Vntinnhanh.vn – Một chương trình truyền hình của Morocco đã khiến người xem phẫn nộ khi hướng dẫn cách trang điểm để các chị em phụ nữ che đi các vết thâm tím do bị bạo hành.

Chuong trinh truyen hinh gay soc khi huong dan phu nu trang diem che vet bam tim do bao hanh gia dinh - Anh 1

Chương trình trang điểm dành cho phụ nữ bị bạo hành của Morocco (ảnh cắt từ clip)

Vào ngày 23/11, chương trình phong cách sống có tên Sabihayat của kênh truyền hình nhà nước 2M đã khiến người dân Morocco phẫn nộ khi hướng dẫn cách trang điểm để các chị em phụ nữ che đi các vết thâm tím do bị chồng bạo hành.

Tại trường quay, một phụ nữ với những vết bầm tím lớn trên khuôn mặt đã được các chuyên gia trang điểm sử dụng kem nền và phấn phủ để che đi những “dấu tích” của một trận bạo hành. Chỉ trong vòng 6 phút, những vết bầm tím trên khuôn mặt người phụ nữ này đã hoàn toàn biến mất.

Mặc dù vậy, tranh cãi chỉ thồi bùng lên khi Sabihayat quyết định đăng tải chương trình dạy trang điểm này lên mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt người xem chỉ trong một thời gian ngắn. Nhiều phụ nữ và các nhà hoạt động nữ quyền tại Morocco đã chỉ trích nhà đài cố tình làm ngơ trước mức độ nghiêm trọng của hành vi bạo lực đối với phụ nữ.

Chương trình đã vấp phải làn sóng phản đối của người dân (nguồn: Youtube)

Ngay lập tức, một lá đơn thỉnh cầu đã được đăng tải trên trang web change.org yêu cầu ngừng hoạt động chương trình Sabahiyat cũng như kênh truyền hình 2M. Cho đến nay, lá đơn này đã nhận được 15.000 chữ ký cũng như sự quan tâm đặc biệt từ người dân Morocco.

Trước sức ép từ công luận, 2M đã phải dỡ bỏ đoạn video cũng như đăng đàn xin lỗi trên Facebook.

“Các nhà quản lý tin rằng sử dụng nhóm phụ nữ này cho chương trình là hoàn toàn không phù hợp và thể hiện một sự thiếu hiểu biết của ban biên tập đối với mức độ nghiêm trọng của nạn bạo hành phụ nữ,” trích thông báo của 2M. “Cách tiếp cận này hoàn toàn đi ngược lại với tiêu chí của chúng tôi cũng như những cam kết của 2M về cuộc chiến bảo vệ quyền phụ nữ trong vòng 27 năm vừa qua.”

Tuy nhiên, chuyên viên trang điểm của chương trình, Lilia Mouline, cho rằng chương trình đã cung cấp những lời khuyên thiết thực nhất dành cho những phụ nữ phải chịu cảnh bạo hành gia đình. “Chúng tôi ở đây để đưa ra những giải pháp cho những phụ nữ đã phải xa lánh xã hội để chữa lành những vết thương của họ. Những người phụ nữ này đã trở thành đối tượng bị sỉ nhục đạo đức và họ không cần có thêm người khác nhìn vào,” Mouline nhấn mạnh. “Trang điểm cho phép phụ nữ có thể sống bình thường trong khi chờ đợi công lý được thực thi.”

Morocco là quốc gia Hồi giáo bảo thủ với những luật lệ vô cùng hà khắc đối với phụ nữ. Tại quốc gia này, nam giới là người đem lại thu nhập duy nhất trong gia đình. Người phụ nữ chủ yếu làm công việc nội trợ và chăm sóc con cái. Theo một cuộc thăm dò vào năm ngoái, có đến 62% phụ nữ nước này là nạn nhân của các vụ bạo hành, trong khi hơn một nửa chọn cách tiếp tục cam chịu sống trong cảnh bạo lực mà người gây ra chính là hôn phu của họ.

Vân Hồng (theo RT)