Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2016), tối 20/10/2016, tại Trung tâm Nghê thuật Âu Cơ, Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài PT-TH Hà Nội và một số cơ quan, tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đất nước Tình yêu”. Chương trình được Truyền hình trực tiếp trên Kênh1- Đài PT- TH Hà Nội.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Bùi Thế Đức- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đông đảo các vị khán giả- đặc biệt là khán giả nữ.
Chương trình là món quà thân thương gửi tới các bà, các mẹ, các chị, các em gái cùng khán giả cả nước nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Và qua đó nhằm tạo động lực giúp những Phụ nữ Việt Nam vừa làm tròn thiên chức và bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình, vừa đảm đương tốt công tác xã hội; tự tin lập nghiệp, phát triển kinh tế nâng cao chất lượng sống của bản thân và gia đình, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Chuong trinh nghe thuat 'Dat nuoc tinh yeu': Mon qua than thuong gui toi nhung nguoi Phu nu Viet Nam - Anh 1

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật “Đất nước tình yêu”, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu rõ: “Lịch sử dân tộc Việt Nam ta là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó, phụ nữ Việt Nam luôn giữ một vai trò trọng yếu… Khẳng định truyền thống vẻ vang và đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của phụ nữ, Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã dành tặng Phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang”.

Chuong trinh nghe thuat 'Dat nuoc tinh yeu': Mon qua than thuong gui toi nhung nguoi Phu nu Viet Nam - Anh 2

Đông đảo khán giả đến dự chương trình.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ trực tiếp chiến đấu kiên cường bất khuất. Đó là những chiến sĩ biệt động mưu trí, quả cảm; những chiến sĩ giao liên, nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn, những y bác sỹ tận tình chăm sóc thương binh bằng tất cả tình yêu thương… Và còn biết bao người phụ nữ tảo tần, thầm lặng, cống hiến cho đất nước những người con, người chồng thân yêu; từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, không còn nước mắt khóc những người thân yêu không trở về. Họ chính là những người bà, người mẹ, người chị rất đỗi yêu quý của chúng ta.”

Chuong trinh nghe thuat 'Dat nuoc tinh yeu': Mon qua than thuong gui toi nhung nguoi Phu nu Viet Nam - Anh 3

Ca khúc Mẹ của NS Phan Long qua sự thể hiện của ca sĩ nhí Như Khôi.

“Trong công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu vươn lên đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước. Đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc… Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng và biết ơn những cống hiến to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, cũng như trong xây dựng một xã hội ngày càng nhân ái, văn minh, hạnh phúc. Truyền thống ấy là tài sản quý báu của cả dân tộc. Phụ nữ Việt Nam thực sự là một lực lượng quan trọng làm nên lịch sử dân tộc, là biểu tượng của tình yêu thương con người, tình yêu quê hương, đất nước, là sức mạnh của nhân dân Việt Nam… Nói đến phụ nữ Việt Nam chính là nói đến Tình yêu và Đất nước”- đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Chuong trinh nghe thuat 'Dat nuoc tinh yeu': Mon qua than thuong gui toi nhung nguoi Phu nu Viet Nam - Anh 4

Ca khúc- Đất nước tình yêu- qua sự thể hiện của Lê Anh Dũng và Trần Hồng Nhung.

Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam xúc động bày tỏ: “Và tối nay, từ trung tâm nghệ thuật Âu Cơ ở Thủ đô Hà Nội ,bằng những hành động thiết thực, cụ thể, tất cả chúng ta cùng hướng về miền Trung ruột thịt, bày tỏ tình đoàn kết, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc đối với phụ nữ, trẻ em và nhân dân các tỉnh đang gồng mình vượt qua khó khăn, nỗ lực khắc phục hậu quả hết sức nặng nề của đợt lũ lớn vừa qua, nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Chuong trinh nghe thuat 'Dat nuoc tinh yeu': Mon qua than thuong gui toi nhung nguoi Phu nu Viet Nam - Anh 5

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên TƯ Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam và Phó chủ tịch thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Chương trình nghệ thuật “Đất nước tình yêu” đã được dàn dựng công phu với 16 ca khúc- liên khúc là những bài ca đi cùng năm tháng ca ngợi người phụ nữ, tình yêu gia đình, quê hương đất nước. Đặc biệt, đã cố gắng khắc họa bằng âm nhạc chân dung người Phụ nữ Việt Nam đồng hành cùng đất nước, trong những cung bậc cảm xúc tình yêu trân trọng và sâu lắng nhất… Đó là các ca khúc: “Một sợi rơm vàng”- “Em đưa cơm cho mẹ em đi cày”; “Bóng cây Knia”; “Qua sông”; “Mẹ”; “Lời ru cho con”; “Mẹ yêu con”; “Mẹ Tôi”; “Về thăm mẹ”; “Đất nước tình yêu”; “Như tình em”; “Tình em”; “Đi tìm câu hát lý thương nhau” và “Tình ca mặt trời”; “Bài ca Phụ nữ Việt Nam”… qua sự thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: NSƯT Quốc Hưng, Anh Thơ, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Thu Hằng, Nguyễn Trần Trung Quân và Trần Hồng Nhung, cùng dàn hợp xướng của Học viện âm nhạc Quốc gia VN, các nghệ sĩ Trường Múa Việt Nam, tốp thiêu nhi CLB Thiên Phúc…
Cùng góp phần vào thành công của chương trình nghệ thuật “Đất nước tình yêu” này còn có sự đồng hành giúp đỡ quý báu của các đơn vị, doanh nghiệp như: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí- Đạm Phú Mỹ; Tổng Công ty Khí Việt Nam- PVGAS…

Bài: Ngọc Lành
Ảnh: Sơn Hải