Đến nay, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT) trên địa bàn huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) mới đạt 15,61%.

Toàn huyện đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ và cơ bản cán đích trong năm 2016.

Chuong My day nhanh cap giay chung nhan quyen su dung dat - Anh 1

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bà con yên tâm SX

Ông Đỗ Xuân Tình, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện khẳng định: “Hiện toàn bộ khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ. Chương Mỹ đang tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ được UBND TP Hà Nội giao trong thời gian sớm nhất”.

Gỡ nút thắt ngay từ cơ sở

Theo báo cáo của huyện, tính đến hết tháng 9/2016, tiến độ thực hiện việc cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ nông nghiệp rất chậm. Toàn huyện mới kê khai được hơn 24.000 hồ sơ đăng ký cấp đổi, trong đó UBND các xã, thị trấn đã tiếp nhận, hiện đang hoàn thiện 10.746 hồ sơ; còn lại hơn 11.000 hồ sơ xã chưa tiếp nhận hiện vẫn đang hoàn thiện tại các thôn.

Đáng chú ý, tổng hồ sơ đã tiếp nhận mới chỉ là 793 bộ, trong đó 504 bộ do Phòng TN-MT tiếp nhận và đã lập Tờ trình chuyển đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Chương Mỹ. Văn phòng đăng ký đất đai huyện này cũng chỉ mới tiếp nhận và thẩm định cấp đổi 289 hồ sơ không DĐĐT.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ì ạch trong cấp giấy CNQSDĐ là do ở cấp thôn, xã xuất hiện một loạt những “khúc mắc”, thiếu sót về mặt hồ sơ, thủ tục ngay khi tiến hành DĐĐT. “Trước đây, khi DĐĐT, các thôn, xã cứ thực hiện là xong nhưng quá trình thực hiện và hồ sơ lại không lưu giữ đầy đủ”, ông Đỗ Xuân Tình cho hay.

Thực tế tại Chương Mỹ cũng cho thấy, trước đây một số địa phương khi lập phương án DĐĐT rất sơ sài, không phù hợp với thực tế giao ruộng tại cơ sở, thiếu hồ sơ làm căn cứ thực hiện. Ngoài ra, một số tiểu ban DĐĐT không thiếp lập biên bản bàn giao ruộng, sơ đồ giao ruộng chưa được lập đầy đủ và chưa được ký duyệt.

Đáng chú ý, tính đến tháng 9/2016, theo UBND huyện Chương Mỹ, toàn huyện vẫn còn đến 2.246 sơ đồ DĐĐT chưa được phê duyệt. Số biên bản bàn giao ruộng chưa lập cũng lên tới 20.471 biên bản. “Chính vì thiếu sót về mặt hồ sơ như vậy nên không thể cấp theo quy trình của Sở TN-MT được”, ông Tình nhấn mạnh.

Theo đại diện Phòng TN-MT huyện, trước khó khăn này, UBND TP Hà Nội cũng như UBND huyện Chương Mỹ đã quyết liệt chỉ đạo địa phương phải rà soát và khẩn trương hoàn thiện lại hồ sơ theo đúng quy định. Giữa tháng 6/2016, UBND Chương Mỹ cũng ban hành Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ sản xuất nông nghiệp sau DĐĐT.

Ông Tình cho biết thêm: Việc rà soát, bổ sung lại toàn bộ hệ thống văn bản còn thiếu từ cấp thôn, xã được tiến hành từ tháng 6/2016 và đã từng bước tháo gỡ dần những nút thắt từ cơ sở, tạo điền kiện tăng tốc việc cấp giấy sau DĐĐT.

Tăng tốc để kịp về đích

Tính tới thời điểm hiện tại, 100% các xã, thị trấn trong huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ chuyên môn giúp việc cho Ban chỉ đạo cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT. UBND huyện cũng đã phê duyệt 31/31 phương án DĐĐT của 31 xã, thị trấn. 178/201 phương án của các thôn cũng được thông qua.

Phòng TN-MT huyện cho biết: Bắt đầu từ ngày 15/10 vừa qua, việc cấp giấy chính thức đã được thực hiện. Mỗi ngày, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện nhận được khoảng 500 hồ sơ.

Một tổ chuyên môn thẩm định hồ sơ tại cơ sở cũng đã được thành lập, trực tiếp xuống các xã để thẩm định. Ngoài ra, một nhóm khác cũng ứng trực để tiếp nhận và làm thủ tục hồ sơ tại Chi nhánh đăng ký đất đai. “Chúng tôi đảm bảo mọi thủ tục hành chính đều được thông suốt, tạo điều kiện tối đa cho cấp giấy CNQSDĐ”, ông Tình chia sẻ.

Nhờ chính sách thông thoáng, tính đến đầu tháng 11, tỷ lệ các hộ dân đã kê khai, đăng ký đã lên tới 28.458/55.087 hồ sơ, đạt tỷ lệ gần 52%. Một số xã có tỷ lệ cao là xã Trung Hòa, Hồng Phong, Phú Nam An…

Trong số này, hiện huyện Chương Mỹ đã hoàn thành cấp 8.600 giấy CNQSDĐ sau DĐĐT, đạt 15,61% kế hoạch. So với số giấy đã cấp đến hết tháng 9/2016 (318 giấy), con số này đã tăng lên rất nhiều lần.

Ông Tình cho biết, việc cấp sổ đỏ sau DĐĐT không những giúp làm tốt công tác quản lý về đất đai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nông dân mà còn tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai… Vì vậy, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng quyết tâm của UBND huyện Chương Mỹ là đẩy nhanh tốc độ cấp giấy ngay trong năm 2016.