Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sáu tháng đầu năm 2016, EVN đã lỗ gần 700 tỷ đồng, tuy nhiên doanh thu của Tập đoàn lại tăng đáng kể. Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết: Theo quy định của Chính phủ, EVN đã thực hiện công bố báo cáo tài chính (BCTC) sáu tháng đầu năm của Công ty mẹ EVN, BCTC hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong đó, Công ty mẹ EVN sáu tháng đầu năm lãi 115 tỷ đồng. BCTC hợp nhất của EVN bao gồm Công ty mẹ EVN và chín Tổng công ty (TCT) gồm ba TCT phát điện, TCT Truyền tải điện quốc gia và năm TCT điện lực miền cho thấy lỗ hơn 700 tỷ đồng.

Chung quanh khoan lo gan 700 ty dong cua EVN - Anh 1

Khoản lỗ này là lỗ hạch toán của nửa năm. Do sáu tháng đầu năm là mùa khô, EVN phải phát tăng và mua tăng các nguồn điện chạy dầu cũng như than, khí; thủy điện phát sản lượng thấp, cho nên chi phí giá thành sản xuất điện sáu tháng đầu năm tăng lên. Thứ hai là chênh lệch tỷ giá sáu tháng đầu năm phát sinh hơn 6.000 tỷ đồng, khiến lỗ tổng hợp BCTC hợp nhất của EVN là hơn 700 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các TCT phát điện. Ước tính trong chín tháng năm nay, Công ty mẹ EVN lãi hơn 1.000 tỷ đồng, hợp nhất của Tập đoàn sẽ cao hơn, cho thấy tình hình tài chính chín tháng khả quan hơn do quý III, sản lượng thủy điện tốt, cho nên đã giảm phát dầu cũng như giảm mua điện các nhà máy có giá bán điện cao. EVN cũng tự sản xuất điện từ các Nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu cao hơn so dự kiến, vì vậy chín tháng đầu năm, EVN lãi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Khi báo cáo quyết toán tài chính, EVN ước tính năm 2016, Công ty mẹ EVN sẽ lãi 650 đến 700 tỷ đồng và toàn bộ Tập đoàn sẽ lãi khoảng 2.000 đến 3.000 tỷ đồng. Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, tài chính của EVN không ảnh hưởng gì và đến nay, các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt. Tập đoàn đã tái cơ cấu lại các khoản vay cũng như thoái vốn toàn bộ theo Quyết định 1782/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. EVN đã hoàn thành thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, thu về hơn 2.000 tỷ đồng và dùng số tiền này đầu tư vào các dự án điện, vì vậy, BCTC của EVN hiện nay tương đối tốt.