Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 9/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 9/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Có thể hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng dạng “spinning top” ở trong vùng được giới hạn bởi đường SMA20 và SMA50. Điều này thể hiện tâm lý lưỡng lự, chờ đợi của nhà đầu tư khi chỉ số đang tiếp cận vùng 680-685 điểm, một vùng cản quan trọng, có tính quyết định đối với xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn.

Đà hồi phục của đường giá trong những phiên kế tiếp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn tại vùng kháng cự này. Chỉ số cần phải tiếp tục có diễn biến tích cực để vượt qua vùng cản này nếu muốn quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, đường giá đã xuyên thủng đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 01 đến 11/2016. Đây là một tín hiệu nguy hiểm có thể đẩy đường giá vào một xu hướng suy giảm ngắn hạn. Mặc dù vậy, đường giá đang nhận được sự hỗ trợ khá tốt từ đường SMA100 trong bối cảnh các chỉ báo dao động đã quay đầu đi lên từ vùng quá bán. Điều này có thể sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đang tiệm cận dải BB trên (tương ứng với vùng cản 680-685 điểm), tuy nhiên áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này đang dần được thể hiện khiến cho đà tăng của chỉ số bị chững lại. Đây là một vùng kháng cự được hội tụ bởi nhiều ngưỡng cản mạnh, do đó, BVSC để ngỏ khả năng chỉ số sẽ quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng điểm này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 660- 665 điểm và 640-645 điểm.

Tiếp tục tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm với cây nến xanh mẫu hình spinning tops cho thấy xu hướng trong phiên mai là khá khó đoán. Chỉ số kết phiên nằm trên đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn được duy trì ở mức tích cực với vùng hỗ trợ tại 671-674 điểm (MA5- MA10) và kháng cự tại 679 điểm. VN-Index đóng cửa trong khoảng giữa của MA20 và MA50 nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ trung tính sang tích cực với hỗ trợ tại 675 điểm (MA50) và kháng cự tại 679 điểm (MA20). SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của VN-Index có thể là tiếp tục tăng điểm nhẹ để thử thách lại ngưỡng kháng cự gần nhất tại 679 điểm

HNX-Index tăng điểm khá tốt để kết phiên với cây nến xanh vượt qua ngưỡng cản MA5. Chỉ số đóng cửa trong khoảng MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tiêu cực sang tích cực với hỗ trợ tại 81 điểm (MA5) và kháng cự tại 81,7 điểm (MA10). Xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 83,2-84 điểm (MA20-50-100). SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tiếp tục tăng điểm nhẹ, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 81-82 điểm.

Sẽ gặp khó khăn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index đang tăng điểm để trở lại kênh tăng điểm trung hạn. Tuy nhiên, VN-Index sẽ gặp phải các ngưỡng kháng cự mạnh bao gồm MA15 và đương biên dưới của kênh tăng điểm trung hạn. Với thanh khoản duy trì ở mức thấp như hiện nay, VN-Index sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận ngưỡng kháng cự này.

Có thể quay lại với xu hướng giảm sẵn có

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Tiếp diễn đà hồi phục, chỉ số VN-Index chốt phiên 08/11 với mức tăng nhẹ 2,32 điểm lên dừng ở mốc 676,46 điểm. Như vậy, chỉ số đã có 02 phiên tăng liên tiếp sau khi xác nhận mức đáy mới tại 666,73 điểm và đồng thời tái lập trạng thái dao động lên phía trên của đường MA 50.

VN-Index dao động hoàn toàn ở phía trên mức đóng cửa của phiên liền trước cho thấy bên mua tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xu hướng chỉ số trong suốt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, phản ứng thờ ơ của dòng vốn lại làm triệt tiêu khá lớn độ tin cậy của tín hiệu tăng giá. Theo như quan điểm được nêu trong báo cáo của phiên trước, do phiên tăng điểm ngày hôm nay không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch nên kỳ vọng hình thành xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa đủ tin cậy. Cụ thể, thân nến nhỏ dạng spinning top của chỉ số cho thấy dấu hiệu giằng co trở lại của cung – cầu khi chỉ số tiếp cận đường MA 20. Để tăng xác nhận kịch bản tăng giá thì yêu cầu cần thiết là phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ của dòng tiền đưa chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh và trong trường hợp này – khối lượng duy trì ở mức rất thấp thể hiện động lực tăng giá là yếu.

Các chỉ báo có độ tin cậy cao trong đó có MACD tiếp tục cảnh bảo rủi ro ngắn hạn của chỉ số. Các chỉ báo có độ nhạy như Wm%R hay CCI đã thoát khỏi trạng thái “quá bán” hàm ý khả năng xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật cũng sẽ giảm bớt và nhường lại cho khả năng chỉ số sẽ quay lại với xu hướng giảm sẵn có. Trong các phiên kế tiếp, vùng giá 660 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ đối với xu hướng ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, VN-Index đang bị chặn trên bởi khu vực 675 - 680 điểm. Cho tới thời điểm này, nội lực dòng tiền quá yếu khiến kịch bản tiếp tục giảm hướng về khu vực hỗ trợ 660 điểm vẫn được đánh giá có xác suất xảy ra cao hơn.

Tiệm cận mức 680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN – Index ngày hôm nay biến động xung quanh mức 674 – 677 điểm. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên hôm qua, tuy nhiên vẫn ở mức trung bình cho thấy thị vẫn đang trong đà giảm điểm trung hạn. VN-Index có thể sẽ tiệm cận mức 680 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Chỉ số HNX – Index hôm nay biến động nhẹ, chạm mức 81,32 điểm vào đầu phiên và đóng cửa ở mức 81,26 điểm. Khối lượng giao dịch tăng, đạt mức trung bình cho thấy lực cầu chưa có cải thiện đáng kể, chỉ số vẫn đang nằm trong đà giảm giá dài hạn. HNX-Index có thể nỗ lực thử thách ngưỡng 81.9 điểm của đường MA200.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.