Đầu tàu của thị trường sáng nay là VCB, cổ phiếu dẫn dắt trong nhóm ngân hàng...

Chung khoan sang 5/10: Thanh khoan sut manh, co ngan hang noi day - Anh 1

VN-Index đang được các blue-chip nâng đỡ khá tốt dù thanh khoản không sôi động.

Thị trường giao dịch rất thận trọng sáng nay nhưng độ rộng rất tốt. Tuy không sôi động nhưng các blue-chip hoàn thành nhiệm vụ kéo điểm số mạnh mẽ. Cổ phiếu ngân hàng đang quay lại vai trò trụ cột.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,62% nhờ 120 mã tăng/96 mã giảm. Tuy nhiên VN30-Index lại chỉ tăng 0,32% dù có 17 mã tăng/8 mã giảm. Sức mạnh của các cổ phiếu lớn thể hiện rõ ràng.

Đầu tàu của thị trường sáng nay là VCB, cổ phiếu dẫn dắt trong nhóm ngân hàng, tăng giá 1,06% so với tham chiếu. VCB đang cộng cho VN-Index khoảng 0,7 điểm. Các mã ngân hàng khác cũng phục hồi khá là BID tăng 0,58%, CTG tăng 1,73%, STB tăng 0,55%. Hai mã ngân hàng khác bên HNX là ACB cũng tăng 2,62%, SHB tăng 2,22%.

Nhóm ngân hàng tăng đều nhất trong số các nhóm ngành khác ở HSX. Mặc dù vậy CTG, BID và STB chưa đủ lớn bằng vài trụ khác: GAS tăng 0,98% là cổ phiếu tác động mạnh thứ hai lên VN-Index sau VCB. VNM cũng đang tăng 0,36%, BVH tăng 1,66%.

Trong số các trụ, duy nhất MSN là giảm đáng kể, đang dưới tham chiếu 1%. Những blue-chip khác như KBC, HSG, FPT, DPM cũng giảm nhẹ.

Sàn Hà Nội cũng có độ rộng không thật sự tốt, nhưng điểm số lại khá: HNX-Index tăng 0,49% với 84 mã giảm/61 mã tăng. HNX30 tăng 0,79% với 12 mã tăng/8 mã giảm. Như vậy các trụ lớn cũng đang đẩy điểm số ở sàn này.

Ngoài ACB cực mạnh và SHB hỗ trợ, các mã khá lớn khác ở HNX cũng tích cực như PVS, HUT, SCR, PGS, PVB…

Điều khá bất ngờ là sáng nay thanh khoản rất kém trong bối cảnh thị trường tăng tốt ngay từ đầu. Diễn biến của VN-Index cho thấy thị trường tăng theo thời gian và các nhịp điều chỉnh không rõ ràng. Đỉnh cao nhất là chỉ số đạt được là 689,24 điểm và hiện đang dừng ở 688,43 điểm, thoái lui không đáng kể.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn mới đạt 1.232 tỷ đồng, giảm 24% so với sáng hôm qua và ở mức thấp nhất trong 3 tuần. Hôm qua thanh khoản vừa gia tăng cực mạnh.

HPG là cổ phiếu duy nhất trên thị trường giao dịch được trên 100 tỷ, khớp 2,57 triệu cổ, tương đương 112,9 tỷ đồng. Tuy nhiên so với sáng hôm qua thanh khoản này cũng chỉ bằng một phần ba.

Mặc dù HPG giao dịch giảm đi nhưng thanh khoản chung thực tế vẫn khá đuối. Nếu cùng không tính HPG thì 20 cổ phiếu có giá trị lớn nhất HSX sáng nay vẫn giảm gần 20% giá trị giao dịch so với sáng hôm qua.

Nhà đầu tư đã quay lại mua ròng trên HSX tính theo giá trị. Khối này xả rất lớn OGC và KBC. Đặc biệt OGG đang giảm sàn và khối ngoại bán tháo 1,44 triệu cổ chiếm gần 34% thanh khoản. OGC vẫn đang bị bán sàn 1,56 triệu cổ nữa và giá liên tục tìm đáy mới trong lịch sử.

Tuy khối lượng bán ròng ở OGC và KBC lớn nhưng thị giá hai mã này nhỏ nên tính theo giá trị, khối ngoại rút vốn không nhiều. Phía mua có DXG, CTG, NT2, HPG, PVD, DPM, SSI được mua ròng mạnh. Tính chung khối ngoại mua ròng khoảng 17 tỷ đồng.