Theo BBC News ngày 9/10, những tài liệu gỡ băng ghi chép các phát biểu riêng tư của ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton, vừa bị trang mạng 'thổi còi' Wikileaks rò rỉ, tiết lộ. Vụ việc này khiến thị trường chứng khoán Wall Street giảm điểm.

Scandal này làm thị trường chứng khoán Wall Street giảm điểm. Đây là một cú sốc lớn đối với Hillary trong bối cảnh đang dẫn điểm đối thủ Donald Trump.

Trong một đoạn được trích xuất, bà Hillary nói với các chủ ngân hàng rằng, họ đã ở trong vị trí tốt nhất để giúp cải cách khu vực tài chính Mỹ. Bà cũng nói mình ưa chuộng "thương mại mở và biên giới mở". Đối thủ chính của bà là ông Trump, nói rằng ông muốn đàm phán lại các thỏa thuận thương mại then chốt.

Được biết, Hillary đã từng từ chối công bố các phần gỡ băng thực hiện từ năm 2013 và năm 2014 - điều mà đối thủ của bà trong bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Bernie Sanders, đã nhiều lần kêu gọi bà Clinton công bố văn bản của các bài phát biểu được cho là đã mang về cho bà khoảng 26 triệu USD. Trích xuất từ tài liệu rò rỉ của Wikileads: “Tôi không hài lòng về việc người Nga tấn công mạng trong nỗ lực đưa cuộc bầu cử về tay Trump. Không có thời gian để xác định cái nào trong các tài liệu đó là thật và cái nào bị làm giả”.

Các trích đoạn bao gồm nhiều bình luận được đưa ra tại một sự kiện do Goldman Sachs tài trợ vào tháng 10/2013, trong đó bà Clinton nói về sự cần thiết tham vấn ý kiến của phố Wall trong cải cách tài chính. Hillary nói: "Những người biết rõ ngành này hơn so với bất cứ ai là những người làm việc trong ngành".

Chung khoan Wall Street giam diem vi sao “qua ta” chieu vao ung vien Hillary Clinton - Anh 1

Hillary Clinton đã từ chối công bố những văn bản được gỡ băng từ nhiều phát biểu của bà hồi năm 2013, 2014 (Ảnh: AP).

Tại một bài phát biểu trình bày cho một ngân hàng Brazil vào năm 2013, Hillary nói về "giấc mơ" của bà về một thị trường thương mại chung: "Giấc mơ của tôi là một thị trường chung bán cầu (châu Mỹ), với thương mại mở và biên giới mở vào một thời điểm nào đó trong tương lai với năng lượng càng nhanh và càng bền vững như chúng ta có thể có được, tạo ra sức mạnh cho tăng trưởng và cơ hội cho tất cả mọi người ở phần bán cầu này".

Theo BBC News, vụ rò rỉ xảy ra sau khi Nhà Trắng cáo buộc Nga về một cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chính trị có ý định gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống. Những người ủng hộ Trump đã hy vọng rằng Wikileaks sẽ công bố một "Điều ngạc nhiên của tháng Mười" trong tuần này để đặt dấu chấm hết cho những hy vọng trở thành tổng thống của Hillary. Các nhân viên trong chiến dịch vận động của Hillary được cho là đã nhận được các bài phát biểu của bà để xác định các đoạn trong văn bản có thể gây ra vấn nếu chúng được công bố.

Chung khoan Wall Street giam diem vi sao “qua ta” chieu vao ung vien Hillary Clinton - Anh 2

Wikileads công bố trên mạng Internet hàng ngàn bức thư điện tử, văn bản tài liệu, trao đổi liên quan có thời gian từ vài năm trước cho tới cách đây chỉ một tháng (Ảnh: Wikileads).

Wikileaks đã công bố trên mạng hàng ngàn bức thư điện tử, bao gồm các trao đổi với trợ lý chiến dịch tranh cử là John Podesta. Đợt rò rỉ lần này bao gồm các thư từ, thông điệp từ nhiều năm trước, nhưng cũng có một số có thời gian ít nhất từ tháng trước. Để tự biện minh cho cả mình lẫn Hillary, Podesta gọi các chi tiết bị tiết lộ là một cuộc tấn công mạng của Nga và cho rằng một số tài liệu có thể đã bị thay đổi, ông viết: "Tôi không hài lòng về việc người Nga tấn công mạng trong nỗ lực đưa cuộc bầu cử về tay Trump. Không có thời gian để xác định cái nào trong các tài liệu đó là thật và cái nào bị làm giả".

Trước đó, Trump cũng bị một cú sốc nặng khi trên mạng xuất hiện video dài một phút có nội dung ông bàn về phụ nữ một cách “không sạch sẽ”. Theo bình luận của một số nhà phân tích, trong bối cảnh Hillary đang dẫn điểm trước Trump, thì vụ rò rỉ này của Wikileads chẳng khác nào sao “quả tạ” chiếu vào sự nghiệp của bà trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang đến hồi gay cấn. Ảnh hưởng song hành: nó cũng làm thị trường chứng khoán Wall Street giảm điểm.

Lê Miên Tường (Theo BBC News)