(VOV) - Báo cáo chính trị Đại hội Đảng Cộng sản Nga do Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga G.Zuganov trình bày nhấn mạnh điều này.

Ngày 23/2, tại thủ đô Moscow, Đại hội lần thứ 15 Đảng Cộng sản Liên bang Nga khai mạc với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện cho hơn 158.000 đảng viên Đảng Cộng sản LB Nga từ khắp các tỉnh, thành phố trong toàn Liên bang.

Đoàn Chủ tịch Đại hội lần thứ 15 Đảng Cộng sản Nga (Ảnh: PV)

Diễn ra đúng dịp rất có ý nghĩa đối với Đảng Cộng sản LB Nga đó là tròn 20 năm thành lập lại sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Đại hội đã dành khá nhiều thời gian để nhìn lại những thành tựu không chỉ của một nhiệm kỳ vừa qua, mà là cả một quá trình dài, một quá trình đang làm cho Đảng ngày càng phát triển, đội ngũ của Đảng vẫn không ngừng được mở rộng.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitri Medvedev, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Đảng Nước Nga Công bằng và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga đã gửi thư chúc mừng Đại Hội.

Báo cáo chính trị do Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga, G.Zuganov đọc nhìn lại hoạt động của Đảng Cộng sản LB Nga và BCH nhiệm kỳ 14 vừa qua và phương hướng thời gian tới, trong đó nhấn mạnh trong bối cảnh chung của thế giới hiện nay, Đảng Cộng sản LB Nga sẽ đề ra những nhiệm vụ cụ thể để củng cố, phát triển đội ngũ, tham gia mạnh mẽ hơn vào đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước.

Chủ tịch Zuganov cũng khẳng định: trung thành với tư tưởng của Lênin và con đường xây dựng CNXH, vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản LB Nga đang ngày càng lớn, nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng của các tầng lớp nhân dân.

Bài phát biểu của Chủ tịch Zuganov liên tục nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của các đại biểu khi nhấn mạnh những tư tưởng và phương hướng hành động, khẳng định sự đoàn kết giữa các đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế trên toàn thế giới.

Chủ tịch Zuganov nói: “Đảng Cộng sản LB Nga đã qua 20 năm khôi phục và đang ngày càng vững mạnh, tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mọi tầng lớn công nhân, nông dân và trí thức, bảo vệ và xây dựng CNXH, xây dựng một đất nước ngày càng hùng mạnh. Hôm nay chúng ta có thể tự hào nhìn lại những thành quả cụ thể ấy.... Chúng ta tin tưởng và quyết tâm tiếp tục đi theo con đường chúng ta đã lựa chọn -con đường tiến lên CNXH với tư tưởng của Lênin”.

Báo cáo chính trị do Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga đọc cũng đề ra những kế hoạch cụ thể, trong đó đặc biệt chú trọng công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế trong bối cảnh mới đầy thách thức hiện nay của thế giới với những khủng hoảng đang ngày càng sâu sắc. Những công việc trong một nhiệm kỳ mới nhằm tăng thêm hiệu quả cho hoạt động của Đảng và làm cho Đảng ngày càng trở nên vững mạnh cũng được vạch ra rất cụ thể.

Ông Ngô Văn Dụ - đại diện đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Nga (Ảnh: PV)

Tham dự phiên khai mạc Đại hội còn có hơn 700 đại biểu đại diện cho các tổ chức, đoàn thể, cùng các Đảng Cộng sản của nhiều nước. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng dẫn đầu tham dự Đại hội.

Đảng Cộng sản Nga khẳng định vị thế chính đảng hàng đầu

Trong phiên họp buổi chiều, ông Ngô Văn Dụ đã có bài phát biểu chào mừng Đại hội và chuyển điện mừng của BCH Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đại hội. Ông Ngô Văn Dụ bày tỏ niềm vui về những thành tựu quan trọng của Đảng Cộng sản LB Nga suốt 20 năm qua, khẳng định được vị thế là một trong những chính đảng hàng đầu, ngày càng có uy tín và ảnh hưởng trong xã hội Nga. Đồng thời, vai trò của Đảng Cộng sản LB Nga trong phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế ngày càng quan trọng.

Ông Ngô Văn Dụ cũng bày tỏ niềm biết ơn của Đảng và nhân dân Việt Nam đối với tình đoàn kết, sự ủng hộ to lớn, nhiều mặt của những người cộng sản Liên Xô, cộng sản Nga đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cuối cùng, ông Ngô Văn Dụ khẳng định tình đoàn kết giữa những người cộng sản Việt Nam – LB Nga sẽ còn tiếp tục phát triển và cùng hướng tới mục tiêu chung là xây dựng thành công CNXH ở mỗi nước.

Cũng trong ngày khai mạc, các đại biểu đã nghe nhiều bài phát biểu của đại diện các tổ chức đảng trên toàn liên bang và phát biểu chào mừng của các đảng cộng sản anh em, láng giềng như Đảng Cộng sản Ukraina, Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng Cộng sản Cuba….

Ngày 24/2, Đại hội lần thứ 15 Đảng Cộng sản LB Nga sẽ kết thúc sau khi bầu Ban chấp hành mới và thông qua các văn kiện của Đại hội.

Cùng ngày, dự kiến, ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trưởng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Zuganov./.