Thị trường sáng nay đã không còn có được các cổ phiếu lớn bùng nổ thật sự để dẫn dắt tâm lý...

Chung khoan sang 8/11: Ha nhiet rat nhanh - Anh 1

VN-Index mất đà rất nhanh trong sáng nay khi hầu hết các trụ hôm qua đều chững lại.

Đà hưng phấn hôm qua chỉ kéo dài thêm chừng 5 phút đầu đợt khớp lệnh liên tục sáng nay. VN-Index càng lúc càng trượt dần và đang mất gần hết mức tăng.

Chỉ số bật cao thêm lên 677,91 điểm, tăng 0,56% nữa so với mức đóng cửa hôm qua, tiến sát đến mức điểm số trung bình 20 phiên và bắt đầu rơi xuống. VN-Index chốt phiên sáng chi còn tăng được 0,03%, hay 0,22 điểm, hầu như không đáng kể.

Mức tăng rất mỏng này còn là nhờ một số trụ lớn cố duy trì giá tăng, trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ yếu đi rất nhanh. VN30-Index đang tăng nhẹ 0,15%, còn VNMidcap giảm 0,16%, VNSmallcap giảm 0,29%.

Độ rộng vẫn khá ổn ở rổ VN30, với 16 mã tăng/9 mã giảm. VNM tăng 0,21% trở thành cổ phiếu trụ mạnh nhất. Tiếp đến là HPG tăng 0,97%, MWG tăng 1,31%. BID, CTG cũng đang tăng nhưng chủ yếu là do giao dịch kỹ thuật và sức ảnh hưởng không lớn.

VN-Index hạ độ cao trước hết là do các trụ lớn không duy trì được quán tính tốt của ngày hôm qua, thậm chí là đầu phiên sáng nay. Thanh khoản đã sụt giảm rất nhanh ở nhóm vốn hóa lớn: VN30 giao dịch giảm 10% về giá trị so với sáng hôm qua, bất chấp HPG giao dịch tăng gần 34%, đạt 123,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, độ rộng cũng không còn được duy trì áp đảo như trước. Sàn HSX chốt phiên sáng với 107 mã tăng/106 mã giảm. ROS trở thành cổ phiếu gây hại nhiều nhất cho VN-Index khi giảm 1,98%. VIC, MSN, EIB, BVH cũng là các cổ phiếu khác tác động tiêu cực đáng kể.

Sàn HNX phản ứng nhanh và tiêu cực hơn HSX do các mã lớn đều kém. HNX-Index đã giảm 0,25% với 77 mã giảm/71 mã tăng. HNX30 giảm 0,25% với 10 mã giảm/7 mã tăng. Sàn này chịu áp lực mạnh từ SLS giảm 1,55%, ACB giảm 0,52%, PVS giảm 1,1%, VCG giảm 0,63%, BCC giảm 1,94%...

Mặc dù thanh khoản ở rổ VN30 sáng nay giảm, nhưng tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường trong phiên vẫn xấp xỉ sáng hôm qua. Nguyên nhân là do HSX chỉ giảm gần 2% giá trị nhờ HPG và ROS giao dịch nhiều, trong khi HNX lại tăng gần 13% nhờ KHB, PVS khớp khá cao.

Tuy nhiên so với sáng hôm qua, thị trường rõ ràng đã không còn sôi động. Lực cầu giá cao đã suy yếu đi nhanh chóng khiến thanh khoản không tăng được thêm. Sau một phiên tăng hơn 1,1% mà thị trường chững lại khá nhanh chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang thận trọng cao. Thêm nữa thị trường sáng nay đã không còn có được các cổ phiếu lớn bùng nổ thật sự để dẫn dắt tâm lý.

Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng là tín hiệu tốt. Không khác hôm qua là mấy, khối ngoại rót tiền quá tập trung vào số ít cổ phiếu. HPG, VCB, VNM là những mã nhận được lượng tiền lớn duy nhất. Trong đó, VNM cũng bị bán ra tương đối lớn. Phía bán chỉ có DXG và PVD là đáng kể.

Tính chung, khối ngoại mua ròng trên HSX khoảng 45 tỷ đồng và bán ròng ở HSX gần 6 tỷ đồng.

Lan Ngọc