Những năm gần đây, đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) TP Hà Nội ngày càng được cải thiện. Góp phần làm nên thay đổi đó, ngoài sự quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của trung ương còn có sự chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Chung tay cham lo doi song dong bao dan toc - Anh 1

Học sinh Trường Dân tộc nội trú Ba Vì. Ảnh: Bá Hoạt

Để hỗ trợ đồng bào DTTS có điều kiện tiếp cận với dịch vụ viễn thông nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho bà con, dịp tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Viettel Hà Nội tặng điện thoại di động cho 1.000 hộ nghèo của 9 xã miền núi thuộc các huyện: Ba Vì, Quốc Oai, Thạch Thất. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa, dân tộc Mường, xã Đông Xuân (Quốc Oai) cho biết: "Gia đình tôi được tặng 1 điện thoại Sumo 2G, 1 sim di động trả trước và cước phí khuyến mãi trong 12 tháng. Gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã nên đâu dám nghĩ đến việc mua điện thoại, may nhờ các nhà hảo tâm mà gia đình tôi có phương tiện liên lạc hiện đại thế này. Từ ngày có điện thoại, liên lạc thuận tiện giúp tôi nhận được việc làm thường xuyên hơn".

Bà Bùi Thị Thơm, xã Tản Lĩnh (Ba Vì) thì luôn ấn tượng với buổi khám bệnh miễn phí do các thầy thuốc trẻ của các bệnh viện tổ chức cách đây hơn 6 tháng. Lý do là bởi vì nhà quá nghèo nên gần 10 năm nay bà mới được khám bệnh. Bà Bùi Thị Thơm cho biết: "Do điều kiện kinh tế không khá giả nên dù tuổi già, nhiều bệnh nhưng chẳng dám đi bệnh viện. Được một suất khám bệnh do các thầy thuốc trẻ ở các bệnh viện đầu ngành thực hiện tại địa phương mình, tôi rất vui. Không chỉ khám bệnh nhiệt tình, các thầy thuốc còn tư vấn cặn kẽ để tôi biết cách uống thuốc và nghỉ ngơi hợp lý. Người già lắm bệnh nên chưa thể khỏi ngay nhưng sự tận tình của các thầy thuốc khiến tôi thấy rất yên tâm".

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Sở Y tế tổ chức các chương trình khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 lượt đồng bào DTTS và trao hàng nghìn suất quà cho học sinh DTTS nghèo vượt khó. Không những thế, với sự phối hợp của Ủy ban Dân tộc, Sở Tư pháp, CATP, Ban ATGT thành phố… trong nhiều năm qua, đã có trên 5.000 lượt người DTTS được tuyên truyền, tìm hiểu các nội dung liên quan đến pháp luật, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống ma túy…

Ngoài ra, Ban Dân tộc còn phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao thực hiện chương trình phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vùng DTTS giai đoạn 2016-2020; phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở KH-ĐT hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất đối với các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015-2020... Với tinh thần tương thân, tương ái, vì sự phát triển vùng dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô, trong năm 2015, các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã và đang hỗ trợ xây dựng 46 nhà văn hóa thôn cho đồng bào DTTS thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 92 tỷ đồng.

Trưởng ban Dân tộc thành phố Nguyễn Tất Vinh cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo, Ban Dân tộc thành phố sẽ là cầu nối tích cực hơn nữa để gắn kết giữa các cơ quan, đơn vị, các ngành chức năng của thành phố với đồng bào DTTS Thủ đô nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS. Đây là nguồn động viên to lớn để đồng bào DTTS phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội địa bàn.

Nguyên Hoa