Tâm lý giới đầu tư đang rất tích cực, dòng tiền hưng phấn cao độ, nhưng độ dài của các con sóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tiến triển của kinh tế vĩ mô trên thực tế có sát với kỳ vọng hay không.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 02 – 04.01.2013

TTCK kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của năm 2012 với nhiều tín hiệu tích cực. VN-Index vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 400 điểm thành công bất chấp áp lực chốt lời mạnh mẽ, trong khi dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ trên HNX. Giới đầu tư đang rất hưng phấn trước kỳ vọng kinh tế vĩ mô trong thời gian tới sẽ chuyển biến tích cực đáng kể.

Tuần giao dịch đầu năm 2012, thị trường sẽ đón nhận thông tin về hoạt động kinh doanh quý 4 và cả năm 2012 của các doanh nghiệp niêm yết. Về tổng quan, đây sẽ là thách thức không nhỏ cho thị trường, vì sẽ rất khó để kỳ vọng một kết quả lạc quan. Đáng chú ý là kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp trụ cột là ngân hàng, chứng khoán và bất động sản, xây dựng đều sẽ thể hiện sự sụt giảm đáng kể. Trong khi đó, chúng ta có thể hy vọng con số khả quan hơn ở nhóm khai khoáng, sản xuất tiêu dùng.

Tuy nhiên, với diễn biến xấu đã được nhận biết từ trước thì nhiều khả năng những thông tin này sẽ không quá ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Tâm điểm trong ngắn hạn sẽ tập trung vào những thông tin liên quan đến gói giải pháp giúp “phá băng” thị trường bất động sản và giải quyết nợ xấu ngân hàng. Những thông tin chính thức sẽ dần được công bố. Chưa thể khẳng định về khả năng thành công (hay không) nhưng sự xuất hiện một cách chính thức của gói giải pháp này có thể sẽ tạo thêm niềm tin cho giới đầu tư và tạo động lực tăng trưởng tiếp tục cho thị trường chứng khoán.

Xét về mặt giao dịch, nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ và đeo bám thị trường trong tuần đầu năm 2013. Tuy vậy, với tâm lý hưng phấn đang hiện diện và sự kỳ vọng về đà chuyển biến của kinh tế vĩ mô sẽ là lá chắn giúp chống chọi với áp lực điều chỉnh.

Như chúng tôi đã từng đề cập, mọi thứ không cần phải quá tốt hơn nhưng thị trường vẫn có thể có những đợt sóng ngắn hạn; nhưng độ dài của các con sóng này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tiến triển của kinh tế vĩ mô trên thực tế có sát với kỳ vọng hay không. Nếu không, chúng ta có thể sẽ chứng kiến những đợt sụt giảm kéo dài và khiến thành quả dễ dàng bị mất đi như trong năm 2012.

NHỮNG VẤN ĐỀ TÂM ĐIỂM TRONG NĂM 2013

“Giải cứu” thị trường bất động sản có thành công hay ít nhất là đem lại hy vọng. Mục tiêu của gói “giải cứu” này là giải phóng lượng hàng tồn kho khổng lồ và tạo điều kiện để người dân sở hữu nhà ở. Tháo gỡ thành công nút thắt này sẽ là chìa khóa để giải quyết những khó khăn của các ngành có liên quan như sản xuất vật liệu xây dựng, hạ tầng, giải quyết nợ xấu ngân hàng…

Một phân tích trước đây của Vietstock cho thấy, giải pháp “đánh” vào lãi suất sẽ có tác động mạnh mẽ nhất, thay vì các chính sách tài khóa. Lãi suất thấp và khả năng tiếp cận vốn giá rẻ dễ dàng sẽ giúp người mua nhà/nhà đầu tư và cả doanh nghiệp bất động sản lẫn ngân hàng.

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, giải quyết nợ xấu. Công việc tái cấu trúc ngành ngân hàng hiện mới chỉ ở những bước đầu. Câu chuyện hiện không còn dừng lại ở nhóm ngân hàng nhỏ (vốn đã có phương án tái cấu trúc, sáp nhập) mà những khó khăn như nợ xấu tăng cao, nguồn vốn ứ đọng… đang hiện diện cả ở những ngân hàng lớn. Vấn đề sở hữu chéo, ủy thác đầu tư… cũng cần phải được “dọn dẹp” trong năm 2013.

