Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 29/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 29/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Nhiều khả năng sẽ lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index sụt giảm mạnh và cắt xuống dưới đường SMA100, đồng thời xuyên thủng chỉ báo PSAR. Điều này khiến cho nhóm MA ngắn hạn chuyển sang trạng thái đi xuống để tạo sức ép lên đà hồi phục của chỉ số trong những phiên tới. Thanh khoản tiếp tục suy giảm và rơi xuống dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này cho thấy tâm lý bi quan và có phần lo sợ của nhà đầu tư về khả năng tiếp tục sụt giảm về các mốc điểm thấp hơn của chỉ số trong ngắn hạn.

Sau khi cắt xuống dưới đường SMA100, chỉ số nhiều khả năng sẽ lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm. Các chỉ báo dao động (W%R, STO) vẫn đang đi xuống trong khi đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu ở bên dưới ngưỡng 0. Bên cạnh đó, dải BB đang có dấu hiệu mở rộng sau phiên giảm điểm mạnh của đường giá, còn đường ADX đã vượt lên trên ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Những tín hiệu trên đang khiến chỉ số đối mặt với rủi ro bước vào xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, các cây nến đỏ đặc dài liên tiếp xuất hiện đẩy đường giá lao dốc khá mạnh. Trong quá trình suy giảm, chỉ số luôn bám sát dải BB dưới cho thấy xung lực giảm của chỉ số vẫn còn đang khá mạnh. Thêm vào đó, nhóm MA ngắn hạn cũng đang hướng xuống để gia tăng sức ép giảm giá lên chỉ số. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng chỉ số có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, cây nến trắng dài xuất hiện cuối phiên đã phần nào làm nhen nhóm lên cơ hội hồi phục tăng điểm cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Trong kịch bản này, đường giá sẽ quay lại thử thách vùng cản 670-675 điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Có thể hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, tạo thành cây nến đỏ khá bearish với bóng dưới dài thể hiện cho lực cầu giá thấp trong phiên. Với phiên điều chỉnh mạnh này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển về tiêu cực với kháng cự trong khoảng 676-677 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn chuyển sang tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 674 điểm (MA20) và kháng cự tiếp theo tại 678 điểm (MA50). Chỉ số nằm trong khoảng giữa MA100 và MA200 nên xu hướng dài hạn được giữ ở mức trung tính với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 632 điểm (MA200). SHS dự đoán, xu hướng trong phiên ngày mai của VN-Index có thể là hồi phục nhẹ để thử thách lại kháng cự tại 668 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên, tạo thành một nến đỏ lớn rất bearish. Với phiên giảm điểm mạnh, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển sang tiêu cực với kháng cự tại 80,9 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn là tiêu cực với kháng cự tại 81,1 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,3 điểm. SHS dự đoán, xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là hồi phục nhẹ về phía mốc kháng cự gần nhất tại 80,9 điểm.

Xác nhận đi vào xu hướng giảm trong ngắn hạn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thanh khoản thị trường cùng áp lực bán từ cả hai khối nội và khối ngoại cũng tác động đảo chiều nhanh chóng các chỉ số kỹ thuật của thị trường. Chỉ số RSI(15) đang giảm nhanh , đạt 40.5 điểm. Đường MACD hướng xuống dưới mốc 0 và đã cắt qua chỉ báo chậm, xác nhận đi vào xu hướng giảm trong ngắn hạn. Chỉ báo dòng tiền MFI(14) không cải thiện và tiếp tục suy yếu.

Kịch bản giảm điểm đã nhanh chóng quay trở lại với biến động theo tuần

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mức chênh lệch lớn giữa giá đóng và mở cửa tạo thành thân nến đỏ đặc đưa VN-Index lùi về khu vực đáy của các phiên giao dịch 03-04/11. Đây là tín hiệu khá xấu về xu hướng bởi đường giá đã hoàn toàn phá vỡ quy luật tạo đáy cao dần có được từ phiên 04/11 và dao động quay lại phạm vi ảnh hưởng của Kênh xu hướng giảm giá 02 tháng. Khối lượng khớp lệnh mặc dù có sự sụt giảm về mức thấp nhưng trong bối cảnh ngưỡng 670 điểm dễ dàng bị xuyên phá thì động thái này hàm ý về sự thiếu hụt lượng cầu giá thấp khi chỉ số lùi về ngưỡng hỗ trợ.

Với việc chỉ số đánh mất mốc hỗ trợ, tín hiệu chỉ báo cũng xấu đi nhanh chóng khi đường giá cắt xuống khỏi đường MA20 và hướng về cận dưới của bollinger bands. Cặp +/-DI gia tăng mức độ phân kỳ tiêu cực kèm ADX vượt lên mốc giá trị 20 hàm ý đà giảm đang có dấu hiệu hình thành xu hướng rõ rệt. Trong khi đó, các chỉ báo xung lượng, dòng tiền gồm RSI, MFI cũng lao dốc mạnh thể hiện trạng thái tiêu cực đang dẫn dắt biến động chỉ số.

Như vậy, sau 03 phiên giảm liên tiếp thì kịch bản giảm điểm đã nhanh chóng quay trở lại với biến động theo tuần của sàn HSX. Ngưỡng hỗ trợ cho các phiên tiếp theo của tuần giao dịch được lần lượt xác định tại khu vực 650-660 điểm. Trong khi đó, mốc 670 sẽ đảo ngược vai trò trở thành ngưỡng kháng cự.

Khả năng phục hồi thấp

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index mỉam mạnh sau khi kiểm nghiệm lại xu hướng trung hạn, tạo một đường cao thấp nổi bật trên đồ thị. Vùng đáy cũ 660-655 là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số. Đường MACD cắt xuống dưới ngưỡng 0, và khối lượng không có nhiều thay đổi chứng tỏ khả năng phục hồi thấp.

HNX-Index hồi phục nhẹ trong phiên sáng nhưng giảm mạnh sau đó xuất hiện mẫu hình ba cây nến đen. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của HNX-Index là 80.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.