca sớm hơn 3 tiếng so với thường lệ. Dù chưa có quyết định sa thải chính thức nhưng những người công nhân đang "chờ việc" ở nhà chỉ được nhận mức lương bằng 30% so với trước.

Khác với thường lệ, cuối năm nay Samsung vẫn chưa có kế hoạch tuyển dụng thêm công nhân. Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một xóm trọ gần khu vực nhà máy chia sẻ năm nay, số lượng người thuê phòng đã giảm xuống 1/3 so với năm ngoái còn 30 người. Với mức thu nhập hiện tại, anh Chiến nói mình khó lòng có thể trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Samsung đã đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD vào nhà máy lắp ráp ở Bắc Ninh kể từ khi thành lập vào năm 2009. Một nhà máy khác cũng được xây dựng ở Thái Nguyên. Với số lượng máy điện thoại được sản xuất lên tới 420 triệu chiếc năm 2015, 30% trong số đó được cho là sản xuất ở Việt Nam, Samsung được đánh giá là doanh nghiệp tuyển dụng lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Công ty đóng góp một phần quan trọng trong thị trường xuất khẩu Việt Nam. Mảng kinh doanh điện thoại và các linh kiện liên quan khác đem lại khoản lợi nhuận trị giá 17 tỷ USD giá trị xuất khẩu trong 2 quý đầu năm 2016, tăng 16% so với năm ngoái. Đây là một trong những nhân tố giúp cân bằng cán cân thương mại khi một số ngành có giá trị sản phẩm thấp như dệt may trong những năm gần đây liên tục lâm vào tình trạng thâm hụt thương mại.

Cục Thống kê Việt Nam đã ước tính những rắc rối liên quan đến mẫu điện thoại Galaxy Note 7 đã kéo kim ngạch xuất khẩu xuống 0,3%. Bên cạnh đó, với việc khách hàng ngày càng trở nên thận trọng hơn khi lựa chọn các sản phẩm của Samsung, doanh số bán hàng mảng điện thoại của "ông lớn" đến từ Hàn Quốc này khả năng cao sẽ rơi vào tình trạng giảm sút nghiêm trọng.

Đây còn là mối quan ngại của 160 nhà cung cấp địa phương cho Samsung. Nguyên Bộ trưởng bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhận định "Khó khăn hiện tại của Samsung ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam".

Dự kiến từ này đến năm 2020, Samsung sẽ tiếp tục đầu tư 3 tỷ USD cho các nhà máy tại Việt Nam.