Lạm phát có được tiếp tục kiềm chế. Lạm phát trong năm 2012 đã được kiểm soát rất thành công nhờ vào chính sách thắt chặt (cả tài khóa lẫn tiền tệ) trong suốt hai năm vừa qua. Tuy nhiên, việc nới rộng chính sách tiền tệ vào những tháng cuối năm 2012 và áp lực duy trì đà tăng trưởng khiến cho lạm phát vẫn là một yếu tố cần được quan tâm hàng đầu trong năm 2013; đặc biệt trong bối cảnh một số mặt hàng cơ bản như điện, than… vẫn chịu áp lực tăng giá bán.

Tái cấu trúc mô hình tăng trưởng kinh tế. Mô hình tăng trưởng dựa nhiều vào vốn đầu tư của Việt Nam đang gặp khó khăn đáng kể, đặc biệt khi hiệu quả của khối doanh nghiệp nhà nước và đầu tư công không như mong đợi. Đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng tăng trưởng, là thách thức hàng đầu trong trung và dài hạn, nếu nền kinh tế muốn duy trì lợi thế cạnh tranh (và thị trường chứng khoán thu hút dòng vốn đầu tư của trong và ngoài nước).

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG

VN-Index – Chính thức phá vỡ SMA 300. Đà tăng trưởng vẫn tiếp tục trong tuần cuối cùng của năm 2012. Không còn bứt phá quá mạnh và nóng như những tuần trước nhưng đà tăng của thị trường khá chắc chắn. Những cây nến xanh chiếm vị thế áp đảo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan.

Một runaway gap xuất hiện trong tuần sẽ đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn đối với giá. Bên cạnh đó, vùng 380 – 390 điểm đã bị phá vỡ nên đây được coi là điểm tựa vững chắc cho thị trường nếu như có thoái lùi mạnh xảy ra.

Điểm nhấn lớn nhất trong tuần vẫn là sự phá vỡ SMA 300. Điều này được giới chuyên môn đánh giá có thể mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường.

Thanh khoản tiếp tục gia tăng và duy trì ổn định ở mức cao. Khối lượng khớp lệnh hiện vẫn đang cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 43 triệu đơn vị/phiên). Nếu tình trạng này có thể tiếp tục duy trì thì khả năng bứt phá của thị trường sẽ giữ vững.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu như thanh khoản vẫn ổn định, nhưng với quan điểm cần nhanh chóng bán ra khi VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 380 điểm.

HNX-Index – Sắp test Fibonacci Projection 100.0%. Tuần vừa qua chứng kiến đà tăng trưởng liên tục của HNX-Index với sự xuất hiện của 5 cây nến xanh. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn vẫn đang hết sức lạc quan.

Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên của năm 2013, HNX-Index sẽ gặp phải thử thách lớn nhất trong ngắn hạn: ngưỡng Fibonacci Projection 100.0%. Đây là ngưỡng được giới chuyên môn đánh giá là rất mạnh và có khối lượng mắc kẹt rất lớn. Hiện tượng chốt lời có thể xảy ra một cách ồ ạt hơn tại ngưỡng này (tương đương vùng 56.8 – 57.5 điểm).

Thanh khoản tiếp tục ghi dấu ấn khi bước sang phiên thứ 19 liên tiếp duy trì bên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương mức 47 triệu đơn vị/phiên). Nếu tình trạng này vẫn duy trì ổn định thì HNX-Index sẽ khó có thể giảm sâu.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/12/2012, VS-A/D HOSE đạt mức 2.76, tức số mã tăng giá bằng 2.76 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 7.15, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 7.15lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá.

EMA 5 ngày của VS-Arms HOSE giảmxuống mức 0.47. Đây là mức thấp và cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

VS-A/D HNX trong phiên cuối tuần đạt 1.41 lần và VS-U/D HNX bằng 6.17 lần. EMA 5 ngày của VS-Arms HNX giảm xuống mức 0.69. Nó cho thấy bên mua đã chiếm ưu thế trở lại trên sàn HNX.

VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 28/12/2012 đạt giá trị 0.29 chứng tỏ bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.46và cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên gần đây.