Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân viên, người lao động các bộ, ngân hàng, doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ đồng bào các địa phương bị lũ lụt.

Chung tay ung ho dong bao vung lu - Anh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ quyên góp ủng hộ người dân vùng lũ. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Ngày 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động đợt I lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kêu gọi các cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành giáo dục cùng toàn thể thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên chung tay hành động, chia sẻ khó khăn với đồng bào các vùng bị thiên tai, góp phần giúp đỡ đồng bào sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Số tiền thu được là hơn 750 triệu đồng, trong đó ĐH Bách Khoa Hà Nội quyên góp 50 triệu đồng, ĐH Kinh tế quốc dân 100 triệu đồng, ĐH Sư phạm Hà Nội 50 triệu đồng, ĐH Xây dựng 100 triệu đồng, ĐH Giao thông vận tải 100 triệu đồng, ĐH Ngoại thương 50 triệu đồng, NXB Giáo dục Việt Nam 50 triệu đồng và 200 bộ sách giáo khoa, Học viện Quản lý Giáo dục 41,5 triệu đồng…

Chung tay ung ho dong bao vung lu - Anh 2

Đại diện BIDV trao kinh phí hỗ trợ người dân các tỉnh vùng lũ.

*Cùng ngày, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức đoàn công tác đến động viên, trao kinh phí hỗ trợ các tỉnh và gia đình các nạn nhân chịu thiệt hại do lũ lụt gây ra tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An với số tiền gần 2,9 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Kim Khuyên, Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn BIDV cho biết Ngân hàng đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp tới thăm hỏi và trao hỗ trợ bằng tiền mặt tới các gia đình có người chết, mất tích với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/gia đình.

Để giúp đỡ 4 tỉnh bổ sung nguồn kinh phí khắc phục thiệt hại sau lũ, xử lý môi trường, sớm ổn định đời sống của bà con nhân dân các vùng bị ngập lụt, BIDV đã hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 600 triệu đồng; Quảng Trị 500 triệu đồng; Nghệ An, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 300 triệu đồng.

Công đoàn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã dành 200 triệu đồng đóng góp cho việc cứu trợ khẩn cấp đồng bào hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn lũ lịch sử. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng phát động quyên góp được số tiền 260 triệu đồng, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Tập đoàn Bảo Việt cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp và thu được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại.

Lãnh đạo Bảo Việt đã cử đoàn cán bộ đến với người dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trao hơn 20 tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác cho gần 2.000 hộ dân thuộc huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình).

Bên cạnh việc tổ chức cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hỗ trợ cho gia đình cán bộ, đại lý trong hệ thống bị thiệt hại, Tập đoàn đã chỉ đạo các công ty thành viên tập trung đánh giá thiệt hại, kịp thời giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

*Chiều 20/10, Bộ Xây dựng tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ngay tại buổi lễ, cán bộ, công chức, viên chức ngành xây dựng đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Bên cạnh đó Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động toàn ngành ủng hộ tối thiểu mỗi người 1 ngày lương.

Tính đến nay số tiền ủng hộ từ các cấp Công đoàn trong ngành đã nhận được 2,6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ.

Huy Thắng-Nguyệt Hà-Toàn Thắng