Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 4/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 4/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Chuyển biến theo hướng điều chỉnh tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc với thanh khoản ở mức trung bình kèm theo tương quan cân bằng của độ rộng thị trường. Điều này cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn phân hóa giữa các dòng cổ phiếu. Tâm lý nhà đầu tư cũng đang trở nên thận trọng hơn trước diễn biến điều chỉnh của thị trường sau hơn 2 tuần tăng điểm liên tục.

Về mặt xu hướng, chỉ số đã thoát ra khỏi mô hình tam giác được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, kèm theo mặt bằng thanh khoản được duy trì ở quanh mức 120 triệu cổ phiếu/phiên. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh kế tiếp nằm tại 700-720 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau khi đường giá đi ra ngoài dải BB đã bắt đầu chịu áp lực bán mạnh và đang có xu hướng điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ quanh 675 điểm trong ngắn hạn. Việc nhóm chỉ báo dao động (STO, RSI và W%R) đã bắt đầu quay đầu đi xuống và lần lượt rơi khỏi vùng quá mua, sẽ là những yếu tố gây cản trở đà hồi phục của đường giá trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, đường giá sau khi cắt xuống dưới đường SMA20 vào đầu giờ sáng đã tiếp tục lùi về cận dưới của dải BB. Điều này đã phần nào khiến dải BB có dấu hiệu mở rộng, qua đó hàm ý khả năng có thể tiếp tục suy giảm về các ngưỡng hỗ trợ sâu hơn của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Vùng hỗ trợ trong phiên của chỉ số nằm tại quanh 680 điểm. Nếu vùng này bị xuyên thủng thì vùng điểm quanh 672 sẽ là điểm đến kế tiếp.

Tuy vậy, việc các chỉ báo có độ nhạy cao trên các khung thời gian ngắn đã đi vào trạng thái quá bán, khiến BVSC để ngỏ khả năng chỉ số sẽ chuyển biến theo hướng điều chỉnh tích lũy theo mẫu hình chữ nhật hoặc tam giác, trước khi tiếp tục quay lại xu hướng tăng điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 673- 678 điểm và 660-665 điểm.

Vẫn có khả năng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên điều chỉnh thứ 2 sau chuỗi 9 phiên tăng điểm liên tiếp, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Với thanh khoản ở mức trung bình nên tâm lý nhà đầu tư vẫn ổn định. Thị trường hiện được hỗ trợ khá chắc ở mức 679 điểm và kháng cự gần nhất là mốc 691 điểm. ADX đang mạnh dần lên thể hiện xu hướng đang rõ ràng hơn. MACD cũng thể hiện tín hiêu tích cực lên thị trường trong trung hạn khi đường xu hướng vẫn cắt lên đường tín hiệu. Stochastic đang cho tín hiệu tiêu cực lên thị trường trong ngắn han. Theo SHS, trong vài phiên tới, thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh về vùng hỗ trợ 679 điểm để tích lũy nền giá mới. Trong trung hạn, xu hướng của VN-Index vẫn sẽ là tăng, chỉ số sẽ tiếp tục hướng tới vùng giá cao hơn 691-708 điểm trong cuối năm nay.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh và bóng trên dài thể hiện lực bán của nhà đầu tư về cuối phiên. ADX đang có xu hướng đi lên thể hiện xu hướng rõ ràng hơn. MACD cho tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, Stochastic %K đang đi ngang cho tín hiệu có thể có điều chỉnh trong các phiên tới. Mốc hỗ trợ gần nhất cho chỉ số tại 84,8 điểm. Mốc kháng cự gần nhất là 86 điểm. Quan điểm của SHS HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm trong tuần này, tuy nhiên sẽ có phiên điều chỉnh xen giữa.

Điều chỉnh kỹ thuật vẫn chưa kết thúc

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chốt phiên, chỉ số VN-Index để mất 2,68 điểm xuống còn 683,05 điểm. Như vậy, biến động của chỉ số đang chứng minh cho quan điểm về nhịp pull-back kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới sau phiên “bứt phá” ngày 27/09. Theo đó, sự hiệu chỉnh lần này có thể hướng chỉ số về khu vực hỗ trợ tạo bởi các yếu tố kỹ thuật tương đối đáng kể như cặp trung bình động MA 12 - 20, mức Fibo Extension 50.0% và 38,2%.

Hiện tượng hiệu chỉnh này là hệ quả tất yếu sau chuỗi 09 phiên tăng liên tiếp và tín hiệu đảo chiều của nhóm chỉ báo nhanh gồm CCI, Wm%R. Cần chú ý rằng sau 02 phiên điều chỉnh, nhóm chỉ báo này vẫn đang tiếp tục lao dốc và còn cách một khoảng khá xa với ngưỡng giá trị trung lập, hàm ý điều chỉnh kỹ thuật vẫn chưa kết thúc. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường vẫn đang giữ trạng thái trồi sụt quanh mức bình quân 20 phiên gần nhất. Trong diễn biến điều chỉnh thì việc thanh khoản giữ ở mức cao cho thấy áp lực bán chốt lời đang cản trở khả năng hồi phục của thị trường. Với lập luận này, kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục giảm về khu vực hỗ trợ mạnh sẽ là diễn biến phù hợp cho phiên kế tiếp. Theo đó, quan điểm được nêu trong báo cáo ngày 30/09 tiếp tục được bảo lưu. Cụ thể, “Mức hỗ trợ được đánh giá cao tại thời điểm này tập trung tại khu vực 670-680 điểm và nhịp hiệu chỉnh diễn ra sẽ là một diễn biến có lợi cho xu hướng vận động của thị trường trong ngắn hạn.

Có thể tăng trở lại

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục điều chỉnh kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 682 điểm. Mặc dù đóng cửa giảm nhẹ so với phiên trước đó, nhưng chỉ số đã phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ này và nằm khá xa ngưỡng 677 điểm của đường MA10 ngày. Khối lượng giao dịch hôm nay thấp hơn so với trung bình 10 phiên gần nhất, cho thấy áp lực cung không quá mạnh. VN-Index có thể sẽ tăng trở lại sau khi kiểm tra khu vực 680-682 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Sau khi chỉ số HNX-Index vượt mạnh ngưỡng kháng cự 85 điểm, chỉ số VN-Index đã tăng mạnh thử thách ngưỡng 86,2 điểm. Chỉ số này kết thúc phiên hạ nhiệt những vẫn đóng cửa khá xa bên trên ngưỡng 85 điểm, giúp củng cố xu hướng đi lên. Ngưỡng 85 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số này. HNX-Index có thể sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng 85 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Tiếp tục chịu áp lực bán

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Chỉ số VN-Index giảm điểm sau khi ngưỡng hỗ trợ 685 của đường MA5 không đủ sức để trụ vững trước sự điều chỉnh của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồ thị kỹ thuật chỉ số tiếp tục xuất hiện một nến đen đặc với khối lượng trung bình, cho thấy lực bán dù không thực sự quyết liệt nhưng lại đang chiếm sự chủ động trên thị trường.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index vẫn duy trì tích cực dù đang có dấu hiệu suy yếu với ngưỡng hỗ trợ hiện tại nằm ở 680 điểm. Tín hiệu của VN30 đã chuyển xuống mức trung tính cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có diễn biến tiêu cực hơn phần còn lại. Trong khi đó, VCS và ACB là tác nhân giúp HNX-Index vẫn tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay.

Quán tính giảm của thị trường đang dần mạnh lên và nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên ngày mai để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ của xu hướng tăng ngắn hạn tại 680 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.