Thị trường có thêm một phiên tăng nhẹ sau khi đã hồi phục mạnh mẽ ở phiên liền trước đó. Khởi động khá “hưng phấn” khi sớm tìm đến các vùng giá cao ngay trong nửa tiếng đầu tiên, áp lực chốt lời dù vậy đã được kích hoạt ngay sau đó và đưa hai chỉ số giảm nhanh trở lại, VN-Index vào cuối buổi sáng về lại sát mức tham chiếu, trong khi HNX-Index chìm vào sắc đỏ.

Chung khoan tang nhe "cho" Tong thong My - Anh 1

Tình hình buổi chiều diễn ra theo chiều hướng cải thiện dần. Đà tăng chậm hơn phiên sáng nhưng “đầm” hơn và đã không còn các đợt chốt lời đột ngột như buổi sáng, hai chỉ số đóng cửa gần vùng cao nhất trong ngày. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 676,46 điểm (+0,34%), còn HNX-Index chốt ngày tại 81,25 điểm (+0,21%).

Thanh khoản dù vậy lại giảm tại HSX (tăng ở HNX) và vẫn đang ở vùng thấp điểm. Điều này là dễ hiểu khi trong phiên tiếp theo kết quả lựa chọn tân Tổng thống của Mỹ sẽ được công bố và phần lớn nhà đầu tư đã lựa chọn ngừng giao dịch để chờ đợi kết quả này. HSX chỉ ghi nhận 77,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.505 tỉ đồng (-6,1%), còn HNX có 41,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 328 tỉ đồng (+20%).

Trong trưa và chiều mai (9-11), kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố và không riêng thị trường chứng khoán Việt Nam mà thị trường tài chính toàn cầu chắc chắn đều rất quan tâm đến sự kiện này. Các dự báo tính đến hiện tại đều dành sự ưu ái nhất định cho ứng viên nữ tống thống Clinton, dù vậy kết quả bầu cử thật sự được dự báo là rất khó lường. Trong kịch bản “xấu” nếu Donald Trump giành chiến thắng, dự báo của hầu hết các tổ chức tài chính lớn đều cho rằng sẽ tạo ra một cú sốc, ít nhất trong ngắn hạn dành cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Khối ngoại tạo ra điểm cộng trong hôm nay khi mua ròng trở lại khá mạnh tay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng 1,7 triệu cổ phiếu với giá trị 94 tỉ đồng. Các mã được khối ngoại mua ròng mạnh là HPG (+48,2 tỉ đồng), VCB (+22,5 tỉ đồng), HAH (+19,6 tỉ đồng) và CII (+9,3 tỉ đồng).

Thị trường đang cố gắng giữ được mức trung tính và phiên ngày mai nhiều khả năng sẽ quyết định trạng thái ngắn hạn của thị trường. Một kết quả tăng điểm tiếp tục sẽ giúp thị trường không chuyển sang trạng thái tiêu cực trong ngắn hạn (và ngược lại một phiên giảm đủ mạnh sẽ khiến tín hiệu xấu trước đó được xác nhận). Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng và thực hiện việc tăng/giảm mức cổ phiếu nắm giữ tùy vào kết quả phiên ngày mai.