Việc ứng cử viên đảng Xã hội đắc cử Tổng thống Bulgaria trong khi Thủ tướng cánh hữu tuyên bố từ chức được xem là chỉ dấu cho chuyển hướng đáng chú ý của quốc gia Đông Nam Âu nằm bên bờ Biển Đen này.

Chuyen bien moi o xu so hoa hong - Anh 1

Ông Rumen Radev - Ảnh: EPA

Chính trường Bulgaria có một chuyển động trái chiều thu hút nhiều quan tâm trong ngày 14/11. Đó là ứng viên Radev thân Nga giành chiến thắng cách biệt trước đại diện đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền Tsetska Tsacheva.

Chiến thắng của ông Rumen Radev (53 tuổi), cựu Tư lệnh Không quân Bulgaria khá bất ngờ vì trước khi bầu cử tổng thống vòng một diễn ra ngày 6/11 vừa qua, nữ Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsacheva (58 tuổi), ứng cử viên đảng GERB cầm quyền được xem có ưu thế hơn. Tuy nhiên, theo kết quả vòng một bầu cử tổng thống, ông Rumen Radev lại dẫn trước bà Tsacheva với cách biệt khá an toàn là 25,7% số phiếu bầu so với 22% số phiếu bầu.

Thực tế này cho thấy sau 2 năm cầm quyền của đảng GERB, nhiều người dân Bulgaria lại không hài lòng với những bước tiến chậm chạp trong cuộc chiến chống tham nhũng của đảng cầm quyền cũng như thất vọng trong mối quan hệ với Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, Bulgaria là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đồng thời là điểm đến chính của khách du lịch Nga. Bulgaria cũng phải đối mặt với nhiều tổn thất khi Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính vì vậy, với cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử, ông Radev dường như đang nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri hơn.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của người dân nhưng trở thành tổng thống mới của Bulgaria, ông Radev sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết đó là vực dậy nền kinh tế của quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu cũng như trung hòa mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Ông Rumen Radev cam kết sẽ tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga mà ông cho rằng đang làm tổn hại cho cả hai bên. Tuy nhiên, ông Radev chắc chắn cũng không muốn làm tổn hại đến mối quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu, vì điều này sẽ tác động lớn đến sự hỗ trợ giành cho quốc gia này.

Phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ, ông Radev cho biết sẽ tiếp tục giữ Bulgaria ở lại NATO, nhưng cho rằng là một thành viên trong Liên minh châu Âu điều đó không có nghĩa là sẽ phải chống Nga.

Ông Radev cũng khẳng định sẽ bảo đảm sự phát triển thịnh vượng của Bulgaria: “Tôi hiểu rằng thời điểm này sẽ bắt đầu một nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi. Tôi sẽ nỗ lực hướng tới an ninh và ổn định cho Bulgaria - nơi sẽ chỉ có sự đoàn kết và không chia rẽ do những bất đồng trong quá khứ”.

Ngay sau khi có kết quả sơ bộ, Thủ tướng Bulgaria ông Boyko Borisov hôm 13/11 tuyên bố từ chức. Ông Borisov cho rằng, kết quả thăm dò cuộc bầu cử tổng thống cho thấy liên minh cầm quyền không còn giữ được thế đa số và ông chấp nhận ý nguyện của người dân Bulgaria.

Lam An