Vân Hugo cho biết, nguyên nhân khiến cô bị hỏng hoàn toàn 1 bên mắt là do cô bị mắc chứng nhược thị.

Vân Hugo bị hỏng một bên mắt

Mới đây, tham gia chương trình "Ghế không tựa", phát sóng tối 22/11, Thanh Vân Hugo đã tiết lộ câu chuyện buồn về cuộc đời mình khiến khán giả xúc động. Theo Thanh Vân hugo, vì mắc chứng nhược thị, nên một mắt của cô dù đã mổ nhưng ngày càng mờ đi và không có cách nào chữa trị. Vân Hugo bật khóc: “Trang điểm thì sẽ long lanh như thường nhưng thật sự một bên mắt đã hỏng hoàn toàn rồi".

Chung Nhuoc thi Van Hugo mac phai la gi? - Anh 1

Vân Hugo cho biết, nguyên nhân khiến cô bị hỏng hoàn toàn 1 bên mắt là do cô bị mắc chứng nhược thị Vân Hugo có thể mất giọng nói vĩnh viễn

Không những thế, Vân Hugo cũng tiết lộ cô có khả năng mất giọng vĩnh viễn và phải từ bỏ công việc. Vân Hugo kể cách đây 14 năm, cô từng có thời gian không nói được vì có vấn đề về dây thanh quản. Sau khi phẫu thuật cắt các hạt bám vào thanh quản, cô có thể nói lại. Nhưng hiện giọng cô ngày càng khàn đi, nói chuyện càng khó hơn.

Bây giờ, giọng của tôi ngày càng khó nói hơn, mỗi lần ốm hạch nổi khắp cổ và nỗi lo sợ ngày xưa lại quay về. Lần gần nhất đi khám, bác sĩ nói nếu tiếp tục công việc này thì chắc chắn sẽ không nói được nữa. Có lẽ đó là cái tôi lo nhất bây giờ. Cổ họng ngày càng khó để nói hơn, không biết có thể xuất hiện trên tivi với mọi người được bao lâu nữa" – Vân Hugo cho biết.

Chung Nhuoc thi Van Hugo mac phai la gi? - Anh 2

Cô ngậm ngùi chia sẻ: “Có một câu người ta vẫn hay nói: Bạn kiếm tiền bằng cái gì của mình thì sẽ gặp vấn đề về cái đó. Tôi nghĩ rằng nó khá đúng với tôi. Trong lần đi khám gần đây nhất, bác sĩ chẩn đoán nếu tôi tiếp tục công việc MC thì sẽ không thể nói được nữa. Tôi không biết mình còn được xuất hiện trên tivi với mọi người được bao lâu nữa”.

Với Thanh Vân, niềm vui trong cuộc sống giờ đây chỉ là mỗi ngày được về nhà cùng con trai sau những giờ làm việc. Cô sẽ trân trọng quá khứ và những khoảnh khắc cuộc sống hiện tại, vì sau này biết đâu mọi thứ sẽ không còn được như ý muốn nữa.

Chung Nhuoc thi Van Hugo mac phai la gi? - Anh 3

Con trai Vân Hugo Chứng Nhược thị Vân Hugo mắc phải là gì?

Hiểu đơn giản, chúng ta nhìn được là do mắt tiếp nhận thông tin dựa vào nhãn cầu, phối hợp cùng não để xử lý các thông tin đó và cho ra hình ảnh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt và não của bạn phối hợp không tốt, khiến cho hình ảnh một mắt trở nên mờ hẳn đi. Đó chính lànhược thị (amblyopia).

Ngay cả việc đeo kính cũng không giúp người bệnh nhìn rõ hơn, vì não bộ lúc này đang ưu tiên cho bên mắt còn lại. Tức là, bạn có đeo kính vào thì thị lực của bạn vẫn không thể đạt 10/10 như người bình thường. Vì vậy, căn bệnh này còn được gọi là chứng "mắt lười" - lazy eye.

Nhưng tại sao lại nói chứng bệnh này nguy hiểm? Đầu tiên là vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người lớn đến trẻ em. Theo thống kê từ WHO, nhược thị là tật về mắt phổ biến nhất ở trẻ em, với tỉ lệ 2 - 3 trẻ mắc trên 100.

Quan trọng hơn, nếu không được chữa ngay từ bé (trong độ tuổi từ 7 - 10), nhược thị sẽ tồn tại vĩnh viễn do thói quen của não bộ, khiến cho một bên mắt không còn cơ hội phục hồi. Ít nhất thì cho đến thời điểm hiện tại là như vậy, vì y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị nhược thị cho người trưởng thành.

Vân Hugo bật khóc kể chuyện bị hỏng một mắt

An Nguyên