Ngày 24-11, Công an TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Tổng hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) tổ chức hội thảo “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới, tầm nhìn 2025”.

Chung tay bao ve moi truong tren dia ban TP Ha Noi - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Vũ Hồng Khanh dự.

Hơn 50 tham luận khoa học đã tập trung đánh giá toàn diện thực trạng môi trường và vị trí, vai trò của công tác bảo vệ môi trường đối với mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô; những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến thành phố về môi trường và công tác bảo vệ môi trường...

Các tham luận cũng dự báo những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường, tham mưu, kiến nghị, đề xuất những giải pháp tổng thể, cụ thể góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo, đồng thời khẳng định mục tiêu lâu dài của thành phố, tầm nhìn đến năm 2050 là nâng cao chất lượng sống cho người dân và xây dựng một Thủ đô Hà Nội xanh, sạch, văn minh, hiện đại, văn hiến. Thành phố đang triển khai để đến đầu tháng 12-2016 có 10 trạm quan trắc không khí, đến năm 2017 có khoảng 50 trạm quan trắc không khí, 40-50 trạm quan trắc nước.

Thành phố phấn đấu trồng 1 triệu cây xanh, đạt tỷ lệ 10 cây xanh/1 người dân để giảm nhiệt độ, bụi bẩn, tiếng ồn. Sắp tới, thành phố sẽ khuyến cáo và thanh loại dần phương tiện cơ giới quá niên hạn; tăng cường cơ giới hóa việc thu gom, vận chuyển rác thải, hút bụi đường; phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ rác thải sinh hoạt, trong các nhà hàng, bệnh viện… được xử lý bằng hình thức đốt; xây dựng các khu rác thải đồ gia dụng, điện tử, rác thải xây dựng. Thành phố cũng đặt mục tiêu quy hoạch lại vùng nước sạch, tiến tới thực hiện một tiêu chuẩn nước sạch đô thị chung cho toàn thành phố là “uống được tại vòi”…

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh đến yêu cầu phát triển kinh tế xanh gắn với sử dụng năng lượng xanh, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng... đồng thời khẳng định, muốn xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn Công an thành phố sẽ là đầu tàu, cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân Thủ đô vào cuộc trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các cơ quan chủ trì tổ chức hội thảo đã có sự suy nghĩ đầu tư lâu dài hướng tới mục tiêu vì môi trường trong tương lai. Đồng chí phân tích, Hà Nội hiện có gần 8 triệu dân, vấn đề ô nhiễm không khí từ các khu công nghiệp, làng nghề và từ chính người dân đã trở thành một vấn đề bức xúc hiện nay. Các tham luận tại hội nghị đã khẳng định vai trò của nhân dân trong quản lý, giám sát, bảo vệ môi trường.

Mỗi người dân là một nguồn xả thải, muốn giảm ô nhiễm môi trường phải hướng dẫn người xả thải đúng quy định, mỗi người dân là một cảm biến xã hội về môi trường, tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các tổ chức, đoàn thể phải làm tốt chức năng giám sát và mong muốn, 5 cơ quan tổ chức hội thảo sẽ có chương trình hành động cụ thể vì một môi trường xanh của Thủ đô.

Nhân dịp này, đại diện 5 tổ chức chủ trì hội thảo đã ký kết Chương trình hành động bảo vệ môi trường.

Thành Tâm