Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thường có triệu chứng ợ hơi rất khó chịu, nhất là những lúc ăn thức ăn khó tiêu như: khoai lang, đậu hủ... Đi khám ở bệnh viện, bác sĩ bảo mẹ tôi không bị gì hết. Mẹ tôi bị bệnh gì?

(Trịnh Huy Hải - TP.HCM)

Ở điều kiện sinh lý bình thường, nhu động ruột của mỗi chúng ta, đi từ thực quản, dạ dày, ruột theo hướng từ trên xuống dưới và hơi được tống ra ngoài qua đường hậu môn. Khi có những bất thường hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng; có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín như hành, tiêu tỏi, bạc hà… dễ gây ợ hơi.

Chung o hoi - Anh 1

Hiện tượng đầy vùng thượng vị sau ăn, trướng hơi, ợ hơi được gọi chứng ợ hơi sau ăn. Sở dĩ có tình trạng này là do ta nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước, khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Hiện tượng này cũng gặp ở người lo âu, căng thẳng... làm cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày.

Ngoài ra, hiện tượng ợ hơi còn gặp trong một số bệnh lý thực thể như: trong bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật, người sau mổ thực quản.

Với trình bày trong thư của bạn, mẹ bạn bị hội chứng như trên không phải là nguyên nhân của các bệnh thực thể gây nên như: viêm loét dạ dày tá tràng, không phải do hội chứng trào ngược... thì bạn nên yên tâm. Bạn có thể giúp bà cải thiện bằng cách nói mẹ bạn ăn chậm rãi, tránh dùng nước uống có ga, tránh táo bón, tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như cải bắp, các loại đậu, bơ sữa, tránh ăn quá nhiều chất xơ hay thức ăn chứa sorbitol và đường fructose.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG