Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 28/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 28/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Xác lập một nhịp hồi phục ngắn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến trắng xuất hiện ở ngay sát trên đường SMA20 giúp VN-Index tiếp tục duy trì được xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số cần tiếp tục diễn biến tích cực trong những phiên kế tiếp để có thể củng cố thêm mức độ bền vững cho đà hồi phục. Thanh khoản giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất cho thấy nhà đầu tư vẫn còn giữ tâm lý thận trọng và có phần lo ngại về khả năng chỉ số vẫn có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 670 điểm.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây thì rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về ngưỡng 670 điểm.

Vùng hỗ trợ quanh 670 điểm là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài từ 01/2016 đến nay. Đồng thời, các chỉ báo dao động cũng đang dần đi vào trạng thái quá bán. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 670 sẽ khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Nếu điều này xảy ra thì kịch bản chỉ số hình thành mẫu hình 2 đỉnh và rơi vào xu hướng giảm ngắn hạn cần được tính đến.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến trắng được hình thành liên tiếp về cuối phiên giúp đường giá vượt lên trên đường SMA20, qua đó xác lập một nhịp hồi phục ngắn trong một vài phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp khiến BVSC cho rằng đường giá sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh khi tiếp cận dải BB trên.

Xu hướng dao động đi ngang tích lũy quanh đường SMA20 có thể sẽ diễn ra sau đó. Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

Dao động trong khoảng 678-682,5 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến xanh có chân nến ngắn cho thấy lực mua ở vùng hỗ trợ đã áp đảo lực bán trong phiên giao dịch. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực với kháng cự tại 678 điểm. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 và MA50 nên tín hiệu trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 673 điểm và kháng cự tại 682,5 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là tăng điểm nhẹ để thử thách lại kháng cự trong ngắn hạn là 678 điểm. Nếu thành công, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 678-682,5 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh có chân nến thể hiện lực cầu ở vùng giá thấp đã nâng đỡ chỉ số trong phiên giao dịch. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực với kháng cự tại 83 điểm. Chỉ số kết phiên ở dưới đường MA20 và MA50 nên xu hướng trong trung hạn của HNX-Index vẫn là tiêu cực với kháng cự tại 84,2 điểm. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNXIndex trong phiên tới có thể là tăng điểm để thử thách lại mốc kháng cự trong ngắn hạn tại 83 điểm. Nếu thành công chỉ số sẽ dao động trong khoảng 83-84 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật được cải thiện nhẹ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật chưa cho nhiều tín hiệu cải thiện. VN-Index hiện đang giao dịch sát đường EMA 45 và được kỳ vọng giao động trong vùng 670 – 690. Nhà đầu tư có thể bán ra trong trường hợp VN-Index tăng về vùng 690 và tích lũy một phần cổ phiếu nếu VN-Index lùi về gần 670.

VN-Index hồi phục về mặt điểm số mà thanh khoản không được cải thiện khiến cho cơ hội hồi phục xa hơn không thực sự rõ ràng. Các chỉ báo kỹ thuật được cải thiện nhẹ, Aroon đã cho tín hiệu phục hồi ngắn hạn, MFI và RSI đang hồi phục, tuy nhiên, MACD và ADX chưa có cải thiện. Trong trường hợp khả quan, VNIndex có thể dao động tích lũy trong vùng 670 – 690.

Dấu hiệu xu hướng của VN-Index vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, thân nến tăng của phiên hôm nay diễn ra trong phạm vi biến động của 02 phiên liền trước nhưng giao dịch có phần tích cực hơn. Nỗ lực hồi phục mạnh xuất hiện trong phiên chiều đã giúp chỉ số đảo chiều tăng điểm trở lại. Diễn biến hồi phục của VN-Index trong phiên hôm nay có phần tương đồng với các phiên tạo đáy của chỉ số trong tháng 8 và tháng 9/2016. Dấu hiệu rõ nhất là mức thanh khoản thấp cùng với vai trò hỗ trợ của đường xu hướng trung hạn.

Tuy vậy, để xác nhận cho kịch bản lạc quan kể trên thì đòi hỏi VN-Index sẽ cần phải duy trì đà tăng tích cực trong một vài phiên kế tiếp và sau đó là các giao cắt báo mua của nhóm các chỉ báo xung lực và xu thế. Hiện tại, dấu hiệu xu hướng của VN-Index vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực và đà hồi phục mang tính kỹ thuật cao do chỉ số đang bị nén mạnh trong vùng hỗ trợ dưới. Quan điểm này cũng được củng cố dựa trên việc thanh khoản khớp lệnh lùi về mức rất thấp, chỉ đạt 85,5 triệu đơn vị.

Dao động trong khoảng 670–680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau khi kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 672 điểm của đường MA50 ngày, chỉ số VN-Index đã phục hồi vào cuối phiên ngày hôm nay. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm và chỉ ở mức trung bình cho thấy dòng tiền vẫn đang khá thận trọng. Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 680 điểm. VN-Index có thể sẽ dao động trong khoảng 670–680 điểm trong phiên ngày mai.

Sau khi kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 82 điểm, chỉ số HNXIndex đã phục hồi vào cuối phiên ngày hôm nay. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm và chỉ ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang khá thận trọng. Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 83 điểm. HNX-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 82–83 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.