Nếu không tính các giao dịch thỏa thuận thì sáng nay nhà đầu tư nước ngoài giảm giao dịch rất mạnh...

Chung khoan sang 23/9: Von ngoai dung ban - Anh 1

VN-Index trồi sụt mạnh sáng nay và đang cố gắng lấy lại độ cao, nhưng chủ yếu là nhờ các cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Nếu không tính các giao dịch thỏa thuận thì sáng nay nhà đầu tư nước ngoài giảm giao dịch rất mạnh. Thanh khoản cũng sụt giảm tương đối lớn dù thị trường vẫn giữ được thế cân bằng.

Giá trị thỏa thuận chung của thị trường sáng nay ở HSX lên tới gần 1.667,3 tỷ đồng. Tuy nhiên phần lớn là giao dịch thỏa thuận nội khối của nhà đầu tư nước ngoài với hơn 2,9 triệu VNM và gần 22,8 triệu FPT. Các giao dịch này không ảnh hưởng lên giá niêm yết.

Nếu trừ đi các giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm cường độ đáng kể trên thị trường. Phía bán ròng, ITA, HAG, CTG ghi nhận bị xả ròng nhưng cũng chủ yếu thực hiện qua thỏa thuận. Nếu tính riêng lượng bán khớp lệnh thì không đáng kể. Phía mua SSI, DLG, DXG được mua ròng trực tiếp khá lớn.

Tính chung khối ngoại sáng nay đã mua ròng ở HSX khoảng 31,4 tỷ đồng. Với phần lớn các giao dịch quan trọng nhất thực hiện qua đường thỏa thuận, thị trường không phải gánh chịu bất kỳ áp lực đột biến nào và rất có thể hôm nay sẽ là một ngày mua ròng lớn qua khớp lệnh.

Tuy thế cả hai sàn sáng nay không có chuyển biến rõ nét sau biến động xả tương đối mạnh cuối phiên hôm qua. Giao dịch tỏ ra rất thận trọng với thanh khoản khớp lệnh tụt giảm tới 20% về giá trị so với sáng hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đến lúc này mới đạt 1.234 tỷ đồng, là mức thấp nhất trong tuần.

Chỉ số ở hai sàn xuất hiện nhiều biến động tăng giảm trong phiên sáng và thiếu ổn định. Mức tăng rất nhẹ với thanh khoản yếu cho thấy nhà đầu tư kém nhiệt tình giao dịch khi VN-Index đang bị chặn lại ở ngay đỉnh cao cũ. Tuy nhiên, độ rộng thị trường duy trì được thế cân bằng.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,23% với 109 mã giảm/103 mã tăng. Vn30 tăng 0,12% với 12 mã giảm/10 mã tăng. HNX-Index tăng 0,02% với 69 mã giảm/62 mã tăng. HNX30 giảm 0,05% với 8 mã giảm/6 mã tăng.

Bản thân các cổ phiếu vốn hóa lớn sáng nay cũng không giúp gì nhiều do phải bù đắp lẫn nhau. Chẳng hạn VNM tăng 1,09% cộng cho VN-Index 0,17% điểm tăng, VIC tăng 0,57% cộng được 0,04% điểm tăng thì MSN lại giảm 2,11% lấy đi gần 0,09% điểm giảm và BID mất 0,62% lấy đi 0,03% điểm nữa. VN30-Index phản ánh tương đối chính xác tình trạng co kéo này và lợi thế chỉ nhỉnh một chút về phía tăng.

Ngoài VNM và VIC, các cổ phiếu blue-chip còn lại tăng chỉ có vốn hóa trung bình như FPT, GMD, HCM, KDC, REE. Phía giảm trừ MSN cũng không có cổ phiếu nào quá đặc biệt để có thể tạo sức ép đủ tiêu cực.

Các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ở HSX lại có dấu hiệu tốt. Chỉ số VNMidcap tăng được 0,31%, VNSmallcap tăng 0,35%. Tuy nhiên mức tăng này cũng không đáng được coi là mạnh vì những mã nhỏ thường tăng với biên độ rộng hơn nhiều các blue-chips. Toàn sàn HSX chỉ có 2 mã trần với thanh khoản rất kém.

VN-Index trong khoảng 25 phút cuối phiên sáng đang cố gắng lấy lại độ cao. Đà tăng chủ yếu dựa trên biến động giá của các cổ phiếu trung bình trong rổ VN30 nên không mấy ấn tượng. Chỉ số mới leo lên được 672,94 điểm, trong khi mức cao nhất ngày hôm qua là 675,36 điểm.