Tại TP.HCM, trong khuôn khổ tuần lễ triển lãm lịch TP.HCM với chủ đề “Lịch Xuân 2017- Những sắc màu sáng tạo”, Công ty Lịch Xuân Phương Nam vừa tổ chức Lễ công bố chương trình “Lịch khuyến đọc” đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn”.

Chung tay cung 'Lich khuyen doc' ve voi 'Sach hoa nong thon' - Anh 1

“Sách hóa nông thôn” là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam, được khởi xướng và thực hiện bởi anh Nguyễn Quang Thạch

Công bố của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch năm 2013 cho biết, người Việt chỉ đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm. Qua khảo sát thực tế của Chương trình “Sách hóa nông thôn” năm 2010 và 2013, bình quân mỗi học sinh của huyện Quỳnh Phụ và Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) chỉ đọc từ 0,4-2 cuốn sách ngoài sách giáo khoa/năm học.

Để khuyến khích trẻ em ở thành thị và nông thôn đọc sách, Lịch Xuân Phương Nam đã thiết kế một bộ lịch với những bức tranh sinh động để gợi mở, nhắc nhớ về việc đọc sách. Bộ lịch gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Khi đặt bộ lịch trên bàn làm việc hay góc học tập, trẻ em và cả người lớn sẽ cảm thấy gần gũi, quen thuộc hơn với việc tiếp xúc với sách, cùng nhau tạo ra thói quen đọc sách trong mỗi gia đình.

Chung tay cung 'Lich khuyen doc' ve voi 'Sach hoa nong thon' - Anh 2

Với chủ đề khuyến khích trẻ em ở thành thị và nông thôn đọc sách, Lịch Xuân Phương Nam đã thiết kế một bộ lịch với những bức tranh sinh động để gợi mở, nhắc nhớ các em về việc đọc sách

Dự án “Sách hóa nông thôn” là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam, được khởi xướng và thực hiện bởi anh Nguyễn Quang Thạch – người đã dành 10 năm nghiên cứu lý thuyết và 9 năm áp dụng thực tế, từ đó tạo nên “Cách mạng thư viện” ở nông thôn Việt Nam, giúp tất cả trẻ em nông thôn có cơ hội nghe và đọc sách như trẻ em Hà Nội, Sài Gòn hay trẻ em đến từ các đô thị phát triển khác trên thế giới.

Tính đến tháng 7/2016, đã có hơn 100 ngàn thành viên gồm cha mẹ học sinh nông thôn, thầy cô giáo, người nông thôn xa quê, người Việt sinh sống ở các đô thị trong nước và nước ngoài đã chung tay, đồng hành cùng anh Nguyễn Quang Thạch, xây dựng được trên 9.000 tủ sách với các loại tủ sách như Tủ sách dòng họ; Tủ sách phụ huynh (đặt trong lớp học); Tủ sách lớp học; Tủ sách hậu phương chiến sĩ; Tủ sách giáo xứ. Những tủ sách này đã giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó hơn 250.000 học sinh tiếp cận sách bằng học sinh ở Thủ đô Hà Nội, có mặt ở 27 tỉnh trên cả nước.

Chung tay cung 'Lich khuyen doc' ve voi 'Sach hoa nong thon' - Anh 3

Doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh (Giám đốc Công ty Lịch Xuân Phương Nam) mong mọi người “Góp gió thành bão”, chung tay vì dự án “Sách hóa nông thôn”

Trong suốt 20 năm qua và có thể là sẽ dành toàn bộ phần đời còn lại cho “Sách hóa nông thôn”, Nguyễn Quang Thạch đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 – một giải thưởng tôn vinh những người khai trí.

Vừa trở về từ Pháp sau khi nhận giải thưởng, Nguyễn Quang Thạch đã chia sẻ: “Tôi rất hào hứng với chương trình “Lịch khuyến đọc”. Chương trình này giải quyết được cả hai vấn đề cốt lõi: Gây quỹ để trẻ em nông thôn có thêm thật nhiều sách, đồng thời những hình ảnh mang tính khuyến đọc trên mỗi trang lịch sẽ kích thích phụ huynh và trẻ quan tâm đến chuyện đọc sách hơn. Chương trình “Lịch khuyến đọc” mang lại lợi ích rất rõ ràng: Mỗi bộ lịch được bán ra sẽ được trích 30% số tiền (so với giá bán), số tiền này có thể mua 1 quyển sách cho trẻ em nông thôn. Nếu một doanh nghiệp đăng kí mua 200 bộ lịch , tức đã trao cho trẻ em nghèo khoảng 200 quyển sách mới. Tôi kì vọng chương trình này sẽ lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự chung tay của nhiều người, để có nhiều hơn nữa trẻ em nông thôn được cầm những quyển sách mới giá trị trên tay”.

Chung tay cung 'Lich khuyen doc' ve voi 'Sach hoa nong thon' - Anh 4

Ông Huỳnh Lợi (Giám đốc Công ty thiết kế quảng cáo Sao Biển, người đứng giữa) đã mua bản lịch độc bản tranh Đông Hồ “Gà Dạ xướng” với giá 10 triệu đồng, góp vào dự án “Sách hóa nông thôn”

Tại lễ công bố chương trình này, doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh (Giám đốc Công ty Lịch Xuân Phương Nam) cho biết: “Tôi rất trân trọng dự án “Sách hóa nông thôn” do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng và thực hiện. Để dự án đó đạt hiệu quả hơn nữa, rất cần được người người, nhà nhà hưởng ứng. Góp gió thành bão, nếu từng cá nhân đều đồng loạt chung tay, sẽ tạo ra được thành quả đột biến cho dự án “Sách hóa nông thôn”. Bộ lịch “Chắp cánh ước mơ” được chúng tôi thiết kế riêng, đặt họa sĩ vẽ những bức tranh sinh động, gần gũi, thu hút để phục vụ chương trình “Lịch khuyến đọc”. Mong rằng, qua chương trình “Lịch khuyến đọc”, sẽ có thêm thật nhiều người biết đến, ủng hộ và đóng góp cho dự án, để từ đó, sẽ có thêm nhiều trẻ em nông thôn được đáp ứng nhu cầu đọc và sớm xây dựng được thói quen đọc sách”.

Năm nay, ngoài bộ lịch đặc biệt mang tên “Chắp cánh ước mơ” để đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn”, Lịch Xuân Phương Nam còn thực hiện nhiều bộ lịch ấn tượng, giàu tính sáng tạo như lịch Block siêu cực đại với chủ đề Tinh hoa nước Việt; Lịch block cực đại Tinh hoa thế giới; Lịch bàn, lịch tường 12 loại gà quý; Lịch 53 tuần Nhân tài tuổi Dậu, đặc biệt là loại lịch treo tường Việt Nam nhìn từ trên cao (cảnh đẹp khắp Việt Nam được ghi lại bằng flycam ) …

Tại gian hàng triển lãm của Công ty Lịch Xuân Phương Nam diễn ra từ ngày 1- 10/10/2016 (tại đường sách Nguyễn Văn Bình- TP.HCM), người tham dự còn được thưởng lãm 3 bộ lịch độc bản độc đáo, đó là 3 bức tranh Đông Hồ (bản lớn), được thể hiện trên giấy dó và khắc gỗ.

Theo doanh nhân Nguyễn Hà Quốc Anh, Công ty Lịch Xuân Phương Nam sẽ dành toàn bộ số tiền bán lịch và tiền bán đấu giá bản lịch độc bản tranh Đông Hồ “Gà dạ xướng” của nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả, đóng góp vào quỹ “Sách hóa nông thôn”.

Thu Hiền