Kết quả kinh doanh hoành tráng hôm qua đã đẩy giá HPG kịch trần, nhưng đến sáng nay, cổ phiếu này tiếp tục bị xả với quy mô lớn...

Chung khoan sang 12/10: HPG het luc? - Anh 1

VN-Index đang chững lại do các cổ phiếu lớn không thật sự mạnh.

Kết quả kinh doanh hoành tráng hôm qua đã đẩy giá HPG kịch trần, nhưng đến sáng nay, cổ phiếu này tiếp tục bị xả với quy mô lớn và giá không tăng thêm được.

HPG là một trong những yếu tố khích lệ thị trường liên quan đến kết quả kinh doanh quý 3. Lác đác đã có các số liệu công bố, dù chưa chính thức, nhưng chỉ còn hơn tuần nữa là làn sóng công bố thông tin sẽ bắt đầu. Thị trường đang ngóng chờ những kết quả đó để có lý do tăng cao hơn.

Cổ phiếu HPG sáng nay biến động khá mạnh nhờ động lực của phiên trước. Tuy nhiên dường như yếu tố “tin ra là bán” đang có tác dụng: HPG chỉ tăng được trong khoảng 20 phút đầu phiên và bị xả hàng lớn sau đó. Cổ phiếu này bị chặn đứng ở tham chiếu với thanh khoảng tới 3,56 triệu cổ, tương đương 140,3 tỷ đồng, lớn nhất thị trường.

Mặc dù vậy so với sáng hôm qua, HPG vẫn có thanh khoản giảm khoảng 15%. Khối ngoại cũng mua bán khá cao nhưng chỉ nghiêng nhẹ về phía mua ròng. HPG sáng nay đã bốc hơi toàn bộ mức tăng 1,67% đầu phiên.

Thanh khoản chung của thị trường sáng nay suy yếu cũng một phần do VNM giảm giao dịch cùng với HPG. VNM là một trong những trụ quan trọng nhất đối với VN-Index sáng nay, nhưng lại không cứu vớt được thanh khoản. Cổ phiếu này chỉ khớp được gần 92,7 tỷ đồng, giảm một nửa so với sáng hôm qua. Bù lại, VNM đang tăng 0,43%.

Trụ thứ ba quan trọng nhất đối với HSX là VIC, cổ phiếu được bắt đáy yếu hôm qua và đến sáng nay mới tăng mạnh rõ rệt. VIC tạm chốt trên tham chiếu 1,31% nhưng thanh khoản cực thấp, mới khớp được hơn 3,3 tỷ đồng.

Nhìn chung các blue-chip của HSX tăng khá tốt, nhưng lại không nhiều mã trụ tăng. VN30-Index tăng nhẹ 0,18% trên tham chiếu với 14 mã tăng/9 mã giảm, nhưng chỉ có VIC, VNM, VCB, CTG trong nhóm trụ là tăng. Trong đó, VCB và CTG tăng kỹ thuật với thanh khoản rất thấp.

Ngược lại, số mã vốn hóa lớn giảm cũng không nhiều. GAS và BVH là hai cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất. GAS – người hùng lúc đóng cửa phiên chiều qua - sáng nay lại tụt theo giá dầu. GAS đang giảm tới 1,39% và thanh khoản cũng rất kém, chưa tới 4 tỷ đồng. BVH giảm 0,97%, giao dịch hơn 1,6 tỷ đồng.

Các blue-chip tăng tốt còn lại trong rổ lại ít ảnh hưởng như HAG, HNG, FLC, MWG, SBT… Điểm chung là hầu hết các cổ phiếu trong nhóm VN30 đều có giao dịch yếu sáng nay. Thanh khoản chung của rổ giảm 30% về giá trị so với sáng hôm qua.

Toàn sàn HSX có độ rộng khá tốt: 124 mã tăng/95 mã giảm, nhưng phần lớn là tăng nhẹ. VN-Index chỉ tăng được 0,23% và cũng không có nhóm cổ phiếu nào nổi bật: VNMidcap tăng 0,2%, VNSmallcap tăng 0,37%.

Sàn HNX cũng không hơn gì, độ rộng cân bằng nhưng các chỉ số đều tăng nhẹ: HNX-Index tăng 0,27% với 80 mã tăng/79 mã giảm. HNX30 tăng 0,37% với 11 mã tăng/10 mã giảm. Chỉ số của nhóm vừa và nhỏ ở sàn này tăng có 0,08%.

Nói tóm lại thị trường sáng nay giao dịch không sôi động và cũng không có cổ phiếu nào đặc biệt. Các blue-chip phân hóa nhẹ đi kèm với mức thanh khoản khá đuối. Tổng giá trị khớp lệnh phiên sáng giảm 21% so với sáng hôm qua, đạt 1.191,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng không có gì đặc sắc, nhưng đang mua ròng nhờ VNM. Cổ phiếu này đang được mua khoảng 53,4 tỷ đồng, bán 19,1 tỷ đồng. Mức mua của khối ngoại chiếm gần 55% thanh khoản của VNM. Khối này đang mua ròng chung khoảng 44 tỷ đồng ở HSX và bán ròng không đáng kể ở HNX.

Lan Ngọc