Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 31/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 31/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VPBS X
VCSC X

Các chỉ báo kỹ thuật đang có chuyển biến tương đối tích cực

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến trắng dài với giá đóng cửa nằm trên đường SMA20. Thanh khoản được cải thiện mạnh mẽ và vượt lên mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường cũng chứng kiến sự áp đảo của số mã xanh. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang dần được thay thế bởi sự lạc quan với kỳ vọng vào khả năng hồi phục bền vững của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ nhỏ dạng “Doji” được hình thành sau 3 cây nến nhỏ liên trước tiếp tục giúp chỉ số duy trì xu hướng đi ngang tích lũy để hướng đến một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới.

Về mặt xu hướng, sau khi hồi phục từ ngưỡng 670 điểm, chỉ số đang hình thành một xu hướng dao động mới theo mẫu hình chữ nhật được giới hạn bởi 2 ngưỡng 670- 690 điểm. Dải BB cũng đã quay trở lại trạng thái chuyển động đi ngang. Vì vậy, BVSC cho rằng đường giá sẽ dao động tích lũy quanh đường SMA20 trong một vài phiên kế tiếp, sau đó sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 690-695 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật đang có chuyển biến tương đối tích cực. Nhóm chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đã quay lại xu hướng tăng điểm sau khi vượt lên trên vùng quá bán. Đường Momentum cũng đã cắt lên trên ngưỡng 100 trong khi chỉ báo MACD đã có tín hiệu đảo chiều đi lên và nhiều khả năng sẽ giao cắt với đường tín hiệu trong một vài phiên tới. Những tín hiệu này sẽ hỗ trợ cho diễn biến tăng điểm của chỉ số trong tuần tới

Trên khung thời gian intraday, đường giá đang bám sát cận trên của dải BB để đi lên. Điều này đang thể hiện xung lực tăng điểm tương đối tích cực của chỉ số. Vùng cản quanh 685 điểm sẽ là điểm đến kế tiếp của đường giá trong những phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên, BVSC để ngỏ khả năng đường giá có thể quay lại kiểm tra đường SMA20, trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

Nhịp tăng dài hơi chưa được đảm bảo

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật được cải thiện trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng vẫn chưa thể đảm bảo một nhịp tăng điểm dài hơi. Điểm tích cực là VN-Index vẫn đang vận động trên đường EMA 45 trong trung hạn. MFI, RSI đang hồi phục nhanh, Chaikin oscillator, ADX sắp cho tín hiệu mua trở lại dù MACD vẫn duy trì phân kỳ âm.

Giảm điểm sau nỗ lực kiểm nghiệm ngưỡng 685

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay chốt phiên tăng điểm, đóng cửa ngay bên dưới ngưỡng 682 điểm của đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch gia tăng khá tốt cho thấy lực cầu có sự cải thiện đáng kể nhưng lực cung giá cao cũng tăng lên tương ứng. Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 685–692 điểm. VN-Index có thể sẽ giảm điểm sau nỗ lực kiểm nghiệm ngưỡng 685 điểm trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNX-Index phục hồi vào cuối phiên ngày hôm nay, chốt phiên tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh cho thấy mặc dù lực cầu có sự cải thiện, nhưng lực cung giá cao vẫn tăng lên tương ứng. Vùng kháng cự tiếp theo của chỉ số nằm tại 83,5–84,0 điểm. HNX-Index có sẽ điều chỉnh giảm sau nỗ lực kiểm nghiệm ngưỡng 83,5 điểm trong phiên tiếp theo.

Sẽ có một nhịp giảm nhất định

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Khối lượng giao dịch sàn HSX đã được cải thiện đáng kể so với phiên hôm qua. Sự mạnh lên của lực cầu giá cao đã áp đảo lực cung đã cạn kiệt, giúp các chỉ số hai sàn khởi sắc. Đồ thị kỹ thuật của VN-Index hình thành một nến trắng, vượt qua kháng cự 677-680 điểm và đóng cửa sát ngưỡng cản 682,5 điểm của đường MA20.

Theo đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index đã được cải thiện lên mức TRUNG TÍNH. Tín hiệu của các chỉ số khác như VN30, HNX-Index dù chưa được cải thiện nhưng đã có dấu hiệu khả quan hơn. Với cấu trúc như hôm cuối tuần, nhiều khả năng trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có một nhịp giảm nhất định, mang tính chất củng cố, trước khi sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng cho đến cuối tuần. VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 690-692 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.