Cho đến hết phiên giao dịch hôm nay thì VIC vẫn hiên ngang tăng giá kịch trần, nhưng VN-Index đã lùi lại sát mức 590 điểm. Nếu không có sự vững vàng của các cổ phiếu lớn, có lẽ hôm nay VN-Index khó có được một phiên thuận lợi như vậy.

VN-Index đóng cửa vẫn trên 590 điểm không chỉ nhờ VIC tăng trần.

Đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng 0,23%, có thể coi là một chút thất vọng khi trong phiên có lúc tăng tới 0,93%. Rổ VN30 lại là một bức tranh khác hẳn với chỉ số tăng 0,91% lúc đóng cửa.

Độ rộng của HSX ghi nhận một mức độ mở rộng đáng tin cậy với 126 mã tăng, 94 mã giảm. Rổ VN30 có 16 mã tăng, 9 mã giảm. Như vậy cơ bản là sàn này giao dịch tích cực chứ không hẳn hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Nếu chỉ số có tăng mạnh thì cũng là hiệu ứng của chuyển động giá quá mạnh từ cổ phiếu lớn.

VIC đã tăng kịch trần sau khi có thông tin chia cổ tức tiền mặt lớn. Thực ra thị trường quan tâm nhiều hơn đến đánh giá triển vọng kết quả kinh doanh được sử dụng làm lý do chia cổ tức, chứ không hẳn từ mức cổ tức. Với giá trên 70.000 đồng thì việc bỏ ra từng đó tiền để có được hơn 2.000 đồng cổ tức cho mỗi cổ phiếu là quá tốn kém.

Dù sao VIC cũng đã tăng rất mạnh và tạo sự khác biệt lớn trên thị trường hôm nay. VIC nổi lên giúp giảm hiệu ứng từ việc GAS giảm 1,79% và VNM giảm 0,77%. Nếu VIC giao dịch yếu, chỉ hai cổ phiếu “quả tạ” này giảm giá, VN-Index hoàn toàn có thể đóng cửa dưới tham chiếu.

Vì thế nếu nhìn nhận VIC như một nhân tố làm nhiễu chỉ số hôm nay thì cũng phải nhìn nhận GAS và VNM tương tự. May mắn là thị trường còn có sự cân bằng giữa các cổ phiếu lớn này để làm giảm hiệu ứng lẫn nhau. Nếu GAS và VNM cũng tăng giá, VN-Index sẽ vọt cực mạnh hôm nay.

Riêng độ rộng của rổ VN30 cũng cho thấy các blue-chips hôm nay giao dịch tích cực trên diện rộng. VIC là trường hợp cá biệt, nhưng BVH, DPM, FPT, GMD, HAG, HSG, PPC, OGC, STB, VCB cũng tăng giá rất tốt. Động lực đẩy VN-Index qua 590 điểm không chỉ đến từ VIC.

Sàn HNX ở khía cạnh nào đó phản ánh chính xác thực tế giao dịch hơn khi HNX-Index 0,65% và HNX30-Index giảm 0,62%. Tuy nhiên đó là thực tế giao dịch ở HNX, khi mà không có được các cổ phiếu blue-chips đủ mạnh để giữ nhịp. Độ rộng của HNX không thực sự tích cực với 97 mã tăng, 89 mã giảm. Rổ HNX30 là bức tranh ảm đạm với 6 mã tăng, 13 mã giảm.

Không thể thấy HNX để làm căn cứ nhìn nhận thị trường vì sàn này đang có dòng tiền hạn hẹp và các blue-chips không thực sự nổi bật. Chẳng hạn hôm nay SHB giảm 1,08%, PVS giảm 1,97% đã không được cân đối lại từ các cổ phiếu khác. VND là mã vốn hóa lớn đáng kể nhất tăng 0,59% như muối bỏ bể.

Quy mô khớp lệnh của HNX hôm nay đã giảm 15% về giá trị và 27% về khối lượng. PVS là mã nổi nhất sàn này với gần 4 triệu cổ phiếu giao dịch, tương đương 120,5 tỷ đồng. Tuy nhiên PVS một mình đã chiếm gần 22% giá trị của sàn, tức là số còn lại nhận được dòng tiền quá “hẻo”. Chẳng hạn SCR, cổ phiếu đứng thứ hai, chỉ giao dịch 47,8 tỷ đồng. Ngay cả SHB cũng khớp chưa quá 22,4 tỷ đồng.

Sàn HSX cũng có thanh khoản thu hẹp một chút, giảm hơn 4% về giá trị và khoảng 2% về khối lượng. Mức giảm này là nhỏ và trong mức biến động hàng ngày.

Hiện tượng xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở HSX với mức vốn bán ròng 56,9 tỷ đồng. Thực tế quy mô bán trực tiếp khớp lệnh ở sàn này đã giảm khoảng 6% về giá trị so với phiên cuối tuần trước, nhưng do phía mua yếu nên mức bán ròng vẫn duy trì cao.

Các giao dịch bán chính tập trung vào rổ VN30 và cũng chỉ tập trung vào vài mã. Chẳng hạn VIC, DPM, HAG, HPG đã chiếm trên 79% giá trị bán ra của rổ VN30. Các cổ phiếu khác như ITA, PVD, MSN, EIB… chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Ngoài VIC, những cổ phiếu bị bán lớn còn lại đều đã kéo dài nhiều phiên gần đây. Việc giá không có biến động sụt giảm đáng chú ý có thể xem là thành công.