Tối ngày 4/7, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với các cơ quan chức năng của quận 13 Thủ đô Paris đã long trọng tổ chức một đêm ca múa nhạc dân tộc Việt Nam mang tên “Tâm hồn Việt”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động phong phú của Năm Việt Nam tại Pháp. Chính những màn biểu diễn đặc sắc cũng như ý nghĩa đặc biệt của chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của người Việt tại Pháp cũng như bè bạn Pháp yêu mến Việt Nam.

Chương trình ca múa được dàn dựng công phu và là sự kết hợp của nhiều nhóm nghệ thuật nổi tiếng trong nước như Cồng chiêng Tây nguyên, Hợp ca Choisy-le-Roi, Ca trù...Chương trình cũng nhận được sự đóng góp của nhiều ca sỹ, nghệ sĩ cũng như những sinh viên đang làm việc, học tập và sinh sống tại Pháp.

Các tiết mục gắn liền với văn hóa và lối sống của con người Việt Nam đã đưa khán giả hòa vào với một không gian văn hóa Việt ngay giữa lòng thủ đô nước Pháp. Khán giả được bị cuốn vào những tiếng chiêng, tiếng trống trong những ngày lễ hội, những tiết mục ca trù, hợp tấu, song tấu bằng nhạc cụ dân tộc, những tiếng đàn bầu, đàn tranh…Những âm thanh sống động và trong trẻo ấy thực sự đã làm rung động lòng người, mang văn hóa của người Việt Nam đến gần hơn văn hóa phương Tây của nước bạn.

Ông Lê Hồng Chương – Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp bày tỏ hy vọng các điệu múa, lời ca tiếng hát và âm nhạc do các nghệ sĩ thực hiện trong chương trình có thể giúp bạn bè Pháp hiểu hơn về văn hóa và con người Việt Nam qua đó thiết chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước. Thêm nữa, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp sẽ nỗ lực làm phong phú thêm các chương trình văn hóa để phục vụ người Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp dành tình cảm yêu mến cho Việt Nam.

Sau chương trình này, các nghệ sĩ sẽ tiếp tục tham gia biểu diễn các chương trình nghệ thuật tại Pháp với mong muốn việc thực hiện Năm Việt Nam tại Pháp được thành công tốt đẹp, đáp lại một Năm Pháp tại Việt Nam đầy ý nghĩa đã được Pháp tổ chức thành công tại Việt Nam năm 2013.

Phạm Hằng