Được phát động từ năm 2007 đến nay, chương trình “Mái ấm công đoàn” (MÂCĐ) của LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã biến những ước mơ của CNVCLĐ nghèo, hoàn cảnh khó khăn thành hiện thực. Nhiều tấm gương CNVCLĐ từ gian khó đã tự “đi lên” ổn định cuộc sống sau khi được hỗ trợ MÂCĐ.

Chuong trinh 'Mai am CD' cua LDLD tinh Tien Giang: Giup lao dong ngheo vuot kho - Anh 1

Từ khi có MÂCĐ, gia đình chị Thảo an tâm tăng gia sản xuất phấn đấu vượt khó.

Đi lên từ khi có MÂCĐ

Sau gần 2 năm được hỗ trợ nhà “MÂCĐ”, chị Trần Bích Thảo (SN 1973, ở ấp Đông B, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành) là công đoàn viên CĐCS Trung tâm y tế huyện Châu Thành từng sống trong nghèo khó, đã tự “đi lên”, nay cuộc sống gia đình được ổn định. Chị Thảo cho biết, gia đình chỉ có 1,2 công đất, chồng bị bệnh tim - viêm thận mạn, mất sức lao động, hai đứa con còn đang tuổi đi học, chỉ có một mình chị là lao động chính (thu nhập 2,7 triệu đồng/tháng) nên cuộc sống hết sức khó khăn. “Với đồng lương ít ỏi, trong khi việc trang trải, lo cho cuộc sống hàng ngày của gia đình rất chật vật nên tôi không dám nghĩ đến việc làm lại nhà dù nó đã mục nát, xuống cấp trầm trọng, mỗi khi đến mùa mưa là lo bị sập” - chị Thảo chia sẻ.

Thông qua LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (TLV) Lao Động đã hỗ trợ cho gia đình chị 30 triệu đồng để xây nhà “MÂCĐ”. Từ nguồn hỗ trợ trên cùng sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, chị Thảo xây được căn nhà với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng. Đón nhận số tiền từ quỹ TLV, chị Thảo vui mừng bày tỏ: “CĐ đã giúp niềm ước mơ bấy lâu có được căn nhà của gia đình tôi thành hiện thực”. Hai năm nay, có được căn nhà là nguồn động viên rất lớn đã giúp chị Thảo có thêm động lực để làm việc. Ngoài ra chị còn tăng gia phát triển kinh tế để thoát khỏi cái nghèo. Ban đầu không có đồng vốn, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng để chăn nuôi: Heo, bò, dê. Hiện chị nuôi được 3 con heo sinh sản, 1 con bò và 4 con dê. Hàng ngày, trước buổi đi làm chị thường xuyên dậy sớm phụ chồng chăn nuôi. Sau ngày đi làm về, chị lại lao vào công việc nhà. Nhờ phát triển chăn nuôi, có thêm nguồn thu nhập, kinh tế gia đình chị Thảo nay đã được ổn định, con cái có điều kiện học hành, còn chị an tâm làm việc. Chị Thảo nói: “Gia đình sẽ tiếp tục phát triển chăn nuôi nhiều hơn nữa để kinh tế ngày càng khấm khá hơn”.

Hỗ trợ “MÂCĐ” cho trên 1.000 gia đình NLĐ

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình đoàn viên, CNVCLĐ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được CĐ quan tâm hỗ trợ “MÂCĐ”. Cách đây hai năm, Quỹ TLV hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Văn Mười (SN 1973, ngụ xã Kim Sơn, huyện Châu Thành) là CNLĐ, CĐ viên CĐCS Chi nhánh Cty TNHH Uni - President Việt Nam - Tiền Giang căn nhà “MÂCĐ”. Anh Mười chia sẻ: “Với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ TLV gia đình tôi đã có điều kiện xây nhà mới. Có nhà là động lực giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và hoàn thành tốt công việc”.

Anh Mười kể, trước đây thu nhập của gia đình chỉ trông nhờ vào đồng lương hàng tháng của anh (5,5 triệu đồng/tháng) nuôi vợ con nên không thể tích lũy. Sau nhiều năm, nhà đã xuống cấp nặng, hư hỏng; vách bằng cây tạp đã mục nát. Với đồng lương của anh vừa lo cho cuộc sống vợ con, lúc đó anh suy nghĩ sẽ không thể nào có khả năng cất lại nhà. “Tôi rất vui mừng vì gia đình tôi được CĐ hỗ trợ xây nhà nên cuộc sống gia đình có được nơi ở ổn định đến hôm nay” - anh Mười nói. Sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây nhà “MÂCĐ” cho CNVCLĐ là đoàn viên, do Tổng LĐLĐ VN phát động, tại tỉnh Tiền Giang có trên 1.000 gia đình CNVCLĐ được hỗ trợ xây “MÂCĐ” để họ có được nơi ở ổn định, an tâm lao động sản xuất. Chương trình này, ngoài nguồn đóng góp của cán bộ, CNVCLĐ, còn có sự đồng tình chung tay của nhiều đơn vị, doanh nghiệp đóng góp vào “Quỹ MÂCĐ” của tỉnh trên 25 tỉ đồng nhằm cùng CĐ chăm lo cho nhà ở cho nhiều hơn cho NLĐ.

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - cho biết: “Mặc dù MÂCĐ chỉ mang tính chất là trợ lực, là vốn “mồi” ban đầu để người thân CNVCLĐ được hỗ trợ nhà, giúp thêm vào để xây dựng căn nhà hoàn thiện hơn. Sau khi CNVCLĐ được hỗ trợ nhà MÂCĐ, CĐ các cấp trong tỉnh luôn quan tâm tìm hiểu về đời sống của họ. Nhìn chung, sau khi ổn định chỗ ở, các gia đình đều có sự vươn lên rõ rệt nhất là về kinh tế, đời sống, thậm chí có những gia đình vươn lên khá giả”. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cũng cho biết thêm, mức hỗ trợ MÂCĐ của tỉnh hiện nay là 25 triệu đồng/căn và sắp tới sẽ nâng mức hỗ trợ này lên 30 triệu đồng/căn.

Chuong trinh 'Mai am CD' cua LDLD tinh Tien Giang: Giup lao dong ngheo vuot kho - Anh 2

Gia đình chị Thảo bên Mái ấm công đoàn được xây tặng

THANH HUYỀN