Sáng 13-11, tại Nhà hát lớn (Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, sự kiện do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Liên hợp quốc tại Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức.

Chung tay xoa bo bao luc doi voi phu nu va tre em gai - Anh 1

Đây là năm đầu tiên tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai tại Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu cho một hoạt động đầy ý nghĩa sẽ được tổ chức từ ngày 15-11 đến 15-12 hằng năm.

Với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, ban tổ chức mong muốn huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức, mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu phát động phong trào tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm đánh thức mỗi người dân suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn, để cùng chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới; hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc và phát triển bền vững”.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ những giá trị tốt đẹp của gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội và đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng tới quyền con người.

Một điểm rất đáng khích lệ trong công tác thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, tổ chức bộ máy về bình đẳng giới đang từng bước được xây dựng và củng cố nhằm phục vụ tốt hơn vai trò quản lý nhà nước.

Nhiều kết quả rất đáng ghi nhận của Việt Nam trong công tác thực hiện bình đẳng giới, có thể kể tới việc lần đầu tiên chúng ta có ba đồng chí nữ tham gia Bộ Chính trị, có Chủ tịch Quốc hội là nữ. Lao động nữ chiếm tỷ lệ 48,3% trong lực lượng lao động của cả nước. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp, chủ trang trại đạt 24,9%. Tỷ lệ biết chữ của phụ nữ trong độ tuổi từ 15-24 tuổi đạt 96,5% và khoảng cách giới trong các cấp học phổ thông ở Việt Nam là không đáng kể…

Tại buổi lễ phát động tháng hành động, bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của nam giới và trẻ em trai tại Việt Nam trong việc tham gia góp phần chấm dứt sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ cần phải là ưu tiên hàng đầu đối với cả nam giới và nữ giới”, bà Bant kết luận.

Dự kiến, xuyên suốt tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 sẽ diễn ra một chuỗi các sự kiện với nhiều hình thức như: đối thoại chính sách với giới trẻ; công bố kết quả nghiên cứu về thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái; Ngày hội bóng đá – Giao lưu văn nghệ với chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Ngày hội Howabnormal – Chung tay xóa bỏ định kiến giới; chia sẻ kết quả của dự án Nam giới tiên phong tình nguyện trong chuyển đổi các chuẩn mực nam tính nhằm phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ; hành trình xe bus và tranh biện dành cho thanh niên về không gian công cộng an toàn và thân thiện; nghiệm thu chương trình can thiệp thành phố an toàn.

Theo số liệu thống kê từ Nghiên cứu Quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam do Tổng cục Thống kê và Liên hợp quốc tại Việt Nam năm 2010, ở nước ta có tới 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời và khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng. 87% nạn nhân bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thể xác, tinh thần cho nạn nhân, mà còn dẫn tới thiệt hại kinh tế cho gia đình và xã hội. Theo Liên hợp quốc, những chi phí và thiệt hại về kinh tế do bạo lực giới gây ra chiếm gần 1,5% GDP năm 2012 của Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí xã hội còn cao hơn do bạo lực đối với phụ nữ ảnh hưởng đáng kể đối với sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng. Bạo lực cũng kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gia tăng đói nghèo của quốc gia.