Hiện tượng phân hóa trong các cổ phiếu lớn sáng nay đã khiến thị trường không bứt phá được một cách rõ rệt...

VN-Index lừng khừng do các blue-chips phân hóa mạnh.

Hiện tượng phân hóa trong các cổ phiếu lớn sáng nay đã khiến thị trường không bứt phá được một cách rõ rệt. Mặc dù vậy giao dịch vẫn rất sôi động ở các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

VN-Index lúc đỉnh cao đã lên tới ngưỡng 632,25 điểm, tức là tương đương với đỉnh cao nhất của chỉ số này năm 2009. Tuy nhiên áp lực sụt giảm ở một số cổ phiếu lớn sau đã khiến mức tăng bị thu hẹp lại. Chốt phiên sáng, chỉ số tăng nhẹ 0,26%, dừng tại mức 630,71 điểm.

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến VN-Index không có bứt phá rõ ràng, là sự suy yếu của VIC. Cổ phiếu này đã không còn giữ được động lực mạnh mẽ như hôm qua. Mức giá 60.000 đồng đã giúp chỉ số tăng khá tốt, nhưng lại không chắc chắn. Càng về cuối phiên sáng VIC càng suy yếu dần và chốt phiên chỉ còn tăng 1,74%.

Các cổ phiếu lớn khác cũng không phối hợp tốt với VIC. GAS lúc tham chiếu, lúc giảm trong VNM lại tăng rất phập phù. MSN ổn định mức giảm 0,59% ngay từ đầu phiên sáng.

Sức mạnh của HSX chỉ còn nhờ cậy vào DPM, HCM, IJC, KDC, PVT. Những mã này cũng không thực sự nổi bật về vốn hóa dù mức tăng khá tốt. BVH, CTG, DRC, GMD, HAG giảm giá lại là những mã có ảnh hưởng.

Sàn HNX cũng không khác lắm HSX với nhiều cổ phiếu lớn thiếu lực đẩy. PVS có phiên điều chỉnh giảm 1,69% sau hai phiên tăng rất mạnh trước đó. Các cổ phiếu quan trọng ở sàn này cũng phân hóa mạnh mẽ: VND, PGS, PVC, PVG điều chỉnh giảm, trong khi VCG, SCR, BVS vẫn tăng nhẹ…

Trái ngược với giao dịch có phần trầm lắng ở các blue-chips, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ ở hai sàn vẫn đang tăng giá tốt nhờ dòng vốn đầu cơ đổ vào mạnh mẽ. SFI, KSH, PXI, PTL, PPI, PXL, PXT, DLG, HQC, KLF, VCS, PVX, PVL, SHN, PFL, ORS, VIG… là những cổ phiếu thu hút dòng tiền mạnh và đang tăng giá rất tốt.

Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện mạnh ở các cổ phiếu lớn khiến thị trường hạ nhiệt nếu nhìn từ chỉ số. Tuy nhiên ở các nhóm cổ phiếu riêng biệt, dòng vốn đầu cơ vẫn đang hoạt động mạnh mẽ tạo nên các giao dịch sôi động.

Về tổng thể, thanh khoản thị trường sáng nay vẫn được duy trì khá tốt. Giá trị khớp lệnh hai sàn giảm nhẹ gần 6% so với sáng hôm qua, đạt 2.052,3 tỷ đồng. Những cổ phiếu khớp lệnh hàng đầu là FLC, VIC, ITA, PVX đều có biến động giá khá tốt. Duy nhất FLC tiếp tục bị bán mạnh với mức giảm 0,79% so với tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài dường như đã giảm cường độ mua vào hôm nay. Các giao dịch mua cho đến hết phiên sáng ở rổ VN30 không thực sự nổi bật. Chỉ có DPM, GMD, VIC là được mua khá. Tổng khối lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chừng 3% thanh khoản của rổ. Tại sàn Hà Nội, cũng không có giao dịch nào đáng chú ý.