Đồng Bảng Anh khiến mọi người phải sững sờ khi giảm 6% so với đồng USD. Sự hồi phục sau đó là quá nhỏ để kéo đồng tiền này trở lại so với các đồng tiền khác.

Trong cả tuần trước, đồng Bảng Anh luôn chịu áp lực về một “cuộc ly hôn” khó khăn giữa Vương quốc Anh (UK) và Liên minh Châu Âu (EU). Brexit gần như chắc chắn sẽ diễn ra và nếu UK mất khả năng tham gia thị trường đơn lẻ của EU, nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Những áp lực này sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi Thủ tướng Anh – bà Theresa May – bắt đầu cuộc đàm phán chính thức với lãnh đạo EU vào đầu năm sau. Do đó, đồng Bảng Anh được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, chiến lược gia Shilen Shah của Investec Wealth & Investment cho rằng nếu không có chỉ báo cụ thể, nỗi sợ về một Brexit khó khăn vẫn sẽ được duy trì.

Ngoài ra, khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 12 cũng gián tiếp kéo theo những áp lực cho đồng Bảng Anh.

Nếu đợt bán tháo đồng Bảng Anh hiện nay tiếp diễn, những lĩnh vực dưới đây sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Chứng khoán

Đồng Bảng Anh mất giá là tin tốt với các công ty có nguồn thu nhập ở nước ngoài. Chỉ số chứng khoán FTSE 100 của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn London tăng 0,8% trong phiên giao dịch ngày 7/10.

Chung khoan thang lon voi su mat gia cua dong Bang Anh - Anh 1

Diễn biến chỉ số FTSE100 trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Nhà phân tích thị trường Jasper Lawler của CMC Markets cho rằng đồng Bảng Anh yếu đi là tín hiệu tốt với mục tiêu đạt đỉnh mới của chứng khoán nước này.

Các công ty đa quốc gia cũng có thể hưởng lợi từ sự mất giá của đồng tiền này mặc dù vẫn còn một vài lo ngại.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của chỉ số FTSE100 chưa tương đồng với sự sụt giảm của đồng Bảng Anh. Xuất khẩu và lạm phát đang được thúc đẩy nhưng không đáng là bao bởi sự bất ổn của tỷ giá.

Chung khoan thang lon voi su mat gia cua dong Bang Anh - Anh 2

Diễn biến tỷ giá của đồng Bảng Anh và đồng USD trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Du lịch

Nhà kinh tế Michael Martins của Institute of Directors nhận định rằng các quốc gia thuộc Vương quốc Anh sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn và phải chăng hơn cho khách du lịch nếu đồng Bảng Anh tiếp tục “rẻ” như hiện nay.

Đặc biệt, lượng khách du lịch tới từ Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng cao bởi tỷ giá giữa đồng Bảng Anh và đồng USD không còn cao như trước nữa. Khả năng Fed tăng lãi suất trong ngắn hạn sẽ còn đẩy giá đồng USD lên cao hơn nữa.

Đồng Bảng Anh giảm cũng là tín hiệu để các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu nhảy vào thị trường Anh.

Ông Martins cho rằng các nhà đầu tư quốc tế đang nhìn thấy cơ hội thuận lợi để mua tài sản giá rẻ tại một số điểm nóng du lịch tại UK.

Năng lượng

Đồng Bảng Anh mất giá cũng tác động tới giá năng lượng và các nhà sản xuất, phân phối sẽ được hưởng lợi từ điều này. Gần một nửa lượng gas tiêu thụ tại Anh tới từ EU, Na Uy và Qatar. Giám đốc Gavin McCormick của công ty tư vấn Beond dự báo giá gas nhập khẩu đang đi ngược lại với xu hướng của đồng Bảng Anh.

Sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra hồi tháng 6, nỗi sợ về một cuộc chia ly khó khăn giữa UK và EU đang khiến triển vọng kinh tế nước này trở nên u ám hơn. Các nhà sản xuất gas sẽ tận dụng cơ hội này để kiếm lời từ thị trường UK bởi giá năng lượng tại đây cao hơn tương đối so với thị trường chung châu Âu.